Những điểm đáng chú ý trong cuộc họp báo của Chủ tịch Fed

23/03/2023 02:25
23-03-2023 02:25:42+07:00

Những điểm đáng chú ý trong cuộc họp báo của Chủ tịch Fed

Tại cuộc họp báo sau quyết định chính sách, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết NHTW sẽ sử dụng toàn bộ công cụ để bảo vệ hệ thống ngân hàng.

"Hệ thống ngân hàng của chúng ta vẫn ổn và vững chắc, với thanh khoản và vốn dồi dào. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi sát tình hình về hệ thống ngân hàng và sẵn sàng sử dụng tất cả công cụ để bảo vệ sự an toàn của hệ thống", ông Powell cho biết.

"Bên cạnh đó, chúng tôi cam kết rút ra bài học từ sự vụ lần này và sẽ cố gắng không để các sự kiện như thế này xảy ra một lần nữa", ông nói thêm.

Chủ tịch Fed Jerome Powell

Nhận định về SVB, vị lãnh đạo Fed cho biết ban lãnh đạo SVB đã thất bại nặng nề, họ đã mở rộng quá nhanh. Về thương vụ Credit Suisse, ông cho biết: "Đó có vẻ là một kết quả tích cực. Tuy nhiên, vẫn có lo ngại rằng thương vụ này sẽ không diễn ra tốt đẹp".

Điều kiện tín dụng đang thắt chặt

Vị lãnh đạo Fed thừa nhận các vấn đề trong hệ thống ngân hàng trong vài tuần gần đây sẽ dẫn tới các điều kiện tín dụng thắt chặt hơn.

"Chúng tôi tin rằng các sự kiện trong hệ thống ngân hàng trong vài tuần qua có thể dẫn tới các điều kiện tín dụng thắt chặt hơn đối với các hộ gia đình và doanh nghiệp. Điều này sẽ ảnh hưởng tới nền kinh tế. Vẫn còn quá sớm để xác định rõ mức độ tác động và vẫn còn quá sớm để xác định chính sách tiền tệ nên phản ứng ra sao", ông Powell nói.

Sau đó, ông cho rằng các sự vụ ngân hàng gần đây có thể tạo ra tác động tương tự với các đợt nâng lãi suất.

Cuộc chiến lạm phát vẫn chưa kết thúc

Ông Powell cảnh báo NHTW vẫn còn cách mục tiêu lạm phát khá xa.

"Quá trình kéo giảm lạm phát xuống 2% vẫn còn kéo dài và có thể khá gập ghềnh", vị lãnh đạo Fed cho biết.  Ông lưu ý đến một số tiến triển và cho biết Fed sẽ đánh giá dữ liệu và tác động từ các đợt nâng lãi suất tới nền kinh tế.

"Lạm phát đã hạ nhiệt phần nào kể từ giữa năm 2022, nhưng các dữ liệu gần đây cho thấy áp lực lạm phát tiếp tục ở mức cao", ông Powell nhận định.

Fed đã có cân nhắc tới phương án tạm ngừng nâng lãi suất

Ông Powell cho biết Fed đã cân nhắc phương án tạm ngưng nâng lãi suất trước thềm cuộc họp, nhưng cuối cùng vẫn chọn nâng 25 điểm cơ bản.

Trong dự báo mới nhất, Fed giữ nguyên mức lãi suất đỉnh 5.1%, tương đương với phạm vi mục tiêu 5%-5.25%. Điều này có nghĩa chỉ nâng lãi suất thêm 1 đợt. 

* Fed dự báo chỉ có thêm 1 đợt nâng lãi suất trong năm 2023

Tuy nhiên, lãnh đạo Fed cho biết NHTW không "tự trói tay mình" vào các dự báo lãi suất hôm nay. Tuy nhiên, Fed sẽ cân nhắc tác động từ việc tín dụng sẽ bị thắt chặt. Trước đó, ông cho rằng việc tín dụng bị thắt chặt cũng gây tác động tương đương với các đợt nâng lãi suất.

"Nếu cần nâng lãi suất lên cao hơn, chúng tôi sẽ làm thế. Nhưng tại thời điểm này, chúng tôi đang thấy khả năng tín dụng đang bị thắt chặt", ông nói.

Fed chưa tính giảm lãi suất trong năm 2023

 

Chủ tịch Powell cho biết thị trường đang nhận thức sai nếu kỳ vọng Fed giảm lãi suất trong năm nay.

"Trong trường hợp khả dĩ nhất, các thành viên không dự báo có đợt giảm lãi suất trong năm nay", ông cho biết.

Vị này nói thêm những gì sắp xảy ra với nền kinh tế có thể còn "chưa chắc chắn", nhưng khả năng giảm lãi suất không nằm trong "kịch bản cơ sở" của Fed.

 

Vũ Hạo (Theo CNBC, Bloomberg)

FILI
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Mỹ đạt thoả thuận ngăn vỡ nợ

Đảng Cộng hoà và Nhà Trắng đã tiến tới thoả thuận về nguyên tắc để tránh đẩy nước Mỹ vào cảnh vỡ nợ.

Thước đo lạm phát yêu thích của Fed tăng mạnh hơn dự báo trong tháng 4

Lạm phát vẫn ở mức cao trong tháng 4/2023 và có thể củng cố cho quan điểm lãi suất có thể ở mức cao trong khoảng thời gian dài hơn.

Tổng thống Biden: Đã rất gần với thỏa thuận nâng trần nợ

Tổng thống Mỹ Joe Biden tỏ ra lạc quan về quá trình đàm phán về trần nợ, cho rằng các bên có thể tiến tới thỏa thuận trong ngày 26/05.

Bộ Tài chính Mỹ đổi ước tính, nói rằng đến ngày 05/06 Mỹ mới cạn tiền

Ngày 26/05, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết Mỹ có thể đủ dự trữ để thanh toán nợ cho tới ngày 05/06.

Alibaba cắt giảm 7% nhân lực mảng điện toán đám mây để tăng tốc IPO

Alibaba đang cắt giảm 7% lực lượng lao động trong công ty điện toán đám mây, một nỗ lực nhằm đẩy mạnh kế hoạch IPO cho mảng này.

Bộ Thương mại Mỹ thừa nhận lạm phát tăng trong năm 2023

Bộ Thương mại Mỹ cho biết chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân tháng 4 năm nay, thước đo lạm phát của Mỹ, tăng 4,4% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng từ mức 4,2%...

Môi trường kinh doanh sắp thay đổi

Người ta thay nhau tiên đoán trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ làm nhiều công việc văn phòng biến mất. Thế nhưng ngoài chuyện đó ra, AI sẽ thay đổi môi trường làm việc của...

Xác suất Fed nâng lãi suất trong tháng 6 tăng lên 53%

Các trader Phố Wall cược rằng Fed sẽ tiếp tục nâng lãi suất trong tháng 6/2023 giữa lúc áp lực lạm phát vẫn còn cao.

Đàm phán trần nợ bước sang giai đoạn “nhạy cảm”, hai bên tiến gần tới thỏa thuận

Nhà Trắng và Đảng Cộng hòa dường như đang tiến gần hơn tới một thỏa thuận trong ngày 25/05, khi chỉ còn 7 ngày nữa là đến hạn chót 01/06/2023 – ngày mà Bộ Tài chính...

IEA: Đầu tư vào năng lượng sạch vượt nhiên liệu hóa thạch

IEA dự báo đầu tư vào điện Mặt Trời, chủ yếu là các tấm quang điện, sẽ đạt 380 tỷ USD trong năm nay, trong khi đầu tư vào thăm dò và khai thác dầu mỏ sẽ là 370 tỷ...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98