FT: Sếp JPMorgan khởi xướng kế hoạch mới để giải cứu First Republic

21/03/2023 14:52
21-03-2023 14:52:02+07:00

FT: Sếp JPMorgan khởi xướng kế hoạch mới để giải cứu First Republic

CEO của các ngân hàng Phố Wall đang bàn về kế hoạch giải cứu mới cho First Republic sau khi kế hoạch giải cứu 30 tỷ USD không thể xoa dịu tâm lý của giới đầu tư.

* Hai ngày điên cuồng tìm cách giải cứu ngân hàng First Republic

Các CEO sẽ bàn luận về các biện pháp hỗ trợ thêm cho First Republic bên lề cuộc họp ở Washington. Đây là cuộc họp đã được lên kế hoạch từ trước và do Diễn đàn Dịch vụ Tài chính (FSF) – một tổ chức vận động hành lang của ngành ngân hàng – tổ chức.

Cổ phiếu First Republic tiếp tục giảm 47% trong ngày 20/03, dù rằng ngân hàng này vừa được hỗ trợ 30 tỷ USD tiền gửi từ 11 ngân hàng lớn trong tuần trước. So với cuối tháng 2/2023, cổ phiếu First Republic đã giảm 90%.

* Được bơm 30 tỷ USD, First Republic vẫn bị hạ xếp hạng xuống “rác”

* 11 ngân hàng Mỹ cam kết bơm 30 tỷ USD cho First Republic

Trước làn sóng bán tháo cổ phiếu First Republic, CEO JPMorgan, ông Jamie Dimon đang xem xét những lựa chọn khác để hỗ trợ First Republic. Ông là người đã khởi xướng gói cứu trợ 30 tỷ USD tuần trước.

Theo nguồn tin từ Financial Times, một trong những lựa chọn đang được xem xét là chuyển đổi tất cả hoặc một phần tiền gửi của 11 ngân hàng tại First Republic thành đợt bơm vốn.

“Những khoản tiền gửi trên đang là nợ phải trả trên bảng cân đối kế toán, tức First Republic đang nợ tiền các ngân hàng lớn hơn”, nguồn tin của Financial Times nói. “Nếu những khoản tiền gửi trên được chuyển thành vốn chủ sở hữu, First Republic sẽ có vị thế tài chính tốt hơn”.

Diễn đàn Dịch vụ Tài chính (FSF) có sự tham gia của 8 ngân hàng, tất cả đều đóng góp vào kế hoạch giải cứu hồi tuần trước.  

“Cuộc họp tuần này đã được lên lịch từ 1 năm trước và sẽ mang lại cơ hội để các thành viên bàn luận về tầm quan trọng của lĩnh vực ngân hàng, tình hình kinh tế và các vấn đề chính sách quan trọng khác”, FSF cho biết trong tuyên bố.

Trong khi First Republic còn đối mặt với nhiều khó khăn, các nhà chức trách đã xử lý xong thương vụ mua bán Signature Bank - ngân hàng vừa đóng cửa vào tuần trước. Theo Reuters, một công ty con của New York Community Bancorp (NYCB) đã ký thỏa thuận với các cơ quan quản lý để mua lại các khoản tiền gửi và cho vay từ Signature Bank.

First Republic đã mất khoảng 70 tỷ USD tiền gửi trong năm 2023. Hồi đầu năm, họ có tổng cộng 176.4 tỷ USD tiền gửi, dựa trên nguồn tin thân cận. Tuy nhiên, làn sóng rút tiền gửi đã chậm lại kể từ khi First Republic công bố về kế hoạch hỗ trợ tài chính 30 tỷ USD, tờ Financial Times đưa tin trong ngày 17/03.

Vũ Hạo (Theo Financial Times)

FILIMÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Bộ Tài chính Mỹ chỉ còn chưa tới 39 tỷ đô tiền mặt

Tình hình tiền mặt và các khoản vay của Bộ Tài chính Mỹ đang rất hạn chế.

Những kịch bản có thể xảy ra khi Mỹ tiến sát bờ vực vỡ nợ

Khách hàng của các ngân hàng đầu tư đang dồn dập đặt câu hỏi cho Phố Wall rằng điều gì sẽ xảy ra nếu Bộ Tài chính Mỹ trong những tuần tới hết tiền mặt và phải thực...

EC “bật đèn xanh” cho thương vụ ngân hàng UBS mua lại Credit Suisse

EC đánh giá vụ ngân hàng UBS sát nhập với Credit Suisse không làm giảm sự cạnh tranh trên thị trường và ngân hàng này vẫn sẽ đối mặt với sức ép từ các đối thủ khác...

Thế giới dư thừa container

Hoạt động sản xuất container giảm mạnh trong bối cảnh nhu cầu vận tải hàng hóa toàn cầu hạ nhiệt sau 2 năm bùng nổ. Số lượng container tồn đọng tại các cảng biển...

Cổ tức toàn cầu đạt kỷ lục dù kinh tế chậm lại

Các công ty đa quốc gia chi trả kỷ lục gần 327 tỷ USD cổ tức trong quý I, nhờ sự hào phóng của ngành tài chính, dầu khí.

Meta Platforms chính thức thua trong cuộc chiến pháp lý với EC

Tòa sơ thẩm châu Âu khẳng định công ty Meta Platforms Ireland chưa chứng tỏ được rằng yêu cầu cung cấp các tài liệu được xác định theo từ khóa tìm kiếm là vượt quá...

Đồng bạc xanh tăng lên mức cao nhất trong gần 6 tháng so với đồng yen

Đồng USD tăng khi kỳ vọng thị trường ngày một lớn rằng lãi suất của Mỹ sẽ duy trì ở mức cao hơn và bế tắc về trần nợ Mỹ cũng khiến tâm lý ưa thích các tài khoản rủi...

Dòng vốn toàn cầu chuyển hướng sang thị trường trái phiếu

Thị trường trái phiếu sôi động trở lại khi nhiều “tay chơi” lớn trên toàn cầu bị hấp dẫn bởi mức lợi suất cao của trái phiếu.

2,000 tỷ đô sẽ bị rút ra khỏi kinh tế toàn cầu?

Hàng ngàn tỷ đô sắp bị rút ra khỏi hệ thống tài chính toàn cầu khi các NHTW thực hiện các biện pháp thắt chặt định lượng (QT).

FWD cân nhắc thực hiện vòng gọi vốn tiền IPO

FWD Group Holdings Ltd. đang cân nhắc thực hiện một vòng gọi vốn tư nhân trong bối cảnh kế hoạch IPO của công ty bảo hiểm châu Á này lại một lần nữa bị trì hoãn do...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98