Nghiên cứu của Đại học Harvard chỉ ra yếu tố quan trọng nhất giúp kéo dài tuổi thọ

12/03/2023 21:00
12-03-2023 21:00:00+07:00

Nghiên cứu của Đại học Harvard chỉ ra yếu tố quan trọng nhất giúp kéo dài tuổi thọ

Năm 1938, các chuyên gia tại trường Đại học Harvard đã bắt đầu một nghiên cứu kéo dài hàng thập kỷ nhằm tìm ra câu trả lời: Điều gì khiến chúng ta hạnh phúc ở đời?

 

Các nhà nghiên cứu đã tổng hợp dữ liệu sức khỏe của 724 người tham gia từ khắp nơi trên thế giới và đặt ra những câu hỏi chi tiết về cuộc sống của họ trong 2 năm gần nhất.

Trái ngược với những gì bạn nghĩ, câu trả lời không phải là thành tựu sự nghiệp, tiền bạc, vận động hay chế độ ăn uống lành mạnh. Qua 85 năm nghiên cứu, các nhà khoa học đều khám phá ra một điểm tương đồng: Chính các mối quan hệ lành mạnh mới giúp chúng ta hạnh phúc hơn, khỏe mạnh hơn và sống thọ hơn.

Chìa khóa quan trọng nhất để có được một cuộc sống hạnh phúc: “Sự hòa hợp với xã hội”

Các mối quan hệ có ảnh hưởng đến chúng ta về mặt thể chất. Bạn có bao giờ cảm nhận được cảm giác thăng hoa khi bạn gặp được một người thật sự hiểu mình qua một cuộc trò chuyện? Hay cảm giác thiếu ngủ khi đang trong giai đoạn yêu đương cao trào?

Để đảm bảo các mối quan hệ của bạn được lành mạnh và cân bằng, việc cố gắng hòa hợp với xã hội là rất quan trọng.

Chúng ta thường nghĩ rằng một khi đã thiết lập được tình bạn hay những mối quan hệ thân mật, chúng sẽ tự duy trì. Nhưng đời sống xã hội giống như một thực thể sống, chúng cần được nuôi dưỡng.

Hòa hợp với xã hội đòi hỏi chúng ta phải để tâm, và thành thật với bản thân là chúng ta đã dành thời gian vào những đâu và liệu chúng ta có hướng về những sự kết nối giúp chúng ta phát triển thịnh vượng.

Làm thế nào để các mối quan hệ thêm chất lượng

Con người là giống loài xã hội. Mỗi cá nhân đơn lẻ không thể nào tạo ra được tất cả mọi thứ họ cần. Chúng ta cần tương tác và nhờ người khác giúp đỡ.

Các mối quan hệ của bạn cần bao hàm 7 khía cạnh thiết yếu:

1. An toàn và đảm bảo: Bạn sẽ gọi cho ai nếu như bạn giật mình trong cơn sợ hãi vào giữa đêm? Bạn sẽ tìm đến ai khi bị khủng hoảng?

2. Học tập và phát triển: Ai khuyến khích bạn thử những điều mới mẻ, đón nhận cơ hội và đeo đuổi mục tiêu trong cuộc sống?

3. Tâm sự, sẻ chia cảm xúc: Ai là người hiểu bạn nhất? Bạn sẽ gọi cho ai mỗi khi bạn xuống tinh thần và có thể thành thật chia sẻ cảm nhận của mình?

4. Khẳng định bản thân và chia sẻ trải nghiệm: Có ai đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm với bạn và giúp bạn nhận rõ hơn bạn là ai không?

5. Sự thân mật lãng mạn: Bạn có hài lòng với khía cạnh yêu đương lãng mạn mà bạn đang có trong đời?

6. Giúp đỡ (cả về mặt thông tin và thực tiễn): Bạn sẽ tìm đến ai nếu bạn cần kiến thức chuyên môn hay cần giải quyết một vấn đề thực tiễn như trồng một cái cây, sửa liên kết WiFi.

7. Giải trí và thư giãn: Ai khiến bạn cười? Bạn sẽ rủ ai đi xem phim hay đi du lịch cùng, người mà bạn cảm thấy kết nối một cách dễ dàng?

Bạn sẽ tìm thấy một bảng biểu bên dưới được chia làm 7 cột. Cột đầu tiên dành cho mối quan hệ mà bạn cho là có tác động sâu sắc đến bạn nhất.

Đánh một dấu (+) vào cột thích hợp nếu như bạn có được một mối quan hệ có yếu tố đó, và một dấu (-) nếu như thiếu.

Hãy ghi nhớ, nếu như tất cả hay thậm chí gần như các mối quan hệ không mang lại cho bạn đủ khía cạnh thiết yếu đó thì cũng không sao.

Hãy xem bài tập này như một chiếc máy X-quang, giúp bạn soi thấy những gì bên dưới đời sống xã hội của bạn. Không phải tất cả những yếu tố đó đều quan trọng đối với bạn, nhưng hãy cân nhắc điều nào là quan trọng và tự hỏi bản thân bạn đã cảm thấy đủ đầy ở khía cạnh đó chưa.

Hãy để ý đến những khoảng trống trên biểu đồ, có thể bạn sẽ nhận ra rằng bạn quen biết rất nhiều người nhưng không có một ai để tâm sự. Hoặc bạn chỉ có một người duy nhất để có thể nhờ vả, hoặc một người luôn luôn sẽ khiến bạn cảm thấy an toàn và đảm bảo.

Trong cuộc sống, đừng sợ hãi khi tiếp xúc với người khác. Bất kể đó là một câu hỏi sâu sắc hay một khoảnh khắc toàn tâm, chưa bao giờ là quá trễ để thắt chặt những kết nối quan trọng với bạn.

Tuệ Nhiên (Theo CNBC)

FILI

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Vé bay hè bắt đầu "nóng", hàng không tăng 30% chuyến bay

Từ ngày 1-6 đến 15-8, các hãng hàng không Vietnam Airlines, Pacific Airlines và VASCO (thuộc Vietnam Airlines Group) sẽ cung ứng hơn 7,3 triệu ghế trên toàn mạng...

PGS Nguyễn Lân Hiếu: Việt Nam đủ điều kiện công bố hết Covid-19

Sáng 27/5, PGS Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và Bệnh viện Đa khoa Bình Dương, trả lời VnExpress về đề xuất công bố hết Covid-19 tại Việt Nam.

Tôm đi chạng vạng, cá đi rạng đông

Gia đình tôi, ba đời là nông dân. Ở nông thôn, nhà nghèo, ít ruộng nên phải tìm thêm nghề phụ để làm, có đồng ra đồng vào đắp đổi qua ngày. Ngoài nghề đóng cối xay...

Sẽ quy định về giao dịch trên không gian mạng, trên nền tảng số để bảo vệ người tiêu dùng

Dự thảo Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi) sẽ bổ sung quy định cụ thể trách nhiệm bảo vệ thông tin của người tiêu dùng, tiếp nhận và xử lý khiếu nại...

Mỗi ngày TP.HCM tiết kiệm được khoảng 2,4 tỉ đồng tiền điện

Từ khi triển khai công văn của UBND TP về thực hành tiết kiệm điện, TP.HCM tiết kiệm khoảng 10,23 triệu kWh, trung bình mỗi ngày tiết kiệm được gần 1,14 triệu kWh...

Đại biểu Nguyễn Thiện Nhân: "Lương hưu 2,5 - 3 triệu đồng sống sao được"

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thiện Nhân cho biết nhiều người lao động làm việc nhiều năm ở doanh nghiệp, đóng bảo hiểm xã hội đầy đủ nhưng khi về hưu lương không đủ...

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Bỏ sàn vé máy bay nhưng giữ trần giá để bảo vệ lợi ích người dân

Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết việc giữ trần, bỏ giá sàn vé máy bay là để người dân được tiếp cận dịch vụ hàng không nội địa với giá hợp lý.

Việt Nam xem xét công bố hết dịch COVID-19

Thủ tướng giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp các bộ, cơ quan liên quan chuẩn bị hồ sơ để chuyển dịch COVID-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang nhóm B và công bố hết dịch

Chàng về thì đục cũng về…

“Không răng mà cắn nát nhừ/ Miệng to họng nhỏ từ từ nuốt vô/ Bụng không có chỗ chứa đồ/ Cho nên em phải đổ ra liên hồi”. Tôi đoán chắc, đọc câu đố dân gian trên...

TP HCM: Đề nghị hạn chế ngừng, giảm cung cấp điện vào ban đêm và cao điểm nắng nóng

Trong trường hợp phải ngừng, giảm cung cấp điện, Tổng Công ty Điện lực TP HCM phải thông báo cụ thể các khu vực, thời gian thực hiện theo đúng quy định để khách...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98