Mảng điện thoại sụt giảm mạnh, lợi nhuận Xiaomi vẫn vượt kỳ vọng

25/03/2023 08:30
25-03-2023 08:30:00+07:00

Mảng điện thoại sụt giảm mạnh, lợi nhuận Xiaomi vẫn vượt kỳ vọng

Lợi nhuận vượt kỳ vọng cho thấy Xiaomi Corp., nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ ba thế giới, đã thành công vượt qua một quý 04/2022 đầy khó khăn.

Lợi nhuận mảng điện thoại của Xiaomi sụt giảm mạnh

Các lô hàng điện thoại thông minh đã giảm đáng kể trong quý 04/2022, nhưng Xiaomi vẫn ghi nhận thu nhập ròng đạt 1.5 tỷ nhân dân tệ (218 triệu USD), cao hơn ước tính trung bình của các nhà phân tích là 800 triệu nhân dân tệ. Doanh thu trong quý là 66 tỷ nhân dân tệ, cao hơn dự đoán 65 tỷ nhân dân tệ của giới phân tích.

Các lô hàng điện thoại thông minh đi toàn cầu của Xiaomi đã giảm 26.3% trong quý 04/2022, mức giảm mạnh nhất trong số tất cả các nhà cung cấp, do nhu cầu sụt giảm trên toàn thế giới. Tuy nhiên, với doanh số 33.2 triệu chiếc được xuất xưởng trong giai đoạn này, Xiaomi vẫn đủ sức vượt qua các đối thủ trong nước để giữ danh hiệu thương hiệu điện thoại thông minh số 3 thế giới sau Apple Inc. và Samsung Electronics Co., theo công ty nghiên cứu ngành IDC.

Từng là nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất Trung Quốc, Xiaomi đã bị các đối thủ từ Honor đến Vivo bỏ xa về doanh số bán hàng nội địa. Những nỗ lực đa dạng hóa sản phẩm và đầu tư đã giúp công ty vượt qua giai đoạn bị ảnh hưởng bởi chính sách Zero-COVID của Trung Quốc cũng như sự gián đoạn khi chúng đột ngột được dỡ bỏ.

Công ty đang trên đà đạt được mục tiêu sản xuất hàng loạt xe điện thông minh vào nửa đầu năm 2024, công ty cho biết trong báo cáo kết quả kinh doanh mới nhất. Nhà đồng sáng lập tỷ phú của Xiaomi, Lei Jun, đã ưu tiên mở rộng sang lĩnh vực xe điện và cam kết đầu tư hàng tỷ đôla cho mục tiêu này. Công ty đang đàm phán với Beijing Automotive Group Co. để hợp tác sản xuất EV.

Điểm tựa cho tham vọng sản xuất ô tô của Xiaomi cho đến nay là sự chấp thuận của chính phủ đối với dự án. Xiaomi là một trong những công ty tham gia muộn vào lĩnh vực xe điện của Trung Quốc, vốn đã có rất nhiều đối thủ, bao gồm cả những cái tên lâu đời hơn BYD Co. và Nio Inc. Hồ sơ cho thấy Xiaomi đã chi 3.1 tỷ nhân dân tệ vào năm 2022 cho xe điện thông minh và các sáng kiến liên quan.

Ông Lei cam kết với các nhà đầu tư sẽ cải thiện khả năng sinh lời của Xiaomi trong khi vẫn duy trì quy mô kinh doanh. Đây là một nhiệm vụ đầy thách thức, đòi hỏi phải cải thiện tỷ suất lợi nhuận của mảng kinh doanh thiết bị cầm tay và lợi nhuận cao hơn từ các khoản đầu tư cũng như dịch vụ internet sinh lợi hơn.

“Thật hợp lý khi chuyển trọng tâm sang lợi nhuận sau khi Xiaomi đạt được một số tiến bộ ở các thị trường cao cấp hơn. Nỗ lực này sẽ giúp giảm bớt áp lực gia tăng từ môi trường vĩ mô và các doanh nghiệp mới nổi”, nhà phân tích Angela Qin của Zhongtai International Securities cho biết.

Kim Dung (Theo Bloomberg)

FILI

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Tổng thống Joe Biden ký thông qua luật trần nợ

Ngày 03/06, Tổng thống Joe Biden ký thông qua luật về đình chỉ trần nợ, qua đó chấm dứt nỗi lo nước Mỹ vỡ nợ.

Deutsche Bank: Làn sóng vỡ nợ sắp diễn ra ở Mỹ, châu Âu

Mỹ và châu Âu sắp xảy ra làn sóng vỡ nợ, một phần là do chu kỳ thắt chặt tiền tệ nhanh nhất trong 15 năm qua, Deutsche Bank cho biết trong nghiên cứu vừa công bố...

Mỹ công bố báo cáo việc làm vượt xa dự báo

Nền kinh tế Mỹ tạo việc làm nhiều hơn dự báo trong tháng 5/2023, dù Fed đã nâng lãi suất 10 lần liên tiếp, Bộ Lao động Mỹ cho biết trong ngày 02/06.

Rời Trung Quốc, các ông lớn phương Tây rẽ hướng sang Việt Nam và các nước khác

Trong thập kỷ qua, các công ty phương Tây luôn tìm kiếm một địa điểm sản xuất thay thế cho Trung Quốc – một xu hướng mà nhiều lãnh đạo doanh nghiệp gọi là “Trung...

Lạm phát châu Âu bất ngờ xuống thấp nhất kể từ chiến sự Ukraine

Lạm phát ở châu Âu xuống thấp nhất kể từ khi Nga khởi động chiến sự ở Ukraine. Điều này sẽ củng cố cho quan điểm NHTW sẽ sớm kết thúc chu kỳ nâng lãi suất.

Thượng viện Mỹ thông qua thỏa thuận trần nợ, chờ Tổng thống Joe Biden phê duyệt

Cuối ngày 01/06 (giờ Mỹ), Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật đình chỉ trần nợ và hạn chế chi tiêu Chính phủ trong 2 năm. Hiện dự luật này đang được gửi tới bàn của...

Nền kinh tế kỹ thuật số Đông Nam Á có thể cán mốc 1.000 tỷ USD

Nền kinh tế kỹ thuật số tại sáu quốc gia ASEAN dự kiến sẽ tăng trưởng 6% mỗi năm và giá trị của thị trường có thể đạt tới 1.000 tỷ USD vào năm 2030.

Hạ viện Mỹ thông qua thỏa thuận trần nợ

Dự luật đình chỉ trần nợ và hạn chế chi tiêu Chính phủ đã được Hạ viện Mỹ thông qua với cách biệt lớn. Kế tiếp, dự luật này sẽ được gửi tới Thượng viện để thông qua...

Kinh tế Mỹ có dấu hiệu hạ nhiệt khi lạm phát tăng chậm lại

Nền kinh tế Mỹ đã chứng tỏ khả năng phục hồi, ngay cả khi Fed tiếp tục tăng lãi suất trong năm qua, cơ hội việc làm trong tháng Tư đã tăng lên mức cao nhất trong...

Dân Zimbabwe chuyển sang mua sắm ban đêm vì siêu lạm phát

Do eo hẹp tiền mặt, người dân Zimbabwe đang ngày càng chuyển sang mua sắm hàng tạp hóa từ các nhà cung cấp không chính thức.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98