'Kẻ thắng, người thua' sau khi Fed tăng lãi suất

23/03/2023 14:00
23-03-2023 14:00:00+07:00

'Kẻ thắng, người thua' sau khi Fed tăng lãi suất

Quyết định tăng lãi suất liên tiếp lần thứ 9 được Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đưa ra trong bối cảnh lạm phát trong tháng 2 tăng 6% so với cùng kỳ năm ngoái, vẫn thuộc mức cao nhất trong nhiều thập kỷ.

Hoạt động giao dịch trên Sàn chứng khoán New York, Mỹ, ngày 13/3/2023. Ảnh: THX/TTXVN

Sau cuộc họp kéo dài hai ngày 21 - 22/3, Fed đã đưa ra quyết định tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản (0,25 điểm phần trăm), đồng thời cho biết chiến dịch tăng lãi suất có thể vẫn sẽ tiếp tục bất chấp nguy cơ làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng trong lĩnh vực ngân hàng thời gian gần đây.

Động thái trên đã nâng mức lãi suất qua đêm của Fed lên khoảng 4,75% - 5,00%. Các dự báo cập nhật cũng cho thấy 10 trong số 18 nhà hoạch định chính sách của Fed vẫn kỳ vọng lãi suất sẽ tăng thêm 0,25 điểm phần trăm vào cuối năm nay.

Với việc Fed tiếp tục “hãm phanh” lạm phát, câu hỏi chính đối với giới theo dõi thị trường là Fed sẽ tăng lãi suất thêm bao lâu nữa và mức độ nguy cơ suy thoái có thể xảy ra.

Greg McBride, nhà phân tích tài chính của công ty dịch vụ tài chính Bankrate, cho biết: “Cuộc chiến chống lạm phát vẫn tiếp tục. Tình trạng hỗn loạn gần đây trong lĩnh vực ngân hàng đã lắng xuống và thị trường tài chính đã bình thường trở lại để Fed cảm thấy ổn thỏa với đợt tăng lãi suất thứ 9”.

Dưới đây là những người chiến thắng và kẻ thua cuộc từ quyết định mới nhất của Fed.

Tài khoản tiết kiệm, chứng chỉ tiền gửi

Lãi suất tăng có nghĩa là lợi nhuận từ tài khoản tiết kiệm tại các ngân hàng cũng sẽ tăng. Tuy nhiên, tốc độ tăng lãi suất sẽ khác nhau giữa các ngân hàng.

Chuyên gia McBride cho biết: “Việc tăng lãi suất của Fed sẽ giữ nguyên quỹ đạo đang đi lên của các tài khoản tiết kiệm, tài khoản thị trường tiền tệ và lãi suất chứng chỉ tiền gửi”.

Theo nhà phân tích, những người tiết kiệm muốn tối đa hóa thu nhập từ tiền lãi nên cân nhắc chuyển sang các ngân hàng trực tuyến hoặc các hiệp hội tín dụng hàng đầu vì tại đó lãi suất thường tốt hơn nhiều so với lãi suất của các ngân hàng truyền thống.

Tài sản thế chấp

Mặc dù lãi suất quỹ liên bang, vốn phụ thuộc phần lớn vào lợi tức kho bạc 10 năm, không thực sự ảnh hưởng đến lãi suất thế chấp nhưng hai chỉ số này thường di chuyển theo cùng một quỹ đạo vì những lý do tương tự. Với lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm giảm từ mức cao nhất trong những tháng gần đây, lãi suất thế chấp đã cùng giảm mạnh.

Chuyên gia McBride chỉ ra lãi suất thế chấp ở mức trên 6,5% và với lạm phát ở mức 6%, sẽ không có nhiều yếu tố để lãi suất thế chấp này giảm cho đến khi lạm phát giảm hoặc nền kinh tế chậm lại đáng kể.

Cụ thể, tỷ lệ thế chấp vẫn cao hơn nhiều so với mức một năm trước. Cùng với già nhà đất tăng nhanh, điều này đã tạo ra một cú sốc gấp đôi cho những người mua nhà tiềm năng. Giá nhà đắt hơn và các khoản vay thế chấp lãi cao hơn dẫn đến một thị trường nhà ở ì ạch.

Các nhà đầu tư trái phiếu, chứng khoán

Lãi suất thấp giúp cổ phiếu trở thành một khoản đầu tư hấp dẫn hơn so với lãi suất từ các khoản đầu tư cố định như tài khoản tiết kiệm hay chứng chỉ tiền gửi.

Tuy nhiên, khi Fed tăng lãi suất thì giá cổ phiếu lại đồng loạt giảm trên gần như tất cả thị trường. Một khi lãi suất tăng, người dân có xu hướng tiết kiệm chi tiêu để gửi tiền vào ngân hàng. Khi đó, doanh thu của các doanh nghiệp, đặc biệt các doanh nghiệp có liên quan trực tiếp đến mức tiêu dùng của dân, sẽ bị ảnh hưởng giảm, kéo theo lợi nhuận và giá trị nội tại của doanh nghiệp bị ảnh hưởng. Bên cạnh đó, người dân chuyển tiền từ đầu tư, lướt sóng chứng khoán qua tiền gởi ngân hàng nên dòng tiền cầu của chứng khoán giảm.

Không chỉ vậy, lãi suất tăng thì chi phí vốn chủ sở hữu sẽ tăng, kéo theo giá trị nội tại của doanh nghiệp giảm theo.

Ông McBride cho biết thông điệp của Fed gửi tới các nhà đầu tư là họ sẽ ra những đánh liên tục cho đến khi lạm phát được cải thiện. Chính vì vậy, các nhà đầu tư cần chuẩn bị trước sự biến động thêm trên thị trường chứng khoán và trái phiếu sau này.

Thẻ tín dụng

Nhiều ngân hàng tính lãi suất trên thẻ tín dụng đối với khách hàng dựa trên lãi suất cơ bản và có liên quan chặt chẽ với lãi suất quỹ liên bang. Quyết định của Fed sẽ dẫn đến lãi suất thẻ tín dụng tăng cao hơn so với hiện tại – vốn đang ở mức cao nhất trong nhiều thập kỷ và trên đà tăng.

Chính phủ liên bang

Với khoản nợ công gần 32.000 tỷ USD, lãi suất tăng sẽ làm tăng chi phí của chính phủ liên bang khi đáo hạn nợ và có những khoản vay mới. Tuy nhiên, trong hàng chục năm qua, chính phủ đã được hưởng lợi từ việc giảm lãi suất. Bên cạnh đó, với đà lạm phát tăng và giá trị đồng USD trở nên ít đi, chính phủ Mỹ vẫn đang được hưởng lợi khi lạm phát phát còn cao hơn lãi suất.

Bảo Hà

Báo Tin tức

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Bộ Tài chính Mỹ chỉ còn chưa tới 39 tỷ đô tiền mặt

Tình hình tiền mặt và các khoản vay của Bộ Tài chính Mỹ đang rất hạn chế.

Những kịch bản có thể xảy ra khi Mỹ tiến sát bờ vực vỡ nợ

Khách hàng của các ngân hàng đầu tư đang dồn dập đặt câu hỏi cho Phố Wall rằng điều gì sẽ xảy ra nếu Bộ Tài chính Mỹ trong những tuần tới hết tiền mặt và phải thực...

EC “bật đèn xanh” cho thương vụ ngân hàng UBS mua lại Credit Suisse

EC đánh giá vụ ngân hàng UBS sát nhập với Credit Suisse không làm giảm sự cạnh tranh trên thị trường và ngân hàng này vẫn sẽ đối mặt với sức ép từ các đối thủ khác...

Thế giới dư thừa container

Hoạt động sản xuất container giảm mạnh trong bối cảnh nhu cầu vận tải hàng hóa toàn cầu hạ nhiệt sau 2 năm bùng nổ. Số lượng container tồn đọng tại các cảng biển...

Cổ tức toàn cầu đạt kỷ lục dù kinh tế chậm lại

Các công ty đa quốc gia chi trả kỷ lục gần 327 tỷ USD cổ tức trong quý I, nhờ sự hào phóng của ngành tài chính, dầu khí.

Meta Platforms chính thức thua trong cuộc chiến pháp lý với EC

Tòa sơ thẩm châu Âu khẳng định công ty Meta Platforms Ireland chưa chứng tỏ được rằng yêu cầu cung cấp các tài liệu được xác định theo từ khóa tìm kiếm là vượt quá...

Đồng bạc xanh tăng lên mức cao nhất trong gần 6 tháng so với đồng yen

Đồng USD tăng khi kỳ vọng thị trường ngày một lớn rằng lãi suất của Mỹ sẽ duy trì ở mức cao hơn và bế tắc về trần nợ Mỹ cũng khiến tâm lý ưa thích các tài khoản rủi...

Dòng vốn toàn cầu chuyển hướng sang thị trường trái phiếu

Thị trường trái phiếu sôi động trở lại khi nhiều “tay chơi” lớn trên toàn cầu bị hấp dẫn bởi mức lợi suất cao của trái phiếu.

2,000 tỷ đô sẽ bị rút ra khỏi kinh tế toàn cầu?

Hàng ngàn tỷ đô sắp bị rút ra khỏi hệ thống tài chính toàn cầu khi các NHTW thực hiện các biện pháp thắt chặt định lượng (QT).

FWD cân nhắc thực hiện vòng gọi vốn tiền IPO

FWD Group Holdings Ltd. đang cân nhắc thực hiện một vòng gọi vốn tư nhân trong bối cảnh kế hoạch IPO của công ty bảo hiểm châu Á này lại một lần nữa bị trì hoãn do...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98