Người Mỹ rút 100 tỷ USD tiền gửi khỏi các ngân hàng

25/03/2023 15:07
25-03-2023 15:07:41+07:00

Người Mỹ rút 100 tỷ USD tiền gửi khỏi các ngân hàng

Ngành ngân hàng Mỹ đang rơi vào cảnh hỗn loạn sau sự sụp đổ liên tiếp của 3 ngân hàng. Điều này khiến người gửi tiền lo ngại.

Theo CNBC, các dữ liệu mới nhất cho thấy khách hàng Mỹ đã rút gần 100 tỷ USD tiền gửi khỏi hệ thống ngân hàng. Giới chức trách Washington phải lên tiếng trấn an rằng hệ thống ngân hàng nước này vẫn an toàn.

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Jerome Powell và hơn 10 quan chức vừa tham gia một cuộc họp kín của Hội đồng Giám sát Ổn định Tài chính hôm 24/3.

Một thành viên của Fed New York đã trình bày tóm tắt về tình hình thị trường trong cuộc họp.

"Hội đồng đã thảo luận về các điều kiện hiện nay trong lĩnh vực ngân hàng. Dù một số tổ chức đang gặp căng thẳng, hệ thống ngân hàng của Mỹ vẫn lành mạnh và chống chịu tốt", tuyên bố nhấn mạnh.

ngân hàng phá sản ảnh 1

Theo dữ liệu mới nhất của Fed, các khách hàng tại Mỹ đã rút tổng cộng 98,4 tỷ USD khỏi tài khoản ngân hàng trong tuần kết thúc vào ngày 15/3. Ảnh: Reuters.

Gần 100 tỷ USD rời khỏi các ngân hàng

"Hội đồng cũng đang thảo luận về những nỗ lực không ngừng nghỉ của các cơ quan thành viên nhằm giám sát lĩnh vực tài chính", tuyên bố nói thêm.

Tuyên bố được đưa ra cùng lúc với dữ liệu mới nhất của Fed. Theo đó, các khách hàng tại Mỹ đã rút tổng cộng 98,4 tỷ USD khỏi tài khoản ngân hàng trong tuần kết thúc vào ngày 15/3.

Làn sóng rút tiền diễn ra sau khi Silicon Valley Bank (SVB) - ngân hàng lớn thứ 16 tại Mỹ - sụp đổ. Ngay giữa bê bối của SVB, Signature Bank cũng bị đóng cửa, đánh dấu vụ phá sản ngân hàng lớn thứ 3 ở Mỹ.

Các dữ liệu cho thấy làn sóng rút tiền chủ yếu xảy ra ở những ngân hàng nhỏ. Có tới 120 tỷ USD rời khỏi các tài khoản tiền gửi mở tại những nhà băng này. Trong khi đó, 67 tỷ USD chảy vào các tổ chức lớn.

Làn sóng rút tiền khiến tổng tiền gửi ngân hàng tại Mỹ giảm còn 17.500 tỷ USD. Con số này đã giảm liên tục trong một năm qua. So với thời điểm tháng 2/2022, mức giảm lên tới 582,4 tỷ USD.

Theo dữ liệu của Viện Doanh nghiệp Đầu tư, đến ngày 22/3, tài sản của các quỹ tương hỗ trên thị trường tiền tệ đã tăng 203 tỷ USD sau 2 tuần lên 3.270 tỷ USD.

Tìm phao cứu sinh

Các ngân hàng đã tìm tới sự giúp đỡ sau rắc rối của SVB and Signature Bank. Theo dữ liệu được công bố hôm 23/3, mỗi ngày, có tới 116,1 tỷ USD được vay từ cửa sổ chiết khấu của ngân hàng trung ương - mức cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính.

Các nhà băng cũng rút 53,7 tỷ USD từ Bank Term Funding Program (BTFP) - chương trình cho vay khẩn cấp dành cho ngân hàng nhằm tăng cường thanh khoản của hệ thống tài chính sau vụ phá sản của SVB.

Trong họp báo sau cuộc họp chính sách mới đây, Chủ tịch Fed Jerome Powell đã nhiều lần thừa nhận rằng đến nay, vẫn chưa rõ mức độ ảnh hưởng từ những biến động trong ngành ngân hàng.

"Các sự kiện mới đây có thể dẫn đến điều kiện tài chính thắt chặt hơn đối với doanh nghiệp và hộ gia đình, ảnh hưởng tới hoạt động kinh tế, tuyển dụng và lạm phát. Chưa biết chính xác mức độ ảnh hưởng là như thế nào", cơ quan hoạch định chính sách của Fed cho biết trong tuyên bố.

Ông Powell cũng mô tả làn sóng rút tiền khỏi SVB là "rất nhanh". Sự sụp đổ của nhà băng này diễn ra đột ngột tới mức giới chức Mỹ phải đặt ra câu hỏi: "Nó đã diễn ra như thế nào?".

Chỉ trong vài tuần, 3 nhà băng của Mỹ đã sụp đổ. 2 trong số đó là vụ phá sản ngân hàng lớn thứ 2 và thứ 3 trong lịch sử nước này. Credit Suisse - ngân hàng lớn thứ 2 Thụy Sĩ - cũng được UBS Group mua lại với giá hơn 3 tỷ USD.

17 tỷ USD trái phiếu cấp 1 bổ sung của Credit Suisse đã gần như bốc hơi hoàn toàn sau thương vụ gây chấn động toàn cầu. Các trái chủ của ngân hàng này đang chuẩn bị đâm đơn kiện.

Giá cổ phiếu của Deutsche Bank - nhà băng lớn nhất nước Đức - đã giảm 8,5% vào phiên giao dịch ngày 24/3. Nguyên nhân là đêm 23/3, hợp đồng hoán đổi rủi ro tín dụng (CDS) của ngân hàng này đã tăng vọt do lo ngại về tình hình của ngành ngân hàng châu Âu.

Thảo My

Zing

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thoả thuận trần nợ mới của Mỹ chỉ có tác động ngắn hạn?

Tin tốt về việc chính trường Mỹ đạt được một thỏa thuận dự kiến về trần nợ có thể nhanh chóng trở thành tin xấu đối với thị trường tài chính.

Tác động của thỏa thuận sơ bộ nâng trần nợ của Mỹ với các thị trường

Thỏa thuận sơ bộ nâng trần nợ sẽ thúc đẩy một số lĩnh vực bị tụt lại phía sau trong đợt khởi sắc của nhóm cổ phiếu công nghệ trong năm nay, như các loại cổ phiếu...

Phố Wall dự báo Fed nâng lãi suất trong tháng 6 và không giảm lãi suất trong năm nay

Phố Wall dần dần nghiêng về kịch bản Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất trong tháng 6/2023. Không chỉ vậy, họ còn tin Fed nhiều khả năng không giảm lãi...

Đảng Cộng hòa chỉ trích thỏa thuận trần nợ và dọa không thông qua thỏa thuận

Sau khi tiến tới thỏa thuận về trần nợ với Nhà Trắng, thách thức kế tiếp của Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy sẽ là thuyết phục Hạ viện thông qua thỏa thuận. Tuy...

Có gì trong thỏa thuận trần nợ của Mỹ?

Trong ngày 28/05, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy đã thỏa hiệp về một số vấn đề như chi tiêu liên bang và hỗ trợ cho người nghèo trong...

Mỹ đạt thoả thuận ngăn vỡ nợ

Đảng Cộng hoà và Nhà Trắng đã tiến tới thoả thuận về nguyên tắc để tránh đẩy nước Mỹ vào cảnh vỡ nợ.

Thước đo lạm phát yêu thích của Fed tăng mạnh hơn dự báo trong tháng 4

Lạm phát vẫn ở mức cao trong tháng 4/2023 và có thể củng cố cho quan điểm lãi suất có thể ở mức cao trong khoảng thời gian dài hơn.

Tổng thống Biden: Đã rất gần với thỏa thuận nâng trần nợ

Tổng thống Mỹ Joe Biden tỏ ra lạc quan về quá trình đàm phán về trần nợ, cho rằng các bên có thể tiến tới thỏa thuận trong ngày 26/05.

Bộ Tài chính Mỹ đổi ước tính, nói rằng đến ngày 05/06 Mỹ mới cạn tiền

Ngày 26/05, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết Mỹ có thể đủ dự trữ để thanh toán nợ cho tới ngày 05/06.

Alibaba cắt giảm 7% nhân lực mảng điện toán đám mây để tăng tốc IPO

Alibaba đang cắt giảm 7% lực lượng lao động trong công ty điện toán đám mây, một nỗ lực nhằm đẩy mạnh kế hoạch IPO cho mảng này.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98