Dầu khởi sắc 1%, đứt mạch 3 phiên giảm liên tiếp

17/03/2023 06:35
17-03-2023 06:35:20+07:00

Dầu khởi sắc 1%, đứt mạch 3 phiên giảm liên tiếp

Giá dầu tăng vào ngày thứ Năm (16/3), khép lại chuỗi 3 phiên giảm liên tiếp, sau khi có báo cáo rằng Ả-rập Xê-út và Nga đã gặp nhau để thảo luận về cách tăng cường sự ổn định của thị trường.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng dầu Brent tiến 1.37 USD (tương đương 1%) lên 74.70 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI cộng 74 xu (tương đương 1.1%) lên 68.35 USD/thùng.

Truyền thông nhà nước Ả-rập Xê-út đưa tin rằng Bộ trưởng năng lượng nước này, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman, và Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak đã gặp nhau tại thủ đô của Ả-rập Xê-út để thảo luận về những nỗ lực của nhóm OPEC+ nhằm duy trì sự cân bằng thị trường.

Cả 2 quốc gia vẫn cam kết với quyết định của OPEC+ hồi tháng 10 năm ngoái về việc cắt giảm mục tiêu sản lượng 2 triệu thùng/ngày cho đến cuối năm 2023, báo cáo nêu rõ.

John Kilduff, Đối tác tại Again Capital, nhận định: “Thông tin đó đã vực dậy những nhà đầu cơ giá lên trên thị trường, và đó là điều đã được dự đoán trước với đợt bán tháo mà chúng ta đã chứng kiến trong vài phiên vừa qua”.

Vào đầu phiên ngày thứ Năm, cả 2 hợp đồng dầu đều giảm hơn 1 USD/thùng xuống gần mức đáy 15 tháng. Vào ngày thứ Tư (15/3), dầu WTI rớt mốc 70 USD/thùng lần đầu tiên kể từ ngày 20/12/2021.

Giá dầu cũng được hỗ trợ bởi sự phục hồi rộng rãi hơn trên thị trường tài chính sau khi Credit Suisse được các nhà quản lý Thụy Sĩ cứu cánh, và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đảm bảo với các nhà lập pháp rằng hệ thống ngân hàng Mỹ vẫn hoạt động tốt.

Đồng USD suy yếu vào ngày thứ Năm, làm dầu trở nên ít đắt đỏ hơn đối với người nắm giữ những đồng tiền khác và thúc đẩy nhu cầu.

Cả Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) trong tuần này đều dự báo nhu cầu dầu mạnh mẽ, tuy nhiên, những lo ngại về tình trạng dư cũng tiếp tục gây áp lực lên thị trường.

IEA cho biết dự trữ dầu thương mại ở các quốc gia OECD (Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế) đã đặt mức cao nhất trong 18 tháng, trong khi sản lượng dầu tại Nga trong tháng 2 ở gần mức đã đăng ký trước cuộc xung đột Ukraine, bất chấp các lệnh trừng phạt đối với hoạt động xuất khẩu bằng đường biển của nước này.

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) quyết định nâng lãi suất như dự báo cũng gây áp lực lên giá dầu.

Giao dịch dầu tiếp tục bị biến động, đặc biệt nếu các ngân hàng trung ương khác kiên trì với việc nâng lãi suất.

An Trần (Theo CNBC)

FILIMÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Dầu tăng 2 tuần liên tiếp

Giá dầu tăng vào ngày thứ Sáu (26/5), khi các quan chức Mỹ dường như sắp đạt được một thoả thuận trần nợ, và khi thị trường cân nhắc các thông điệp mâu thuần về...

Dầu giảm hơn 3.5% khi Nga hạ triển vọng cắt giảm sản lượng bổ sung của OPEC+

Giá dầu giảm mạnh vào ngày thứ Năm (25/5) sau khi Phó Thủ tướng Nga, Alexander Novak, hạ triển vọng cắt giảm sản lượng bổ sung của OPEC+ tại cuộc họp vào tuần tới.

Dầu tăng gần 2% khi dự trữ tại Mỹ giảm

Giá dầu tăng vào ngày thứ Tư (24/5), sau khi dự trữ dầu thô tại Mỹ bất ngờ giảm và cảnh báo từ Bộ trưởng Năng lượng Ả-rập Xê-út làm tăng triển vọng cắt giảm sản...

Dầu tăng hơn 1% trước cảnh báo của Ả-rập Xê-út

Giá dầu tăng vào ngày thứ Ba (23/5), nhờ lời cảnh báo của Bộ trưởng Năng lượng Ả-rập Xê-út đối với các nhà đầu cơ làm tăng triển vọng cắt giảm thêm sản lượng của...

Dầu tăng nhẹ nhờ dự báo nhu cầu dầu tăng trong nửa cuối năm nay

Giá dầu tăng vào ngày thứ Hai (22/5) nhờ dự báo nhu cầu dầu tăng trong nửa cuối năm nay, trong khi nguồn cung từ Canada và OPEC+ giảm trong những tuần gần đây.

Giá xăng RON 95 tăng 490 đồng/lít từ 15h ngày 22/05

Từ 15h ngày 22/5, xăng E5 RON 92 tăng 350 đồng/lít, xăng RON 95 tăng 490 đồng/lít. Từ đầu năm đến nay, giá mặt hàng này đã có 8 lần tăng, 6 lần giảm và một lần giữ...

Nguy cơ thiếu điện 

Nắng nóng kỷ lục khiến lượng điện tiêu thụ tăng rất cao. Điều này đặt ra nhiều thách thức trong đảm bảo cung cấp điện thời gian tới.

Dầu giảm khi đàm phán trần nợ tại Mỹ bị tạm dừng

Giá dầu giảm vào ngày thứ Sáu (19/5), sau khi chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden và các nghị sĩ Đảng Cộng hoà tại Hạ viện Mỹ tạm dừng các cuộc đàm phán về việc...

Dầu giảm hơn 1%

Giá dầu giảm vào ngày thứ Năm (18/5), sau khi dữ liệu kinh tế Mỹ vững chắc đã thúc đẩy đồng USD lên mức cao nhất trong 2 tháng. Điều này là do kỳ vọng Cục Dự trữ...

IEA: Trung Quốc tiêu thụ dầu kỷ lục trong tháng 3

Nhu cầu dầu của Trung Quốc đang tăng nhanh hơn dự báo, qua đó có thể siết chặt thị trường dầu thô và đẩy giá dầu lên cao hơn, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho...

Giá vàng và hàng hóa


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98