Dow Jones mất gần 400 điểm khi cổ phiếu ngân hàng lại trượt dốc

18/03/2023 06:34
18-03-2023 06:34:31+07:00

Dow Jones mất gần 400 điểm khi cổ phiếu ngân hàng lại trượt dốc

Chứng khoán Mỹ giảm điểm vào ngày thứ Sáu (17/3), khi nhà đầu tư rút lại vị thế ở cổ phiếu ngân hàng First Republic và các ngân hàng khác trong bối cảnh lo ngại kéo dài về tình trạng ngành ngân hàng.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, chỉ số Dow Jones rớt 384.57 điểm (tương đương 1.19%) xuống 31,861.98 điểm. Chỉ số S&P 500 mất 1.10% còn 3,916.64 điểm, còn chỉ số Nasdaq Composite lùi 0.74% xuống 11,630.51 điểm.

Cổ phiếu First Republic sụt gần 33%, qua đó nâng tổng mức lao dốc trong tuần qua lên 72%, đánh dấu sự đảo chiều so với đà phục hồi nhờ thông tin cứu trợ vào ngày thứ Năm (16/3), khi một nhóm ngân hàng cho biết sẽ hỗ trợ First Republic 30 tỷ USD tiền gửi như một dấu hiệu của niềm tin vào hệ thống ngân hàng. Cú trượt dốc trong ngày thứ Sáu đã gây áp lực lên chứng chỉ quỹ SPDR Regional Banking ETF, khiến chứng chỉ quỹ này giảm 6% trong phiên và sụt 14% trong tuần.

Cổ phiếu Credit Suisse niêm yết tại Mỹ khép phiên mất gần 7%, khi nhà đầu tư phân tích thông báo của ngân hàng rằng họ sẽ vay đến 50 tỷ Franc, tương đương gần 54 tỷ USD, từ Ngân hàng Quốc gia Thuỵ Sĩ. Cổ phiếu Credit Suisse đã bốc hơi 24% trong tuần qua.

Bất chấp đà giảm trong phiên, S&P 500 vẫn tăng 1.43% trong tuần này. Nasdaq Composite vọt 4.41% khi nhà đầu tư đặt cược vào cổ phiếu công nghệ và các cổ phiếu tăng trưởng khác trước khi cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) diễn ra vào tuần tới. Đây cũng là tuần tăng tốt nhất kể từ ngày 13/01/2023 đối với chỉ số Nasdaq Composite. Tuy nhiên, đà giảm điểm vào ngày thứ Sáu đã khiến Dow Jones mất 0.15% trong tuần.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng được nhà đầu tư theo dõi sát sao trong những ngày gần đây trong bối cảnh lo ngại rằng những ngân hàng khác có thể phải đối mặt với số phận tương tự Silicon Valley Bank và Signature Bank, cả 2 ngân hàng này đề đã phá sản trong tuần trước. Thị trường đã phản ứng trước những diễn biến mới nhất trong lĩnh vực ngân hàng sau khi các nhà quản lý cho biết vào cuối tuần trước rằng họ sẽ can thiệt vào tiền gửi của 2 ngân hàng này.

Sự rung chuyển diễn ra vào thời điểm nhà đầu tư chờ đợi cuộc họp sắp tới của Fed diễn ra vào ngày 21 – 22/3. Câu hỏi đặt ra trong tâm trí nhà đầu tư là liệu ngân hàng trung ương sẽ thực hiện nâng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản như dự báo hay không ngay cả khi những bất ổn trong ngành ngân hàng giáng xuống thị trường.

An Trần (theo CNBC)

FILITIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Chứng khoán Mỹ khởi sắc bất chấp sự vụ ở Deutsche Bank

Chứng khoán Mỹ tăng điểm sau phiên giao dịch đầy biến động ngày thứ Sáu. Mặc dù mở phiên với lo sợ rằng khủng hoảng ngân hàng có thể lây lan sang Deutsche Bank...

Chứng khoán châu Âu đỏ lửa vì Deutsche Bank

Chứng khoán châu Âu đỏ lửa trong ngày 24/03 khi nhà đầu tư đánh giá các đợt nâng lãi suất gần đây và thông tin đáng ngại về Deutsche Bank.

Nỗi lo chuyển hướng sang Deutsche Bank và các ngân hàng châu Âu

Cổ phiếu Deutsche Bank lao dốc hơn 14% trong ngày 24/03 sau khi hợp đồng hoán đổi rủi ro tín dụng (CDS) của ngân hàng này tăng vọt và giới đầu tư lo ngại về sức...

Nhà đầu tư kỳ cựu Mark Mobius không muốn đầu tư vào cổ phiếu ngân hàng lúc này

Nhà đầu tư kỳ cựu Mark Mobius cho biết ông tránh mua cổ phiếu ngân hàng, đồng thời khuyến nghị gửi tiền ở nhiều ngân hàng khác nhau.

Chứng khoán Mỹ tăng nhẹ sau phiên biến động mạnh

Chứng khoán Mỹ khép lại phiên giao dịch đầy biến động ngày thứ Năm trong sắc xanh khi nhà đầu tư đặt cược rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể đang tiến gần...

Dow Jones tăng hơn 400 điểm, giá vàng thế giới tiến gần 1,990 USD

Dow Jones hồi phục từ cú giảm 500 điểm trong phiên trước đó, khi nhà đầu tư cược rằng Fed sắp kết thúc quá trình nâng lãi suất.

Dow Jones sụt hơn 500 điểm sau quyết định nâng lãi suất của Fed

Chứng khoán Mỹ giảm điểm vào ngày thứ Tư (22/3) khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục nâng lãi suất, đồng thời thừa nhận tình trạng hỗn loạn trong lĩnh vực...

Cổ phiếu ngân hàng Trung Quốc trở thành nơi ‘trú bão’

Cổ phiếu ngành ngân hàng Trung Quốc có hiệu suất vượt trội so với các doanh nghiệp cùng ngành ở Mỹ và châu Âu trong bối cảnh giới đầu tư rúng động trước các biến cố...

S&P 500 tăng hơn 1% và vượt mốc 4,000 điểm

Chứng khoán Mỹ tiếp tục tăng điểm vào ngày thứ Ba (21/3), khi nhà đầu tư trở nên lạc quan về triển vọng của ngành tài chính sau những lời trấn an của Bộ trưởng Tài...

Chứng khoán châu Âu tăng mạnh, Dow Jones tiến gần 200 điểm sau lời trấn an của quan chức Mỹ

Chứng khoán châu Âu và Mỹ tiếp đà tăng trong ngày 21/03 sau khi nhà đầu tư tỏ ra lạc quan sau lời trấn an của Bộ trưởng Tài chính Mỹ.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98