Giá nhà toàn cầu tiếp tục sụt giảm

18/03/2023 11:19
18-03-2023 11:19:25+07:00

Giá nhà toàn cầu tiếp tục sụt giảm

Giá nhà ở tại một số thị trường lớn như Mỹ, Anh, Đức được các chuyên gia dự báo tiếp tục giảm trong năm nay.

Lãi suất tăng cao khiến nhiều người e ngại trong việc mua nhà. Ảnh: The San Diego Union Tribune.

Reuters trích dẫn dự báo của các chuyên gia cho rằng giá nhà ở một số thị trường lớn sẽ tiếp tục “hạ nhiệt” trong năm nay. Thậm chí, những đợt suy giảm mạnh có thể sắp xảy ra do nhiều ý kiến cho rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tăng lãi suất ở mức cao hơn dự kiến.

Lãi suất đã liên tục được các ngân hàng trung ương nâng lên nhằm kiềm chế lạm phát. Bên cạnh đó, đợt bùng nổ giá bất động sản trong thời kỳ đại dịch Covid-19 đã khiến cơ hội an cư của những người mua nhà lần đầu khép lại. Chính điều này đã khiến giá thuê cũng tăng mạnh ở hầu hết thị trường, qua đó làm chi phí nhà ở trở nên đắt đỏ hơn chỉ sau vài năm.

Tuy nhiên, giá nhà ở Mỹ, Canada, Anh, Đức, Australia và New Zealand được các chuyên gia dự đoán sẽ giảm tới 50% so với thời điểm đại dịch bắt đầu vào năm 2020.

50 trong số 96 chuyên gia trong cuộc khảo sát của Reuters cho biết khả năng chi trả của người mua nhà sẽ kém đi trong năm tới. Trong đó có 9 người nhấn mạnh tình hình sẽ xấu đi một cách rõ rệt.

“Những thị trường tăng trưởng mạnh trong thời kỳ đại dịch như New Zealand, Canada, Bắc Âu có thể sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất”, bà Kate Everett Allen, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu dân cư toàn cầu tại Knight Frank, cho biết.

Cuộc khảo sát cho thấy giá nhà tại Canada và New Zealand có thể giảm ít nhất 20% so với mức đỉnh. Đà giảm hai con số cũng diễn ra tại nhiều quốc gia khác, bao gồm Australia (16%), Đức (11,5%), Mỹ (10%) và Anh (8%).

Trong khi đó, một số thị trường vẫn ghi nhận diễn biến trái ngược, đơn cử như giá nhà tại Dubai được cho là sẽ tiếp tục tăng đều đặn. Còn ở Ấn Độ, thị trường địa ốc được dự báo ổn định dù lãi suất tăng cao.

Thực tế, nguyên nhân khiến giá nhà tăng cao trước đây là nguồn cung bị hạn chế và trở nên khan hiếm trong thời kỳ đại dịch. Các hoạt động xây dựng gần như dừng lại trong khi nhu cầu liên tục tăng.

“Tiến độ xây dựng nhà mới chậm lại và hoạt động cấp phép trì trệ đã làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu nhà ở tại nhiều quốc gia trên thế giới. Trong khi đó, tốc độ gia tăng dân số tiếp tục vượt xa tốc độ tăng của nguồn cung nhà ở mới”, các chuyên gia phân tích tại JLL chia sẻ.

Tuy nhiên, hoạt động tại thị trường bất động sản Trung Quốc được các chuyên gia dự báo sẽ phục hồi trong năm nay. Điều này xuất phát từ các giải pháp hỗ trợ của chính phủ và sự kết thúc của chính sách Zero Covid-19.

Thanh Vũ

ZING

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Người dân Mỹ rút 120 tỷ USD khỏi các ngân hàng nhỏ trong 1 tuần

Đà giảm của tiền gửi chủ yếu do đợt rút tiền gửi kỷ lục ở các ngân hàng nhỏ.

Các đại gia công nghệ sa thải hàng nghìn nhân viên dù vẫn có lãi

Các công ty công nghệ vẫn có lãi, nhưng quyết định sa thải được đưa ra dựa trên triển vọng kinh doanh xấu đi.

Bất động sản Hàn Quốc nguy cơ trượt dốc vì khoản vay bất thường hơn 800 tỷ USD

Thị trường bất động sản của Hàn Quốc có nguy cơ trượt dốc nhanh chóng bởi những bất thường trong hoạt động cho thuê, khiến nền kinh tế đang rạn nứt này phải chịu...

Người Mỹ rút 100 tỷ USD tiền gửi khỏi các ngân hàng

Ngành ngân hàng Mỹ đang rơi vào cảnh hỗn loạn sau sự sụp đổ liên tiếp của 3 ngân hàng. Điều này khiến người gửi tiền lo ngại.

Mảng điện thoại sụt giảm mạnh, lợi nhuận Xiaomi vẫn vượt kỳ vọng

Lợi nhuận vượt kỳ vọng cho thấy Xiaomi Corp., nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ ba thế giới, đã thành công vượt qua một quý 04/2022 đầy khó khăn.

Lạm phát và khủng hoảng ngân hàng đe dọa tăng trưởng toàn cầu

Phần lớn nền kinh tế toàn cầu tiếp tục phục hồi ở mức khiêm tốn sau khi tăng trưởng chậm đáng kể vào cuối năm ngoái, nhưng lạm phát cao và căng thẳng ngân hàng ở Mỹ...

Làn sóng sa thải toàn cầu lan rộng sang nhiều lĩnh vực

Các đợt sa thải lớn của những “gã khổng lồ” công nghệ như Meta và Microsoft là những tin tức nổi bật trên truyền thông, song chúng không nói lên toàn bộ câu chuyện.

Janet Yellen: Bộ Tài chính Mỹ sẵn sàng hỗ trợ khẩn cấp với nhóm ngân hàng địa phương

Ngày 23/03, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết Mỹ có thể áp dụng lại các động thái khẩn cấp liên bang đã dùng để hỗ trợ các khách hàng gửi tiền ở Silicon...

Ván cược của Fed khi tiếp tục nâng lãi suất

Gần 2 tuần sau vụ sụp đổ lớn thứ hai ngành ngân hàng Mỹ, Chủ tịch Jerome Powell thể hiện rõ rằng lạm phát mới là mối quan ngại hàng đầu của Fed.

NHTW Thụy Sỹ nâng lãi suất 50 điểm cơ bản bất chấp rắc rối ở Credit Suisse

Ngân hàng Trung ương Thụy Sỹ nâng lãi suất 50 điểm cơ bản lên 1.5% trong ngày 23/03.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98