Đến lượt ngân hàng PacWest bị khách hàng rút 20% tiền gửi

23/03/2023 13:32
23-03-2023 13:32:47+07:00

Đến lượt ngân hàng PacWest bị khách hàng rút 20% tiền gửi

Ngân hàng PacWest Bancorp đang ra sức củng cố thanh khoản để bảo vệ mình sau khi khách hàng rút 20% tiền gửi kể từ đầu năm 2023.

Ngân hàng địa phương này đã nhận được 1.4 tỷ USD hỗ trợ tài chính từ Atlas SP Partners – công ty đầu tư thuộc sở hữu của Apollo Global Management – và từ bỏ nỗ lực huy động vốn gấp rút vì thị trường biến động mạnh, theo tuyên bố đưa ra trong ngày 22/03 của PacWest.

PacWest và các ngân hàng địa phương khác ở Mỹ liên tục chịu nhiều áp lực sau 3 vụ sụp đổ trong ngành ngân hàng. Lãi suất ngày càng tăng kéo giảm giá trị của các khoản đầu tư có thu nhập cố định của các ngân hàng này, trong khi việc khách hàng rút tiền đột ngột buộc họ phải bán lỗ tài sản.

Về việc không huy động vốn gấp rút từ thị trường, PacWest lý giải nguyên nhân là do thị trường còn biến động mạnh và thị giá của nhóm cổ phiếu ngân hàng địa phương ở mức thấp. Ngoài ra, ngân hàng cũng có phương án huy động vốn thay thế.

Giá cổ phiếu của PacWest đã giảm 17.12% trong ngày 22/03 và lao dốc 58% từ đầu tháng 3/2023.

Dù vậy, PacWest cũng cho biết “diễn biến thị trường và các vị thế chiến lược” đã giúp ngân hàng giảm lỗ từ mức 791 triệu USD (cuối năm 2022) xuống 704 triệu USD tính tới ngày 17/03. Điều này báo hiệu đà tăng của trái phiếu toàn cầu đã giúp tăng giá trị của danh mục chứng khoán tại PacWest, theo Christopher McGratty, Chuyên viên phân tích tại Keefe, Bruyette & Woods.

Tính tới ngày 20/03, PacWest đã vay 3.7 tỷ USD từ Hệ thống Ngân hàng Cho vay Mua nhà Liên bang (FHLBS), 10.5 tỷ USD từ công cụ cửa sổ chiết khấu (discount window) của Fed và 2.1 tỷ USD từ chương trình cho vay mới của Fed. Ngân hàng này cho biết việc vay được vốn từ các nguồn khác khiến họ quyết định không triển khai nỗ lực huy động vốn khác.

First Republic, ngân hàng có trụ sở ở San Francisco và nổi tiếng vì phục vụ cho các giám đốc công ty công nghệ giàu có, đã bốc hơi 87% vốn hóa thị trường trong năm 2023 khi khách hàng đổ xô rút tiền. Trước đó, 11 ngân hàng lớn đã chung tay cứu First Republic bằng cách gửi 30 tỷ USD vào ngân hàng này. Tuy nhiên, dường như biện pháp này chưa thể làm yên lòng những người tham gia thị trường, với giá cổ phiếu tiếp tục rớt mạnh.

Hiện CEO JPMorgan Jamie Dimon đang khởi xướng kế hoạch mới để giải cứu First Republic. Các quan chức Mỹ cũng bàn cách can thiệp vào First Republic, trong đó có thể cần tới sự hỗ trợ của Chính phủ Mỹ để tiến tới một thỏa thuận.

Tiền gửi đã “ổn định lại”

Tại PacWest, trong số 6.9 tỷ USD lượng vốn rút ra trong năm 2023, có khoảng 4.9 tỷ USD đến từ phân khúc ngân hàng đầu tư mạo hiểm, theo tuyên bố của PacWest. Mức tiền gửi đã “ổn định trở lại”, họ cho biết.

Tính tới ngày 20/03, ngân hàng hiện có hơn 11.4 tỷ USD tiền mặt, cao hơn tổng tiền gửi không được bảo hiểm là 9.5 tỷ USD.

“Nhân viên tài chính của PacWest đã rất xuất sắc trong việc trữ thanh khoản và nhờ đó, họ không cần phải bán lỗ các chứng khoán”, Todd Baker, Chuyên gia cấp cao tại Trung tâm Kinh doanh, Luật và Chính sách công Richman thuộc Đại học Columbia, cho biết qua email.

“Việc vay thông qua công cụ của Atlas SP (vốn sử dụng tài sản dài hạn làm tài sản thế chấp) thật sự thông minh, mặc dù chi phí cao. Theo tôi, công ty sẽ ổn trong mọi tình huống, trừ khi xảy ra tình trạng rút tiền hoảng loạn”.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FILIMÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Bộ Tài chính Mỹ chỉ còn chưa tới 39 tỷ đô tiền mặt

Tình hình tiền mặt và các khoản vay của Bộ Tài chính Mỹ đang rất hạn chế.

Những kịch bản có thể xảy ra khi Mỹ tiến sát bờ vực vỡ nợ

Khách hàng của các ngân hàng đầu tư đang dồn dập đặt câu hỏi cho Phố Wall rằng điều gì sẽ xảy ra nếu Bộ Tài chính Mỹ trong những tuần tới hết tiền mặt và phải thực...

EC “bật đèn xanh” cho thương vụ ngân hàng UBS mua lại Credit Suisse

EC đánh giá vụ ngân hàng UBS sát nhập với Credit Suisse không làm giảm sự cạnh tranh trên thị trường và ngân hàng này vẫn sẽ đối mặt với sức ép từ các đối thủ khác...

Thế giới dư thừa container

Hoạt động sản xuất container giảm mạnh trong bối cảnh nhu cầu vận tải hàng hóa toàn cầu hạ nhiệt sau 2 năm bùng nổ. Số lượng container tồn đọng tại các cảng biển...

Cổ tức toàn cầu đạt kỷ lục dù kinh tế chậm lại

Các công ty đa quốc gia chi trả kỷ lục gần 327 tỷ USD cổ tức trong quý I, nhờ sự hào phóng của ngành tài chính, dầu khí.

Meta Platforms chính thức thua trong cuộc chiến pháp lý với EC

Tòa sơ thẩm châu Âu khẳng định công ty Meta Platforms Ireland chưa chứng tỏ được rằng yêu cầu cung cấp các tài liệu được xác định theo từ khóa tìm kiếm là vượt quá...

Đồng bạc xanh tăng lên mức cao nhất trong gần 6 tháng so với đồng yen

Đồng USD tăng khi kỳ vọng thị trường ngày một lớn rằng lãi suất của Mỹ sẽ duy trì ở mức cao hơn và bế tắc về trần nợ Mỹ cũng khiến tâm lý ưa thích các tài khoản rủi...

Dòng vốn toàn cầu chuyển hướng sang thị trường trái phiếu

Thị trường trái phiếu sôi động trở lại khi nhiều “tay chơi” lớn trên toàn cầu bị hấp dẫn bởi mức lợi suất cao của trái phiếu.

2,000 tỷ đô sẽ bị rút ra khỏi kinh tế toàn cầu?

Hàng ngàn tỷ đô sắp bị rút ra khỏi hệ thống tài chính toàn cầu khi các NHTW thực hiện các biện pháp thắt chặt định lượng (QT).

FWD cân nhắc thực hiện vòng gọi vốn tiền IPO

FWD Group Holdings Ltd. đang cân nhắc thực hiện một vòng gọi vốn tư nhân trong bối cảnh kế hoạch IPO của công ty bảo hiểm châu Á này lại một lần nữa bị trì hoãn do...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98