Lợi nhuận công nghiệp của Trung Quốc rớt sâu 23%

27/03/2023 11:54
27-03-2023 11:54:34+07:00

Lợi nhuận công nghiệp của Trung Quốc rớt sâu 23%

Lợi nhuận của các công ty công nghiệp ở Trung Quốc giảm mạnh trong 2 tháng đầu năm 2023, vì các nhà máy vẫn chưa hồi phục hoàn toàn và giá cả tiếp tục giảm.

Trong tháng 1-2/2023, lợi nhuận của các công ty công nghiệp giảm 22.9% so với cùng kỳ, Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) cho biết trong ngày 27/03. Cả năm 2022, lợi nhuận này giảm 4% so với năm trước.

“Mặc dù sản xuất công nghiệp hồi phục, nhưng nhu cầu vẫn chưa hồi phục hoàn toàn”, Sun Xiao, Chuyên gia thống kê tại NBS, cho biết trong tuyên bố sau khi công bố dữ liệu. Sun nói thêm doanh thu giảm mạnh hơn giá vốn, qua đó gây áp lực lên lợi nhuận gộp của các doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp nước ngoài tiếp tục tụt lại phía sau, với lợi nhuận lao dốc 35.7% trong 2 tháng đầu năm, cao hơn nhiều so với mức giảm 9.5% của cả năm 2022. Lợi nhuận của các doanh nghiệp tư nhân giảm 19.9% trong tháng 1-2/2023, trong khi doanh nghiệp Nhà nước sụt 17.5%.

Đà giảm của lợi nhuận xảy đến dù dữ liệu cho thấy sản lượng công nghiệp đã hồi phục trong 2 tháng đầu năm sau khi Trung Quốc bỏ chính sách Zero COVID. Giá sản xuất (PPI) giảm mạnh hơn trong tháng 2/2023 khi giá hàng hóa suy yếu. Đây là dấu hiệu cho thấy một số nhà máy đang giảm giá bán, dẫn tới doanh thu giảm và lợi nhuận yếu hơn.

“Các công ty không thể chuyển chi phí xuống các công ty hạ nguồn vì nhu cầu vẫn chưa hồi phục hoàn toàn”, Michelle Lam, Chuyên gia kinh tế Trung Quốc tại Societe Generale, cho hay.

Đây là lần đầu tiên Trung Quốc công bố dữ liệu lợi nhuận công nghiệp trong năm 2023. Dữ liệu 2 tháng đầu năm thường được gộp lại để loại bỏ tác động bóp méo từ dịp lễ Tết Nguyên đán. Các quan chức Trung Quốc trước đó không công bố dữ liệu này kể từ tháng 6/2022.

“Chúng tôi dự báo lợi nhuận công nghiệp của Trung Quốc giảm nhẹ trong 2 tháng đầu năm. Hóa ra, lợi nhuận này lao dốc tới 22.9%. Rõ ràng, việc mở cửa trở lại chưa hỗ trợ quá nhiều cho lợi nhuận của các doanh nghiệp. Sẽ cần thêm thời gian để nhu cầu và niềm tin hồi phục”, Eric Zhu, Chuyên gia kinh tế tại Bloomberg Economics, cho hay.

Đà hồi phục kinh tế vẫn còn đang đối mặt với nhiều trở ngại, từ tỷ lệ thất nghiệp cao hơn dự báo và sự suy giảm của các khoản đầu tư vào bất động sản. Ngoài ra, bối cảnh toàn cầu bất ổn cũng sẽ gây thêm áp lực lên nhu cầu hàng hóa từ Trung Quốc.

Xing Zhaopeng, Chiến lược gia cấp cao về Trung Quốc tại Australia & New Zealand Banking Group, cho rằng “dù sản xuất công nghiệp của Trung Quốc sẽ phục hồi, nhưng giá cả sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng bởi chính sách thắt chặt tiền tệ của các ngân hàng trung ương toàn cầu”.

Xing nói thêm rằng sự suy giảm tăng trưởng của lợi nhuận công nghiệp có thể "thu hẹp rõ rệt trong tương lai.”

Bắc Kinh đang trông đợi vào sự phục hồi của đầu tư trong nước và nhu cầu tiêu dùng để đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế khoảng 5% trong năm nay. Các nhà kinh tế tham gia khảo sát của Bloomberg kỳ vọng nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sẽ tăng trưởng 5.3% trong năm nay.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FILI

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Nhật Bản: Số lượng doanh nghiệp trăm tuổi phá sản tăng vọt 95% trong nửa đầu năm

Theo báo cáo mới nhất của Teikoku Databank công bố trong tuần trước, số vụ phá sản trong nhóm doanh nghiệp Nhật Bản có tuổi đời trên 100 năm đã tăng mạnh 95% so với...

Trung Quốc hạ lãi suất lần đầu tiên trong 1 năm

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) đã hạ lãi suất chính sách ngắn hạn lần đầu tiên sau gần một năm. Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh tăng trưởng kinh...

Bà Harris nhận "cơn mưa" tài trợ sau khi ông Biden rút khỏi cuộc đua Tổng thống Mỹ

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đã nhanh chóng nhận được sự ủng hộ tài chính mạnh mẽ sau khi Tổng thống Joe Biden tuyên bố rút lui khỏi cuộc đua Tổng thống Mỹ 2024...

Ông Trump phản ứng ra sao sau khi ông Biden rút khỏi cuộc đua?

Cựu Tổng thống Donald Trump đã không giấu giếm sự chỉ trích gay gắt đối với quyết định rút lui khỏi cuộc đua tổng thống 2024 của Tổng thống Joe Biden. Trong cuộc...

Bà Harris tuyên bố tranh cử Tổng thống Mỹ, hứa sẽ đánh bại ông Trump

Phó Tổng thống Kamala Harris đã chính thức tuyên bố tranh cử tổng thống ngay sau khi Tổng thống Joe Biden rút lui khỏi cuộc đua. Với sự ủng hộ mạnh mẽ từ Biden...

Ông Biden tuyên bố rút lui khỏi chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ 2024

Trong một diễn biến gây chấn động chính trường Mỹ, Tổng thống Joe Biden đã đưa ra quyết định bất ngờ rút lui khỏi cuộc đua Tổng thống năm 2024. Thay vào đó, ông đã...

Mexico và Trung Quốc mở tuyến vận tải hàng hải trực tiếp mới

Tuyến vận tải mới khởi hành từ cảng Đại Liên ở phía Đông Bắc Trung Quốc đến các cảng nằm ở khu vực duyên hải Thái Bình Dương của Mexico.

Tài sản của giới siêu giàu vượt mốc 49,000 tỷ USD nhờ đầu tư chứng khoán

Theo báo cáo World Ultra Wealth 2024 của Altrata, lượng người siêu giàu sở hữu tài sản từ 30 triệu USD trở lên đã tăng 8% trong năm 2023, lên 426,330 người.

Sự cố Microsoft-CrowdStrike gây gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu, nhất là vận tải hàng không

Một lỗi phần mềm của CrowdStrike đã làm hỏng hệ điều hành Microsoft, dẫn đến một sự cố IT lớn nhất trong lịch sử và gây gián đoạn tại các cảng Mỹ và toàn cầu. Hệ...

Câu hỏi lớn về triển vọng tăng trưởng và lãi suất tại Eurozone

Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) đang đạt nhiều tiến triển trong cuộc chiến chống lạm phát, song khu vực này vẫn đối mặt với những điều không chắc chắn và câu...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98