Fintech Kredivo gọi vốn thành công 270 triệu USD

24/03/2023 10:44
24-03-2023 10:44:38+07:00

Fintech Kredivo gọi vốn thành công 270 triệu USD

Mặc dù môi trường gọi vốn ở Đông Nam Á vẫn còn nhiều khó khăn, song fintech Kredivo vừa gọi vốn thành công 270 triệu USD trong vòng Series D, vượt mức đăng ký trước đó.

Vòng huy động vốn này của Kredivo Holdings được dẫn đầu bởi ngân hàng Mizuho của Nhật Bản, một công ty con của Tập đoàn tài chính Mizuho, với khoản đầu tư 125 triệu USD. Ngoài ra còn có sự tham gia của các nhà đầu tư cũ như Square Peg Capital, Jungle Ventures, Naver Financial Corporation, GMO Venture Partners và Openspace Ventures.

Trong một tuyên bố về khoản đầu tư này, Daisuke Horiuchi, Phó Giám đốc điều hành tập đoàn Mizuho kiêm Phó Giám đốc mảng ngân hàng doanh nghiệp và cá nhân, cho biết: “Kredivo có thành tích xuất sắc ở Đông Nam Á, tận dụng được các mối quan hệ đối tác về dữ liệu của mình để thúc đẩy tài chính toàn diện ở Indonesia và Đông Nam Á, đồng thời duy trì các thước đo rủi ro giống như một ngân hàng và xây dựng được mô hình kinh doanh hiệu quả về vốn”.

Công ty hiện đã huy động được tổng cộng khoảng 400 triệu USD vốn chủ sở hữu và đã thực hiện các hợp đồng tín dụng trị giá gần 1 tỷ USD.

Kredivo Holdings là công ty cung cấp dịch vụ tín dụng cho người tiêu dùng được bảo lãnh ở Indonesia và Việt Nam. Giám đốc điều hành của Kredivo, Akshay Garg từ chối tiết lộ mức định giá hiện tại của Kredivo, nhưng nói với TechCrunch rằng nó đã tăng gấp 4 - 5 lần trong mỗi vòng gọi vốn trước đây.

Công ty suýt IPO vào năm ngoái trong một thỏa thuận SPAC trị giá 2.5 tỷ USD, nhưng sau đó đã phải hủy bỏ với lý do điều kiện thị trường bất lợi. Ông Garg cho biết công ty không có kế hoạch hồi sinh thỏa thuận SPAC, và Kredivo rất hài lòng khi vẫn là một công ty tư nhân ở thời điểm hiện tại. Họ sẽ đánh giá các lựa chọn IPO sau.

Khi được hỏi Kredivo có bao nhiêu người dùng đang hoạt động, Garg cho biết cơ sở người dùng được phê duyệt của họ hiện ở mức tương đương với số lượng thẻ tín dụng của Indonesia và dự kiến sẽ vượt qua trong một hoặc hai năm tới. Theo ngân hàng trung ương Indonesia, có khoảng 15 - 16 triệu thẻ tín dụng đang lưu hành tại nước này, nhưng các cuộc khảo sát của Kredivo cho thấy hầu hết chủ thẻ tín dụng đều có hai thẻ, vì vậy số lượng chủ thẻ duy nhất chỉ bằng một nửa con số đó.

Trước đây được gọi là FinAccel, Kredivo hiện là công ty mẹ của ngân hàng số toàn diện Krom Bank Indonesia. Các sản phẩm của công ty này bao gồm dịch vụ mua trực tuyến và ngoại tuyến, trả tiền sau, cho vay cá nhân, thẻ tín dụng và dịch vụ ngân hàng thông qua Krom. Krom sẽ ra mắt dịch vụ tiền gửi và ngân hàng giao dịch trong năm nay; hiện họ đang chờ cơ quan quản lý phê duyệt.

Các đối thủ cạnh tranh trực tiếp và gián tiếp của Kredivo bao gồm BNPL (mua trước, trả sau) của Akulaku và Bank Neo Commerce (fintech gần đây cũng đã huy động được nguồn vốn đáng kể từ một ngân hàng lớn của Nhật Bản), dịch vụ BNPL Atome của Advance.ai và cho vay tiền mặt của Kredit Pintar và Sea Money của Sea Group.

Một cách khác để Kredivo giảm thiểu rủi ro và giảm chi phí tín dụng là nhắm mục tiêu vào các khách hàng thành thị, văn phòng, có việc làm, thường có tài khoản ngân hàng, so với các đối thủ cạnh tranh nhắm mục tiêu vào những người tiêu dùng có rủi ro cao hơn và tính lãi suất cao hơn.

Kredivo, thuộc sở hữu của kỳ lân FinAccel có trụ sở tại Singapore, thành lập liên doanh với Phoenix Holdings để cung cấp thẻ tín dụng kỹ thuật số cho người tiêu dùng Việt Nam. Phoenix Holdings được biết đến là công ty gia đình của doanh nhân Henry Nguyễn và bà Nguyễn Thanh Phượng. Tại Việt Nam, vào tháng 08/2021, Công ty Tài chính Cổ phần Tín Việt (VietCredit) hợp tác cùng Kredivo triển khai sản phẩm "Mua trước Trả sau" trên nền tảng công nghệ trực tuyến.

Kim Dung (Theo Tech Crunch)

FILI

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Kinh tế bi quan hay lạc quan: Cảm giác và con số

Trong khi rất nhiều doanh nghiệp được khảo sát gần đây cho thấy bi quan với nền kinh tế trong những tháng còn lại của năm 2023 thì các số liệu cho thấy một chiều...

CEO Nvidia: Hãy làm quen với AI nếu không muốn bị bỏ lại phía sau

Đây là nhận định của Jensen Huang, nhà sáng lập và CEO của gã khổng lồ công nghệ Nvidia, trong bài diễn văn khai giảng tại Đại học Quốc gia Đài Loan ở Đài Bắc vào...

Số lượng thương vụ gọi vốn khủng ở Đông Nam Á lao dốc trong quý 1

Một phân tích về 20 thương vụ đầu tư cổ phần hàng đầu ở Đông Nam Á trong quý 1/2023 cho thấy các giao dịch gọi vốn “khủng” ngày càng hiếm hơn, một dấu hiệu cho thấy...

Startup đứng đằng sau các trạm đổi pin xe máy điện tại Việt Nam

Một mạng lưới “ATM mới” đang mọc lên ở nhiều thành phố Việt Nam. Nhưng đây không phải là trụ ATM để người dân rút tiền, mà là nơi để đổi pin dành cho xe máy điện.

Dịch vụ cho thuê xe tự lái của Ấn Độ rời Việt Nam sau gần 1.5 năm hoạt động

Trong thông báo mới đây, Zoomcar - ứng dụng cho thuê xe hơi tự lái từ Ấn Độ - đã thông báo ngừng hoạt động ở Việt Nam từ ngày 24/05.

Chàng trai 32 tuổi suýt trở thành tỷ phú nhờ AI

Shunsaku Sagami đã xây dựng một công ty M&A chuyên sử dụng cơ sở dữ liệu độc quyền và AI để môi giới giao dịch cho các công ty có người sáng lập sắp nghỉ hưu.

Siêu lừa Elizabeth Holmes bị bác đơn tại ngoại, đối mặt án tù và mức phạt hàng trăm triệu USD

Trong phiên tòa phúc thẩm ngày 16/05, Elizabeth Holmes – người được mệnh danh là “siêu lừa” với dự án xét nghiệm máu tai tiếng Theranos – đã bị bác bỏ yêu cầu tại...

Cách Sam Zell trở thành huyền thoại trong giới bất động sản Mỹ

Sam Zell, nhà đầu tư huyền thoại của giới bất động sản Mỹ và cũng là người đã tạo ra một bước ngoặt lớn trong ngành truyền thông, vừa qua đời ở tuổi 81.

Warren Buffett chú ý vào điều gì khi tuyển dụng nhân sự?

Warren Buffett, Chủ tịch và Giám đốc điều hành (CEO) của Berkshire Hathaway, đã thu hút sự quan tâm của mọi người trong hàng thập kỷ bằng sự thông thái không chỉ...

2 nhà sáng lập Google kiếm gần 20 tỷ USD trong một tuần

Các nhà đồng sáng lập Google vừa bỏ túi 18 tỷ USD nhờ cổ phiếu tăng vọt sau khi công ty ra mắt công cụ tìm kiếm tích hợp AI.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98