Cổ phiếu ngân hàng 'níu chân' VN-Index trong tuần qua

18/03/2023 19:30
18-03-2023 19:30:00+07:00

Cổ phiếu ngân hàng 'níu chân' VN-Index trong tuần qua

Sau một tuần hồi phục tích cực, hai chỉ số thị trường đã quay đầu giảm ở tuần 13-17/03/2023. Cụ thể, VN-Index đã giảm 0.75% so với cuối tuần giao dịch trước, còn 1,045.14 điểm. HNX tương tự giảm 1.63%, kết thúc tuần với 204.47 điểm.

Tuy nhiên, thanh khoản trên cả 2 sàn lại đều tăng mạnh so với tuần trước. Theo đó, khối lượng khớp lệnh trung bình trên sàn HOSE đạt hơn 517 triệu cp/phiên, tăng 12.08%. Thanh khoản bình quân trên sàn HNX cũng tăng 9.55%, lên hơn 59 triệu cp/phiên.

Nguyên nhân giảm điểm chính của VN-Index trong tuần qua chủ yếu đến từ nhóm cổ phiếu ngân hàng. Cụ thể, trong top 10 cổ phiếu ảnh hưởng tiêu cực nhất tuần, nhóm cổ phiếu này có đến 5 cổ phiếu góp mặt, bao gồm VCB, BID, ACB, TCBSTB. Tổng cộng, 5 cổ phiếu này đã làm giảm của chỉ số gần 6 điểm. Riêng VCB kéo giảm hơn 3.6 điểm, cao nhất nhóm cũng như cả sàn HOSE.

Dù vậy, không phải cổ phiếu ngân hàng nào cũng gây ảnh hưởng tiêu cực. Tiêu biểu là VPBTPB đã giúp chỉ số tăng tổng cộng gần 3 điểm. Trong đó, VPB còn là cổ phiếu kéo tăng mạnh nhất trong tuần với gần 2.5 điểm.

Sự phân hóa của nhóm ngân hàng diễn ra trong bối cảnh Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa ban hành các quyết định giảm từ 0.5-1 điểm phần trăm lãi suất điều hành, quyết định có hiệu lực từ ngày 15/03/2023.

* Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất điều hành

Nói về định hướng đối với lãi suất điều hành thời gian tới, NHNN cho biết sẽ theo dõi sát diễn biến thị trường trong và ngoài nước để tiếp tục điều chỉnh các mức lãi suất điều hành qua đó góp phần thực hiện chủ trương giảm lãi suất cho vay đối với nền kinh tế của Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ khi điều kiện thị trường thuận lợi.

* Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục điều chỉnh lãi suất điều hành

Bên cạnh nhóm ngân hàng, các cổ phiếu đầu ngành chính cũng đã có những ảnh hưởng không mấy khả quan. Cụ thể, một số cổ phiếu đầu ngành như GASPLX của nhóm xăng dầu, VNM của nhóm thực phẩm - đồ uống, HPG của nhóm thép, HVN của nhóm hàng không đã lấy đi lượng lớn điểm số của VN-Index. Trong đó, GAS là cổ phiếu có mức kéo giảm lớn thứ hai với hơn 1.5 điểm, xếp ngay sau là VNM đứng thứ ba với hơn 1.2 điểm.

Về phía GAS, cổ phiếu của ngân hàng này chuyển biến tiêu cực trong bối cảnh ngày 16/03, Công ty này nhận được quyết định xử phạt của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) do có hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán với tổng số tiền phạt là 270 triệu đồng.

* Vi phạm công bố thông tin, GAS bị phạt 270 triệu đồng

Về diễn biến của rổ VN30 tạo thế khá cân bằng khi nhóm kéo giảm với 16 cổ phiếu góp mặt trong nhóm, còn lại 14 cổ phiếu vẫn ở nhóm kéo tăng. Dẫn đầu nhóm kéo giảm là HPG với hơn 2.8 điểm, hướng ngược lại, VPB là cổ phiếu “gánh” chỉ số mạnh nhất trong tuần qua với gần 7.2 điểm, lớn hơn cả tổng số điểm ảnh hưởng của cả 13 mã kéo tăng còn lại.

Đối với HNX-Index, NVB là nguyên nhân chính khiến chỉ số giảm mạnh khi kéo giảm 0.35 điểm. Trong khi đó, cổ phiếu dẫn đầu nhóm kéo tăng là DTK giúp chỉ số tăng hơn 0.3 điểm.

>>> Xem cổ phiếu cổ phiếu ảnh hưởng chỉ số

Thế Mạnh

FILI

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (14)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Từ vụ án FLC, cơ quan công an gửi thông điệp đến các nhà đầu tư chứng khoán

Không nên lợi dụng những sơ hở để thao túng, nếu còn cá nhân, tổ chức thực hiện những hành vi này thì cơ quan điều tra sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật...

Chây ỳ lên sàn, doanh nghiệp bị phạt 350 triệu đồng

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa công bố 3 quyết định xử phạt doanh nghiệp, đều có vi phạm trong công bố thông tin. Một doanh nghiệp còn bị phạt 350 triệu đồng vì...

Khối ngoại bán ròng hơn 2,700 tỷ đồng trên HOSE trong tháng 2

Trái ngược với diễn biến tích cực của VN-Index trong tháng 2/2024, nhóm các nhà đầu tư nước ngoài (khối ngoại) tiếp tục xu thế bán ròng trên cả hai sàn HOSE và HNX.

Mimeco bị phạt hơn 90 triệu đồng vì loạt vi phạm công bố thông tin

Ngày 29/02/2024, Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán...

CLSA Hồng Kông dự báo năm Giáp Thìn 2024 (Kỳ 4)

Theo dự báo của CLSA Hồng Kông, năm 2024 sẽ là năm thuận lợi của những nhân vật nổi tiếng trên thế giới.

Vi phạm công bố thông tin, TTZ bị phạt 125 triệu đồng

Ngày 29/02/2024, Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán...

Theo dấu dòng tiền cá mập 01/03: Tự doanh và khối ngoại đồng loạt mua ròng

Phiên giao dịch đầu tiên của tháng 3, tự doanh công ty chứng khoán và khối ngoại đồng loạt trở mình mua ròng cổ phiếu, giá trị lần lượt gần 34 tỷ đồng và gần 192 tỷ...

[IR AWARDS] Lịch công bố thông tin tháng 03/2024 cần nhớ

Một số sự kiện công bố thông tin định kỳ trên thị trường chứng khoán đáng chú ý trong tháng 03 gồm có Fed công bố kết quả họp FOMC, ngày hiệu lực cơ cấu danh mục...

Top cổ phiếu đáng chú ý đầu phiên 01/03

Danh sách các mã cổ phiếu tăng và giảm mạnh nhất những phiên gần đây theo số liệu thống kê của Vietstock.

01/03: Đọc gì trước giờ giao dịch chứng khoán?

Cùng điểm lại những tin tức tài chính kinh tế trong nước và quốc tế đáng chú ý diễn ra trong 24h qua trước giờ giao dịch hôm nay.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98