Dầu phục hồi sau khi rớt xuống đáy 15 tháng

21/03/2023 06:34
21-03-2023 06:34:10+07:00

Dầu phục hồi sau khi rớt xuống đáy 15 tháng

Giá dầu phục hồi và tăng hơn 1% vào ngày thứ Hai (20/3), sau khi trượt xuống đáy 15 tháng trong bối cảnh bất ổn trong lĩnh vực ngân hàng.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng dầu Brent tiến 73 xu (tương đương 1%) lên 73.70 USD/thùng, sau khi trượt xuống mức 71.64 USD/thùng trước đó.

Hợp đồng dầu WTI cộng 73 xu (tương đương 1.09%) lên 67.47 USD/thùng.

Giá dầu chịu áp lực từ cuộc khủng hoảng trong lĩnh vực ngân hàng phương Tây, nơi chứng kiến vụ phá sản của ngân hàng tập trung vào khởi nghiệp công nghệ Silicon Valley Bank và việc UBS tiếp quản Credit Suisse trong vòng 2 tuần qua. Hai nguồn tin trong OPEC+ đã chia sẻ với CNBC vào cuối tuần trước rằng sự bất ổn của ngành ngân hàng đang làm dấy lên lo ngại về một cuộc khủng hoảng tài chính khác như cuộc khủng hoảng năm 2008.

Các đại biểu OPEC+ chỉ có thể nhận định giấu tên, vì họ không được phép thảo luận công khai về chủ đề này.

Một trong những nguồn tin lưu ý rằng đà giảm giá dầu có thể chỉ là tạm thời và không được củng cố bởi các yếu tô cơ bản cung cầu xung quanh hàng hoá vật chất, nhưng nhấn mạnh sự cần thiết phải theo dõi tác động tiềm ẩn đối với các quyết định lãi suất của ngân hàng trung ương và lạm phát. Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã tiếp tục nâng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản vào ngày 16/3, còn Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ đưa ra quyết định lãi suất trong tuần này.

Trong năm qua, OPEC+ đã ủng hộ ổn định giá dầu để khuyến khích đầu tư dài hạn vào công suất dự phòng và tránh tình trạng khan hiếm nguồn cung.

Trong một lưu ý đưa ra vào ngày 15/3, các chuyên gia phân tích UBS chỉ ra rằng sự hỗn loạn rộng lớn hơn của thị trường tài chính không có khả năng ảnh hưởng đến tốc độ sản xuất dầu thô, nhưng chỉ ra rằng “trong thời kỳ biến động gia tăng, nhà đầu tư có xu hướng rút khỏi các tài sản rủi ro như dầu và đầu tư vào các kênh an toàn hơn trên thị trường”.

Vẫn có nghi ngờ về khả năng thúc đẩy nhu cầu từ việc mở cửa trở lại nền kinh tế của Trung Quốc, quốc gia nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới, sau thời gian phong toả hồi năm ngoái để kiểm soát COVID-19.

Tuy nhiên, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) trong Báo cáo thị trường dầu hàng tháng công bố vào tháng 3/2023 dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu thế giới “tăng tốc mạnh mẽ trong năm 2023”, chứng kiến “giao thông hàng không phục hồi và giải phóng như cầu năng lượng bị dồn nén của Trung Quốc”.

An Trần (theo CNBC)

FILITIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Dầu tăng 2 tuần liên tiếp

Giá dầu tăng vào ngày thứ Sáu (26/5), khi các quan chức Mỹ dường như sắp đạt được một thoả thuận trần nợ, và khi thị trường cân nhắc các thông điệp mâu thuần về...

Dầu giảm hơn 3.5% khi Nga hạ triển vọng cắt giảm sản lượng bổ sung của OPEC+

Giá dầu giảm mạnh vào ngày thứ Năm (25/5) sau khi Phó Thủ tướng Nga, Alexander Novak, hạ triển vọng cắt giảm sản lượng bổ sung của OPEC+ tại cuộc họp vào tuần tới.

Dầu tăng gần 2% khi dự trữ tại Mỹ giảm

Giá dầu tăng vào ngày thứ Tư (24/5), sau khi dự trữ dầu thô tại Mỹ bất ngờ giảm và cảnh báo từ Bộ trưởng Năng lượng Ả-rập Xê-út làm tăng triển vọng cắt giảm sản...

Dầu tăng hơn 1% trước cảnh báo của Ả-rập Xê-út

Giá dầu tăng vào ngày thứ Ba (23/5), nhờ lời cảnh báo của Bộ trưởng Năng lượng Ả-rập Xê-út đối với các nhà đầu cơ làm tăng triển vọng cắt giảm thêm sản lượng của...

Dầu tăng nhẹ nhờ dự báo nhu cầu dầu tăng trong nửa cuối năm nay

Giá dầu tăng vào ngày thứ Hai (22/5) nhờ dự báo nhu cầu dầu tăng trong nửa cuối năm nay, trong khi nguồn cung từ Canada và OPEC+ giảm trong những tuần gần đây.

Giá xăng RON 95 tăng 490 đồng/lít từ 15h ngày 22/05

Từ 15h ngày 22/5, xăng E5 RON 92 tăng 350 đồng/lít, xăng RON 95 tăng 490 đồng/lít. Từ đầu năm đến nay, giá mặt hàng này đã có 8 lần tăng, 6 lần giảm và một lần giữ...

Nguy cơ thiếu điện 

Nắng nóng kỷ lục khiến lượng điện tiêu thụ tăng rất cao. Điều này đặt ra nhiều thách thức trong đảm bảo cung cấp điện thời gian tới.

Dầu giảm khi đàm phán trần nợ tại Mỹ bị tạm dừng

Giá dầu giảm vào ngày thứ Sáu (19/5), sau khi chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden và các nghị sĩ Đảng Cộng hoà tại Hạ viện Mỹ tạm dừng các cuộc đàm phán về việc...

Dầu giảm hơn 1%

Giá dầu giảm vào ngày thứ Năm (18/5), sau khi dữ liệu kinh tế Mỹ vững chắc đã thúc đẩy đồng USD lên mức cao nhất trong 2 tháng. Điều này là do kỳ vọng Cục Dự trữ...

IEA: Trung Quốc tiêu thụ dầu kỷ lục trong tháng 3

Nhu cầu dầu của Trung Quốc đang tăng nhanh hơn dự báo, qua đó có thể siết chặt thị trường dầu thô và đẩy giá dầu lên cao hơn, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho...

Giá vàng và hàng hóa


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98