NHTW Thụy Sỹ nâng lãi suất 50 điểm cơ bản bất chấp rắc rối ở Credit Suisse

23/03/2023 16:10
23-03-2023 16:10:02+07:00

NHTW Thụy Sỹ nâng lãi suất 50 điểm cơ bản bất chấp rắc rối ở Credit Suisse

Ngân hàng Trung ương Thụy Sỹ nâng lãi suất 50 điểm cơ bản lên 1.5% trong ngày 23/03.

Đây là đợt nâng lãi suất thứ 4 liên tiếp và mức nâng cũng khớp với dự báo của các chuyên gia.

Trong thông báo, NHTW Thụy Sỹ cho biết họ thắt chặt chính sách để chống lại áp lực lạm phát. Cơ quan này nói thêm chưa thể loại bỏ khả năng nâng lãi suất thêm để đảm bảo ổn định giá cả trong trung hạn.

Theo dự báo mới của NHTW, lạm phát trung bình sẽ ở mức 2.6% trong năm 2023 và 2% trong năm 2024. Dự kiến lạm phát sẽ giảm về 2.1% vào cuối năm 2025.

Đợt nâng lãi suất trên diễn ra trong bối cảnh lạm phát vẫn cao hơn phạm vi mục tiêu 0%-2% của NHTW.

Lạm phát Thụy Sỹ tăng lên 3.4% trong tháng 2/2023, cao hơn dự báo của các chuyên viên phân tích. Dù vậy, mức tăng này vẫn thấp hơn nhiều so với các nước láng giềng ở châu Âu.

Lãi suất của Thụy Sỹ lần đầu tiên rời khỏi phạm vi âm vào tháng 9/2022, với NHTW Thụy Sỹ gây bất ngờ cho thị trường khi nâng lãi suất trong tháng 6/2022.

NHTW báo hiệu có thể tiếp tục nâng lãi suất nếu áp lực lạm phát ở mức cao.

“Để cung cấp điều kiện tiền tệ hợp lý, NHTW cũng sẵn lòng chủ động trên thị trường ngoại hối nếu cần thiết”, trích từ thông cáo báo chí của NHTW Thụy Sỹ.

NHTW Thụy Sỹ trở thành tâm điểm chú ý trong tuần trước sau khi họ đồng ý cho Credit Suisse vay tới 50 tỷ Francs (tương đương gần 54 tỷ USD). Cổ phiếu Credit Suisse giảm mạnh sau thông tin Ngân hàng Quốc gia Ả-rập Xê-út, nhà đầu tư lớn nhất tại Credit Suisse, nói sẽ không hỗ trợ thêm về tài chính.

Sau đó, giới chức Thụy Sỹ đã thúc UBS thâu tóm Credit Suisse, đồng thời cam kết cho UBS vay tới 108 tỷ USD như một phần của thỏa thuận.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FILI

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thành phố top đầu Trung Quốc cạn tiền, công khai đòi nợ hàng trăm công ty

Vũ Hán - thành phố lớn nhất ở miền trung Trung Quốc - công khai yêu cầu hàng trăm công ty địa phương trả nợ cho chính quyền. Đây là một động thái cực kỳ hiếm hoi và...

Chỉ số lạm phát giá cả ở các cửa hàng Anh tăng cao kỷ lục trong 18 năm

Lạm phát giá cả tại các cửa hàng ở Anh đã tăng từ mức 8,8% trong tháng Tư lên 9% trong tháng Năm - đánh dấu mức tăng nhanh nhất kể từ khi Hiệp hội Bán lẻ Anh bắt...

Giá điện ở một số nước thuộc Liên minh châu Âu xuống mức âm

Năng suất các nguồn năng lượng tái tạo tăng và nhu cầu sưởi ấm hoặc làm mát thấp đã khiến giá điện ở một số nước thành viên Liên minh châu Âu giảm xuống mức âm.

Hàn Quốc: IMF báo động về khả năng vỡ nợ của các doanh nghiệp

IMF cho biết nợ của Chính phủ, doanh nghiệp và người tiêu dùng ở các nước châu Á đã vượt xa mức trước khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Thỏa thuận trần nợ mới của Mỹ chỉ có tác động ngắn hạn?

Tin tốt về việc chính trường Mỹ đạt được một thỏa thuận dự kiến về trần nợ có thể nhanh chóng trở thành tin xấu đối với thị trường tài chính.

Tác động của thỏa thuận sơ bộ nâng trần nợ của Mỹ với các thị trường

Thỏa thuận sơ bộ nâng trần nợ sẽ thúc đẩy một số lĩnh vực bị tụt lại phía sau trong đợt khởi sắc của nhóm cổ phiếu công nghệ trong năm nay, như các loại cổ phiếu...

Phố Wall dự báo Fed nâng lãi suất trong tháng 6 và không giảm lãi suất trong năm nay

Phố Wall dần dần nghiêng về kịch bản Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất trong tháng 6/2023. Không chỉ vậy, họ còn tin Fed nhiều khả năng không giảm lãi...

Đảng Cộng hòa chỉ trích thỏa thuận trần nợ và dọa không thông qua thỏa thuận

Sau khi tiến tới thỏa thuận về trần nợ với Nhà Trắng, thách thức kế tiếp của Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy sẽ là thuyết phục Hạ viện thông qua thỏa thuận. Tuy...

Có gì trong thỏa thuận trần nợ của Mỹ?

Trong ngày 28/05, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy đã thỏa hiệp về một số vấn đề như chi tiêu liên bang và hỗ trợ cho người nghèo trong...

Mỹ đạt thoả thuận ngăn vỡ nợ

Đảng Cộng hoà và Nhà Trắng đã tiến tới thoả thuận về nguyên tắc để tránh đẩy nước Mỹ vào cảnh vỡ nợ.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98