Người sẽ 'gỡ bom' SVB

18/03/2023 08:35
18-03-2023 08:35:01+07:00

Người sẽ 'gỡ bom' SVB

Ông Tim Mayopoulos được chọn để duy trì hoạt động của SVB cho tới khi được bán. Ông là luật sư từng lèo lái một số tổ chức ngân hàng và công nghệ tài chính qua giai đoạn khó khăn.

Theo New York Times, ngay sau khi nắm quyền kiểm soát Silicon Valley Bank (SVB), giới chức Mỹ đã gấp rút tìm người quản lý các hoạt động kinh doanh còn lại của ngân hàng. Người được chọn là ông Tim Mayopoulos - một luật sư từng lèo lái một số tổ chức ngân hàng và công nghệ tài chính qua giai đoạn khó khăn.

Trong khủng hoảng tài chính năm 2008, ông Mayopoulous giữ vị trí giám đốc pháp chế tại Bank of America. Ông rời ngân hàng vào tháng 12 năm đó và trở thành giám đốc điều hành của Fannie Mae - một công ty bảo hiểm quốc doanh.

Ông trở thành chủ tịch startup công nghệ Blend vào năm 2019. Công ty này chuyên cung cấp các dịch vụ điện toán đám mây cho ngân hàng. Ông Mayopoulous cũng tham gia vào hội đồng quản trị để gỡ rối cho nền tảng cho vay Lending Club.

ngân hàng phá sản ảnh 1

Ông Tim Mayopoulos đã thay thế cựu CEO Greg Becker sau sự sụp đổ của SVB. Ảnh: Bloomberg.

"Người gỡ rối"

"Ông ấy rất tuyệt vời", ông Brian Brooks - một luật sư đã làm việc với ông Mayopoulos từ khi bắt đầu hành nghề - chia sẻ.

"Khi làm việc ở Bank of America, trải qua cuộc khủng hoảng tài chính với mọi thứ điên rồ xảy ra, ông ấy vẫn không nao núng", ông Brooks tiết lộ.

Nhiều người cho rằng mối quan hệ giữa ông Mayopoulos và các quỹ đầu tư mạo hiểm sẽ hỗ trợ cho Silicon Valley Bridge Bank (SVBB) - ngân hàng được Công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang Mỹ (FDIC) thành lập để kiểm soát SVB.

Ông Mayopoulos sẽ phải điều hành các hoạt động kinh doanh còn lại của SVB, bao gồm những dịch vụ về tiền gửi, tìm kiếm các khoản vay và đầu tư còn giá trị. Tất cả đều được giám sát bởi một ban giám đốc do FDIC chỉ định.

Khi làm việc ở Bank of America, trải qua cuộc khủng hoảng tài chính với mọi thứ điên rồ xảy ra, ông ấy vẫn không nao núng.

Luật sư Brian Brooks

Mới đây, ông đã kêu gọi khách hàng gửi lại tiền vào ngân hàng.

"Nếu bạn, công ty bạn hay danh mục đầu tư của công ty đã chuyển tiền khỏi SVB trong tuần qua, xin hãy cân nhắc gửi một phần tiền trở lại, như một phần của chiến lược đa dạng hóa tiền gửi an toàn. Chúng tôi cũng chào đón bất cứ vị khách mới nào", ông khẳng định.

"Chúng tôi đang tích cực mở mới tài khoản ở mọi quy mô và thực hiện các khoản vay mới", ông Mayopoulos cho biết. Ông khẳng định các khách hàng gửi tiền hoàn toàn có quyền truy cập vào tài khoản của mình và được bảo vệ bởi FDIC.

"Chúng tôi biết vài ngày qua là khoảng thời gian rất khó khăn. Chúng tôi trân trọng sự kiên nhẫn của các vị", ông nói thêm.

Theo nguồn tin của Wall Street Journal, các cơ quan quản lý Mỹ đang lên kế hoạch đấu giá SVB lần 2, sau khi không tìm được người mua vào tuần trước.

"Ở thời điểm này, ông ấy chỉ cần điều hành các hoạt động bình thường của ngân hàng, cho tới khi số phận của SVB trở nên rõ ràng", ông Roberto Robatto tại Trường Kinh doanh thuộc Đại học Wisconsin-Madison nhận định.

"Ông ấy sẽ phải rất thận trọng trong việc đưa ra quyết định khi có vấn đề phát sinh", ông bình luận. Theo vị chuyên gia, ông Mayopoulos cần giảm thiểu rủi ro và giữ giá trị cho tất cả những gì còn lại.

Cầu nối giữa 3 thế giới

Sự sụp đổ của SVB là vụ phá sản lớn thứ 2 trong lịch sử ngành ngân hàng Mỹ. Trường hợp của nhà băng này giống với một ngân hàng khác đã phá sản vào năm 2008 - IndyMac Bank.

IndyMac Bank đã chịu sự kiểm soát của FDIC trong 9 tháng, từ tháng 7/2008 đến tháng 3/2009, trước khi một nhóm nhà đầu tư mua lại và chuyển thành OneWest Bank.

Có thể ông Mayopoulos sẽ là người duy trì hoạt động kinh doanh của SVB nhằm thu hút người mua. Phát ngôn viên của FDIC cho biết tên ông đã nằm trong danh sách "các chuyên gia dịch vụ tài chính dạn dày kinh nghiệm". Cơ quan quản lý tìm tới nhóm này trong trường hợp cần tiếp quản một ngân hàng hoặc thay thế đội ngũ lãnh đạo.

Hồi năm 2016, vào thời điểm vẫn là giám đốc điều hành của Fannie Mae, ông Mayopoulos đã bắt đầu làm việc với các công ty khởi nghiệp và quỹ đầu tư. Thời điểm đó, ông gia nhập Lending Club sau khi nhà sáng lập bị buộc phải thôi việc vì nói dối hội đồng quản trị.

Ông Hans Morris tại công ty đầu tư mạo hiểm Nyca Partners, Chủ tịch hội đồng quản trị của Lending Club, cho biết ông Mayopoulos "có hiểu biết sâu sắc về lĩnh vực đầu tư mạo hiểm".

"Ông ấy là cầu nối của 3 thế giới đó - chính trị, tài chính và đầu tư mạo hiểm", ông Morris chia sẻ.

"Ông ấy rất giỏi trong việc tập hợp các biến số, sự kiện và mối lo ngại khác nhau, rồi chuyển chúng thành một giải pháp", ông nói thêm.

Thảo My

ZINGMÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Đồng Yên tăng vọt nhờ kỳ vọng kỷ nguyên lãi suất âm sắp kết thúc

Đồng Yên tăng mạnh trong 2 ngày liên tiếp khi các trader đặt cược vào khả năng Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) sẽ chấm dứt kỷ nguyên lãi suất âm sớm hơn dự báo.

Lợi suất trái phiếu Mỹ 10 năm rớt ngưỡng 4.2%

Giá trái phiếu Chính phủ Mỹ tiếp tục leo thang trong ngày 05/12 khi sự hạ nhiệt của thị trường lao động củng cố khả năng Fed giảm lãi suất vào năm 2024.

Moody’s cảnh báo triển vọng tiêu cực của ngành ngân hàng toàn cầu trong năm 2024

Hãng xếp hạng tín dụng quốc tế Moody’s cảnh báo các ngân hàng trên toàn cầu đối mặt triển vọng tiêu cực trong năm 2024 do nền kinh tế toàn cầu chậm lại và rủi ro vỡ...

Thế giới có quỹ ETF trái phiếu 100 tỷ USD đầu tiên

Quỹ ETF trái phiếu lớn nhất của Vanguard vừa ghi nhận vốn hoá vượt 100 tỷ USD, trở thành quỹ ETF trái phiếu đầu tiên đạt được cột mốc này trong hơn hai thập kỷ qua.

Lợi suất trái phiếu của Eurozone thấp nhất trong nhiều tháng​

Số liệu đưa ra cho thấy lạm phát của Eurozone đã giảm từ 2,9% trong tháng 10 xuống 2,4% trong tháng 11/2023, làm tăng dự đoán cho rằng Fed sẽ bắt đầu cắt giảm lãi...

Chuyên gia: Trung Quốc chọn giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc thay vì lãi suất

Ông Sheng Song Cheng, cựu quan chức PBoC, cho rằng với lãi suất và lãi suất cho vay cơ bản ở mức thấp, nhiều khả năng PBoC cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc của các...

Evergrande thoát nguy cơ giải thể vào phút chót

Tập đoàn nặng nợ Evergrande “thở phào nhẹ nhõm” khi có thêm 8 tuần để thỏa thuận với các chủ nợ.

Số phận nào cho Berkshire Hathaway sau sự ra đi của huyền thoại Charlie Munger

Giới đầu tư đang băn khoăn liệu ban điều hành thế hệ tiếp theo có thể mang lại hiệu quả đầu tư giống như cặp đôi Warren và Charlie hay không.

Đồng USD sắp có tháng giảm mạnh nhất trong 1 năm, quốc gia nào được lợi?

Chỉ số đồng USD – thước đo sức mạnh đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt – sắp ghi nhận mức giảm 3.7% trong tháng này. Đây sẽ là tháng giảm mạnh nhất trong 1...

Các quỹ đầu tư toàn cầu đang ưu tiên mua trái phiếu lợi suất cao ở châu Á

Tại châu Á, những trái phiếu có lợi suất cao hơn đang thu hút dòng vốn nước ngoài mạnh hơn so với trái phiếu của những nơi khác, đặc biệt là khi thị trường kỳ vọng...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98