Giảm lãi suất điều hành ảnh hưởng thế nào đến nền kinh tế?

20/03/2023 09:00
20-03-2023 09:00:00+07:00

Giảm lãi suất điều hành ảnh hưởng thế nào đến nền kinh tế?

Động thái giảm lãi suất điều hành từ ngày 15/03/2023 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) được các chuyên gia nhận định sẽ ảnh hưởng tích cực nhiều mặt đến kinh tế.

* Nóng: Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất điều hành

Trong bối cảnh đó lạm phát trong nước được kiểm soát, đồng thời tổ chức tín dụng (TCTD) cũng đã nỗ lực tiết giảm chi phí, giảm mặt bằng lãi suất huy động, do đó để tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế, giảm lãi suất cho vay đối với doanh nghiệp và người dân, NHNN quyết định điều chỉnh giảm các mức lãi suất điều hành.

Hạ lãi suất điều hành tác động rất lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh

PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh – Chuyên gia kinh tế nhận định việc giảm lãi suất điều hành sẽ tạo điều kiện để các ngân hàng thương mại giảm lãi suất huy động, từ đó giảm lãi suất cho vay. Và như vậy, dòng vốn tín dụng từ ngân hàng cũng như dòng vốn vay trên thị trường sẽ trở nên rẻ hơn, và các doanh nghiệp có thể tiếp cận dễ dàng hơn với các nguồn vốn tín dụng, vốn vay. Từ đó giúp cho các doanh nghiệp sản xuất tốt hơn và có nguồn lực để thực hiện kế hoạch kinh doanh

Thứ hai, việc giảm lãi suất điều hành cũng làm cho VND lên giá, từ đó tạo ra lợi thế cho hoạt động xuất khẩu cũng như nhập khẩu. Trên cơ sở đó, các doanh nghiệp xuất khẩu hay nhập khẩu đều phải đi vay tiền để chuẩn bị hàng hóa xuất khẩu ra nước ngoài, hoặc vay tiền chuyển sang USD để đặt cọc thanh toán với nước ngoài. Vì thế, việc này cũng tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đẩy mạnh hoạt động xuất nhập khẩu.

Nhìn chung, việc hạ lãi suất điều hành này có tác động rất lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như tiêu dùng, bởi vì người mua nhà hay vay tiêu dùng sẽ nhận được mức lãi suất rẻ hơn… Từ đó, thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh tốt hơn.

Ông Thịnh cũng dự báo ngay từ tháng 4 này, mặt bằng lãi suất của nền kinh tế Việt Nam sẽ giảm khoảng 1.5-2%.

Hỗ trợ thanh khoản cho thị trường

Đồng quan điểm, TS. Nguyễn Hữu Huân – Giảng viên Trường Đại học Kinh tế TPHCM việc giảm lãi suất điều hành sẽ làm giảm lãi suất huy động cũng như cho vay, và dòng tiền trong nền kinh tế sẽ dồi dào hơn. Điều này cũng hợp lý, vì thời gian qua, VND luôn giảm giá so với USD. Việc này giúp có thêm dư địa để NHNN mua USD vào để tăng dự trữ ngoại hối, đồng thời cung VND ra để hỗ trợ thanh khoản cho thị trường.

Bởi vì mức lãi suất hiện nay đang quá cao, và tăng trưởng tín dụng trong năm nay thấp kỷ lục so với những năm trước. Và các ngân hàng không giải ngân cho vay được, nên động thái này phù hợp để có thể kích thích phần nào thị trường tăng trưởng trở lại.

Mức lãi suất quá cao như hiện nay khiến cho nền kinh tế gần như đình đốn, các doanh nghiệp không mặn mà trong sản xuất kinh doanh.

Trong thời gian tới, lãi suất sẽ có xu hướng chung là giảm và kích thích các yếu tố khác tăng trưởng. Tuy nhiên, vẫn sẽ có những rủi ro nếu như Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vẫn duy trì chính sách tăng lãi suất, thì xu hướng giảm lãi suất của Việt Nam sẽ không quá mạnh vì sẽ tác động đến tỷ giá.

Nếu Fed thấy sau các vụ đổ vỡ vừa qua của các ngân hàng (SVB, Signature Bank), việc tiếp tục tăng lãi suất sẽ có khả năng gây ra khủng hoảng tài chính, họ có thể cân nhắc lại việc tăng lãi suất nhằm cân đối giữa lạm phát và tăng trưởng.

Do đó, trong quý 2 hoặc quý 3, lãi suất sẽ có thể giảm tiếp thêm 1 điểm phần trăm, bởi vì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khó lường từ bên ngoài”, TS. Huân dự báo.

Ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất huy động

Trong ngày 16/03/2023 nhiều ngân hàng đã cập nhật lại biểu lãi suất huy động mới, giảm lãi suất huy động chủ yếu là kỳ hạn từ 6 tháng trở lên.

Tính đến 16/03/2023, mức lãi suất tiền gửi tiết kiệm 1-3 tháng được các ngân hàng duy trì trong khoảng 4.9-6%/năm, kỳ hạn 6-9 tháng nằm trong khoảng 5.8-9%/năm, kỳ hạn 12 tháng trong khoảng 7.1-9.2%/năm.

Ở kỳ hạn 12 tháng, Vietbank là ngân hàng có mức lãi suất tiền gửi cao nhất với 9.2%/năm. Kế đó là SCB ở mức 9%/năm, KLB là 8.9%/năm.

Ở kỳ hạn 6 tháng, Vietbank là ngân hàng đang giữ mức lãi suất cao nhất 9%/năm. KLB đứng thứ 2 với 8.8%/năm, và SGB xếp thứ 3 với 8.7%/năm.

Lãi suất tiền gửi tiết kiệm tại các ngân hàng tính đến 16/03/2023

Cát Lam

FILI

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (4)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Giá USD tiếp đà tăng mạnh

Đồng USD tiếp đà tăng giá mạnh trong tuần qua (22-26/05/2023) khi phần lớn nhà đầu tư đặt cược rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiếp tục nâng lãi suất trong...

Công an TP HCM đánh sập đường dây cho vay nặng lãi thu lợi hơn 4.100 tỉ đồng

Công an TP HCM đã đánh sập đường dây cho vay nặng lãi thu lợi bất chính hơn 4.123,4 tỉ đồng, khởi tố 9 người điều hành tại 3 công ty.

Lựa chọn lối ra cho việc xử lý nợ xấu

Các chuyên gia và đại diện ngân hàng cho rằng cơ quan quản lý cần trao quyền nhiều hơn cho các ngân hàng trong việc thu giữ, xử lý tài sản bảo đảm của các khoản nợ...

Sacombank nhận giải tiêu biểu về bán lẻ và hoạt động cộng đồng 

Ngày 26/05/2023, Sacombank tiếp tục nhận về 2 giải thưởng quan trọng “Ngân hàng bán lẻ tiêu biểu” và “Ngân hàng tiêu biểu vì cộng đồng”. Trong hành trình theo đuổi...

Giải pháp để đạt mục tiêu kiều hối về TPHCM tăng trưởng bình quân 10%/năm giai đoạn 2023-2030

Kiều hối là nguồn lực vàng cho phát triển kinh tế xã hội. Nhận diện và đánh giá đầy đủ vai trò, ý nghĩa của nguồn lực này, Ủy ban nhân dân TPHCM đã chỉ đạo xây dựng...

ACB chốt quyền trả cổ tức 2022 bằng tiền và cổ phiếu, tổng tỷ lệ 25%

Ngân hàng TMCP Á Châu (HOSE: ACB) vừa thông báo 02/06/2023 là ngày đăng ký cuối cùng để thực hiện quyền trả cổ tức năm 2022 bằng tiền và cổ phiếu.

HDBank và IFC thỏa thuận hợp tác tư vấn nâng tầm và mở rộng hoạt động tài trợ chuỗi

HDBank và Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) vừa tổ chức Lễ ký kết hợp tác về việc tư vấn mở rộng hoạt động tài trợ chuỗi, làm cơ sở để nâng cấp và mở rộng nền tảng...

Làm thế nào để ngăn chặn nạn mua bán, cho thuê tài khoản ngân hàng? 

Hiện nay, tình trạng có quá nhiều tài khoản ngân hàng sau khi được “chính chủ” lập ra bị mang đi mua bán, cho thuê. Vậy, làm cách nào để ngăn chặn tình trạng này?

Vì sao tỷ lệ CASA của các ngân hàng cuối quý 1 đều giảm?

Tính đến cuối quý 1, tỷ lệ CASA của các ngân hàng đều sụt giảm so với đầu năm, do tác động từ nhiều nguyên nhân.

Ba tháng đầu năm, giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt tăng 53.51% về số lượng

Trong 3 tháng đầu năm, tỷ lệ người dân có tài khoản ngân hàng đạt 74.63%; giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM) tăng 53.51% về số lượng; qua kênh...

Cổ phiếu ngân hàng

Cổ phiếu bảo hiểm


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98