Dow Jones sụt hơn 500 điểm sau quyết định nâng lãi suất của Fed

23/03/2023 06:29
23-03-2023 06:29:43+07:00

Dow Jones sụt hơn 500 điểm sau quyết định nâng lãi suất của Fed

Chứng khoán Mỹ giảm điểm vào ngày thứ Tư (22/3) khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục nâng lãi suất, đồng thời thừa nhận tình trạng hỗn loạn trong lĩnh vực ngân hàng có thể làm trì trệ nền kinh tế vốn đã mong manh. Cổ phiếu các ngân hàng khu vực dẫn đầu đà lao dốc.

Góp phần làm thị trường suy giảm và khiến cổ phiếu các ngân hàng khu vực đỏ lửa là những nhận định từ Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen, bà đã nói với tiểu ban phân bổ ngân sách của Thượng viện Mỹ rằng nước này hiện không thực hiện “bảo hiểm bao trùm” cho tiền gửi ngân hàng.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, chỉ số Dow Jones rớt 530.49 điểm (tương đương 1.63%) xuống 32,030.11 điểm. Chỉ số S&P 500 mất 1.65% còn 3,936.97 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite lùi 1.6% xuống 11,669.96 điểm.

Có thời điểm, Dow Jones tăng tới 201.29 điểm trước khi quay đầu lao dốc. S&P 500 và Nasdaq Composite lần lượt tăng 0.9% và 1.3% tại mức đỉnh trong phiên.

Chủ tịch Fed Jerome Powell lưu ý: “Các điều kiện tài chính dường như đã được thắt chặt. Chúng tôi sẽ xem xét mức độ nghiêm trọng của vấn đề này và có vẻ như nó sẽ kéo dài. Và nếu đúng như vậy, nó có thể dễ dàng gây ra tác động kinh tế vĩ mô đáng kể và chúng tôi sẽ đưa yếu tố đó vào các quyết định chính sách của mình”.

Fed đã nâng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản, như nhiều dự đoán rộng rãi trước đó. Trong một tuyên bố, Uỷ ban hoạch định chính sách của Fed cho biết “sẽ theo dõi chặt chẽ thông tin sắp tới và đánh giá tác động đối với chính sách tiền tệ”. Ngoài ra, ngân hàng trung ương đã loại bỏ cụm từ “tăng liên tục” khỏi tuyên bố của mình.

Về khía cạnh lạc quan, các dự báo mới nhất của Fed chỉ kêu gọi nâng lãi suất thêm 1 đợt nữa trong năm nay. Tuy nhiên, ông Powell cho biết trong cuộc họp báo rằng cuộc chiến lạm phát còn lâu mới kết thúc.

Fed nâng lãi suất trong bối cảnh bất ổn về tình hình của ngành ngân hàng toàn cầu. Đầu tháng này, Silicon Valley Bank và Signature Bank đã phá sản, trong khi UBS mua lại đối thủ Credit Suisse – một động thái bị các nhà quản lý Thuỵ Sĩ bắt buộc phải củng cố ngành ngân hàng đất nước.

Cổ phiếu các ngân hàng khu vực đỏ lửa vào ngày thứ Tư sau thông báo nâng lãi suất và nhận định của bà Yellen rằng Bộ tài chính Mỹ không xem xét nâng rộng bảo hiểm tiền gửi. Chứng chỉ quỹ S&P Regional Bank ETF sụt hơn 5% trong ngày thứ Tư.

Trong khi đó, ông Powell lưu ý rằng dòng tiền gửi ngân hàng đã ổn định trong tuần qua sau khi ngân hàng trung ương và các cơ quan quản lý chuyển sang hỗ trợ người gửi tiền.

Để đảm bảo, ông Powell cũng nói: “Tuy nhiên, tôi nghĩ bây giờ… chúng ta thấy khả năng thắt chặt tín dụng. Chúng tôi biết rằng điều đó có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế vĩ mô”.

An Trần (theo CNBC)

FILITIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Vàng thế giới giảm 3 tuần liên tiếp

Giá vàng tăng nhẹ vào ngày thứ Sáu và ghi nhận 3 tuần suy giảm liên tiếp, do khả năng đạt được thoả thuận trần nợ vào phút cuối và do thước đo lạm phát tại Mỹ nóng...

Dow Jones tăng hơn 300 điểm nhờ hy vọng về thoả thuận trần nợ

Chứng khoán Mỹ tăng điểm vào ngày thứ Sáu (26/5), khi nhà đầu tư ngày càng hy vọng rằng các nhà lập pháp sẽ đạt được một thoả thuận nâng trần nợ của Mỹ, giúp tránh...

TikTok Shop, đối thủ đáng gờm của Shopee và Lazada ở Đông Nam Á

TikTok Shop đang trỗi dậy mạnh mẽ và trở thành mối đe dọa với các ông lớn thương mại điện tử ở Đông Nam Á, như Shopee và Lazada.

Nasdaq Composite tăng 1.7% nhờ đà leo dốc của cổ phiếu Nvidia

Chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite tăng điểm vào ngày thứ Năm (25/5), khi nhà đầu tư vui mừng trước kết quả kinh doanh quý mới nhất của Nvidia, qua đó thúc đẩy đà...

Bill Ackman: Sự vụ của Carl Icahn khá giống với Archegos

Mới đây, Bill Ackman lên tiếng cảnh báo về việc Carl Icahn thế chấp cổ phiếu để vay nợ, cho rằng tình huống này khá giống với Archegos cách đây vài năm.

Dow Jones rớt 255 điểm, giảm phiên thứ 4 liên tiếp

Chỉ số Dow Jones giảm phiên thứ 4 liên tiếp vào ngày thứ Tư (24/5), khi các nhà lập pháp Mỹ đấu tranh để đạt được một thoả thuận về trần nợ quốc gia.

Gã khổng lồ dầu khí Nga “bốc hơi” hơn 40% lợi nhuận

Đại gia dầu khí Nga ghi nhận lãi ròng giảm hơn 40% xuống mức 1,226 ngàn tỷ Rúp (15.77 tỷ USD) trong năm 2022, vì Nga nâng thuế trong nửa cuối năm.

Cổ tức toàn cầu quý 1 năm 2023 tăng 12%, đạt mức tăng kỷ lục

Theo báo cáo phát hành ngày 23/5 của Janus Henderson, trên toàn cầu, 95% công ty đã tăng cổ tức hoặc giữ nguyên cổ tức trong quý đầu tiên của năm 2023.

Phố Wall giảm mạnh khi đàm phán trần nợ dường như không tiến triển

Chứng khoán Mỹ giảm điểm vào ngày thứ Ba (23/5), khi các cuộc thảo luận về trần nợ đang diễn ra dường như không mang lại nhiều tiến triển.

Apple sắp cán mốc vốn hóa 3,000 tỷ đô, Warren Buffett thắng lớn

Nhờ giá cổ phiếu thăng hoa từ đầu năm 2023, Apple đã gần chạm tới cột mốc vốn hóa 3,000 tỷ USD.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98