Hàng triệu thuê bao di động sai thông tin sẽ bị khóa liên lạc từ 31/3

13/03/2023 15:05
13-03-2023 15:05:16+07:00

Hàng triệu thuê bao di động sai thông tin sẽ bị khóa liên lạc từ 31/3

Cả Viettel, VinaPhone, MobiFone đều có hơn 1 triệu thuê bao di động có thông tin chưa khớp với cơ sở dữ liệu dân cư quốc gia. Những thuê bao này sẽ bị khóa liên lạc từ 31/3.

Các thuê bao nhận được yêu cầu cập nhật thông tin nhưng không thực hiện có thể bị khóa liên lạc từ ngày 31/3. Ảnh: Hoàng Nam.

Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT), cho biết đến ngày 31/3, các thuê bao hoạt động đều sẽ phải có thông tin đúng quy định và trùng khớp với thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Trong 2 ngày tới, các thuê bao có thông tin chưa trùng khớp sẽ tiếp tục nhận được tin nhắn cảnh báo từ nhà mạng.

Đại diện nhà mạng Viettel cho biết còn 1,3 triệu thuê bao chưa trùng khớp thông tin với cơ sở dữ liệu quốc gia. Với VNPT, con số này là 1,1 triệu và MobiFone là 1,4 triệu.

Theo các quy định liên quan, nhà mạng sẽ nhắn tin cho thuê bao chưa đáp ứng yêu cầu thông tin 5 lần, mỗi ngày một lần trong 5 ngày liên tiếp.

Kể từ khi nhận thông báo, chủ thuê bao có 15 ngày để cập nhật thông tin trước khi bị khóa liên lạc một chiều. Nếu vẫn tiếp tục chưa cập nhật, 15 ngày sau nữa, thuê bao sẽ bị khóa liên lạc 2 chiều. 60 ngày kể từ khi nhận được thông báo đầu tiên mà chưa cập nhật thông tin, thuê bao sẽ bị ngừng hợp đồng.

“Việc đảm bảo thông tin thuê bao trùng khớp với thông tin trong cơ sở quốc gia về dân cư sẽ góp phần giải quyết tình trạng SIM, thuê bao di động không đúng quy định”, ông Nguyễn Phong Nhã, Phó cục trưởng Cục Viễn thông, cho biết tại cuộc họp sáng ngày 13/3 về quản lý thuê bao.

sim ảnh 1

Kể từ 31/3, các thuê bao hoạt động đều phải có thông tin trùng khớp với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, ông Nguyễn Phong Nhã, Phó cục trưởng Cục Viễn thông, cho biết tại cuộc họp sáng ngày 13/3. Ảnh: Minh Sơn.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nhã cho biết thêm việc chuẩn hóa thông tin thuê bao cũng là một bước giúp giảm đáng kể tình trạng tin nhắn, cuộc gọi rác, lừa đảo lợi dụng những SIM với thông tin không chính xác.

Đại diện các nhà mạng cũng lưu ý con số thuê bao chưa trùng khớp thông tin liên tục thay đổi do quá trình cập nhật qua lại với cơ quan phụ trách cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư tại Bộ Công an. Chẳng hạn, với Viettel, kết quả đối soát ban đầu cho thấy nhà mạng này có đến 8% thuê bao chưa trùng khớp thông tin. Nhưng khi nhà mạng rà soát lại, thì trong 8% này có 30% đã trùng khớp và được Bộ Công an xác nhận trùng khớp.

Đại diện nhà mạng VinaPhone cho biết nếu không các chủ thuê bao không cập nhật thông tin khi được yêu cầu, việc khóa liên lạc sắp tới của các nhà mạng sẽ ảnh hưởng đến một số lượng lớn khách hàng.

Cục trưởng Viễn thông lưu ý mốc thời gian 31/3 là thách thức đối với các nhà mạng, và kêu gọi người sử dụng thuê bao hợp tác khi nhận được thông báo từ nhà mạng qua hình thức tin nhắn hoặc cuộc gọi.

“Đa phần khách hàng thực hiện đúng theo các quy định của nhà nước, tuy nhiên một bộ phận chưa thực sự hợp tác”, đại diện MobiFone nói về khó khăn trong quá trình chuẩn hóa thông tin. Tương tự, nhà mạng Viettel cho biết tỷ lệ khách hàng phản hồi khi được nhắn tin yêu cầu cập nhật thông tin thấp.

Hoàng Nam

ZING

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Tencent đổ tiền vào AI sau năm 2022 doanh thu giảm lần đầu tiên

“Gã khổng lồ” công nghệ Trung Quốc Tencent Holdings ngày 22/03 cho biết công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) có thể là yếu tố thúc đẩy tăng trưởng cho công ty sau khi...

GoTo tiếp tục lỗ lớn trong năm 2022

Siêu ứng dụng GoTo của Indonesia mới đây công bố khoản lỗ ròng năm 2022 của họ tăng 56% lên 40.4 ngàn tỷ rupiah (2.6 tỷ USD). Con số này cao hơn nhiều khoản lỗ ròng...

Còn 3 triệu thuê bao sai thông tin, sẽ bị khóa SIM ngày 31/3

Với hơn 1 triệu thuê bao đã chuẩn hóa thông tin cho trùng khớp với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, số thuê bao chưa chuẩn hóa còn khoảng 3 triệu.

Bill Gates: GPT là bước tiến công nghệ lớn nhất trong 40 năm

Đồng sáng lập Microsoft nhận định mô hình ngôn ngữ GPT của OpenAI là bước tiến công nghệ lớn nhất kể từ giao diện đồ họa vào năm 1980.

Tỷ phú Forrest Li viết “tâm thư”: Sea đã tạo được bước ngoặt

Trong một bức “tâm thư” gửi tới nhân viên mới đây, nhà sáng lập của Sea cho biết ông đã thực hiện những thay đổi cần thiết để mang lại lợi nhuận trong dài hạn, đồng...

Khi nào Việt Nam có mạng 5G đại trà

Hiện các nhà mạng tại Việt Nam đang chuẩn bị đấu giá băng tần. Chuyên gia cho rằng với lộ trình mà Việt Nam đang đi, có thể đến năm 2024-2025, Việt Nam sẽ triển...

Metaverse có thể thay đổi cuộc chơi bất động sản ra sao?

Con người hiện đang sống trong thời đại số hóa thay đổi cuộc chơi cho mọi ngành nghề. Đây là một thời điểm quan trọng, và chứa đựng những cơ hội ta chưa thể hình...

TikTok sẽ ra sao nếu bị Mỹ tẩy chay

Lệnh cấm của Mỹ là đòn đánh hiểm hóc mang lại nhiều hệ lụy khó lường cho TikTok bởi nền tảng video ngắn sở hữu hơn 100 triệu người dùng tại quốc gia này.

Các nhà nhập khẩu ôtô đề xuất áp dụng chung giảm 50% lệ phí trước bạ

Ủng hộ đề xuất giảm 50% thuế trước bạ, nhưng VIVA cho rằng chỉ khi áp dụng cho tất cả ôtô mới được lắp ráp trong nước cũng như nhập khẩu nguyên chiếc.

Sea ra mắt ngân hàng số cạnh tranh với Grab, GoTo

“Gã khổng lồ” công nghệ Sea Group đã ra mắt dịch vụ ngân hàng số MariBank cho một bộ phận khách hàng.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98