Reuters: Sẽ có thêm nhiều ngân hàng đổ vỡ trong hai năm tới

24/03/2023 08:19
24-03-2023 08:19:05+07:00

Reuters: Sẽ có thêm nhiều ngân hàng đổ vỡ trong hai năm tới

Phát biểu tại một hội nghị của Bloomberg ở London ngày 22/03, Giám đốc điều hành của quỹ phòng hộ Man Group, ông Luke Ellis, cho rằng tình trạng hỗn loạn của ngành ngân hàng, bắt đầu bằng sự sụp đổ của Silicon Valley Bank, vẫn chưa kết thúc và một số lượng đáng kể các ngân hàng sẽ phá sản trong vòng hai năm tới.

Giám đốc điều hành của quỹ phòng hộ Man Group, ông Luke Ellis.

Khi được hỏi liệu cuộc khủng hoảng trong lĩnh vực này đã kết thúc hay chưa, Luke Ellis cho biết ông không nghĩ như vậy. Mới đây nhất, sự hỗn loạn của thị trường đã buộc UBS phải giải cứu khẩn cấp ngân hàng đối thủ Credit Suisse vào cuối tuần trước, nhằm ổn định lại thị trường.

“Tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ chứng kiến thêm nhiều ngân hàng không thể tồn tại trong vòng 12 - 24 tháng tới”, ông Ellis nói. Trong đó, các ngân hàng khu vực, có quy mô nhỏ hơn ở Mỹ, cũng như ngân hàng thách thức ở Anh có thể gặp rủi ro. Ngân hàng thách thức là những ngân hàng thế hệ mới được thành lập để cạnh tranh trực tiếp với các ngân hàng truyền thống lâu đời, bằng cách ứng dụng những công nghệ tiên tiến nhất để tiết kiệm chi phí và cung cấp dịch vụ online nhanh chóng cho khách hàng.

Ông Ellis cho rằng sự phát triển của mạng xã hội là nguyên nhân khiến tâm lý lo ngại về ngành ngân hàng ngày càng lan nhanh. “Mọi thứ diễn ra với tốc độ nhanh hơn nhiều. Cho dù đó là khủng hoảng hay đó là tin tốt”.

Người phát ngôn của ngân hàng trung ương Anh, cơ quan giám sát sức khỏe và sự ổn định của hệ thống tài chính của nước này, cho biết hệ thống ngân hàng của họ được vốn hóa và có khả năng huy động vốn tốt, nên vẫn an toàn và khoẻ mạnh.

Các ngân hàng trung ương trên toàn cầu đã ứng phó với tình trạng hỗn loạn hiện nay bằng cách phối hợp với nhau để đảm bảo dòng chảy tiền giữa các ngân hàng trên toàn thế giới.

“Tôi nghĩ các nhà hoạch định chính sách đã hành động vừa đủ để ngăn chặn những vấn đề thực sự đặc biệt này”, bà Seema Shah, Giám đốc chiến lược toàn cầu tại Principal Asset Management, nhận định.

Kim Dung (Theo Reuters)

FILITIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Bộ Tài chính Mỹ chỉ còn chưa tới 39 tỷ đô tiền mặt

Tình hình tiền mặt và các khoản vay của Bộ Tài chính Mỹ đang rất hạn chế.

Những kịch bản có thể xảy ra khi Mỹ tiến sát bờ vực vỡ nợ

Khách hàng của các ngân hàng đầu tư đang dồn dập đặt câu hỏi cho Phố Wall rằng điều gì sẽ xảy ra nếu Bộ Tài chính Mỹ trong những tuần tới hết tiền mặt và phải thực...

EC “bật đèn xanh” cho thương vụ ngân hàng UBS mua lại Credit Suisse

EC đánh giá vụ ngân hàng UBS sát nhập với Credit Suisse không làm giảm sự cạnh tranh trên thị trường và ngân hàng này vẫn sẽ đối mặt với sức ép từ các đối thủ khác...

Thế giới dư thừa container

Hoạt động sản xuất container giảm mạnh trong bối cảnh nhu cầu vận tải hàng hóa toàn cầu hạ nhiệt sau 2 năm bùng nổ. Số lượng container tồn đọng tại các cảng biển...

Cổ tức toàn cầu đạt kỷ lục dù kinh tế chậm lại

Các công ty đa quốc gia chi trả kỷ lục gần 327 tỷ USD cổ tức trong quý I, nhờ sự hào phóng của ngành tài chính, dầu khí.

Meta Platforms chính thức thua trong cuộc chiến pháp lý với EC

Tòa sơ thẩm châu Âu khẳng định công ty Meta Platforms Ireland chưa chứng tỏ được rằng yêu cầu cung cấp các tài liệu được xác định theo từ khóa tìm kiếm là vượt quá...

Đồng bạc xanh tăng lên mức cao nhất trong gần 6 tháng so với đồng yen

Đồng USD tăng khi kỳ vọng thị trường ngày một lớn rằng lãi suất của Mỹ sẽ duy trì ở mức cao hơn và bế tắc về trần nợ Mỹ cũng khiến tâm lý ưa thích các tài khoản rủi...

Dòng vốn toàn cầu chuyển hướng sang thị trường trái phiếu

Thị trường trái phiếu sôi động trở lại khi nhiều “tay chơi” lớn trên toàn cầu bị hấp dẫn bởi mức lợi suất cao của trái phiếu.

2,000 tỷ đô sẽ bị rút ra khỏi kinh tế toàn cầu?

Hàng ngàn tỷ đô sắp bị rút ra khỏi hệ thống tài chính toàn cầu khi các NHTW thực hiện các biện pháp thắt chặt định lượng (QT).

FWD cân nhắc thực hiện vòng gọi vốn tiền IPO

FWD Group Holdings Ltd. đang cân nhắc thực hiện một vòng gọi vốn tư nhân trong bối cảnh kế hoạch IPO của công ty bảo hiểm châu Á này lại một lần nữa bị trì hoãn do...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98