Thị trường chứng khoán cần thêm thời gian để hưởng lợi từ lãi suất giảm

17/03/2023 11:00
17-03-2023 11:00:00+07:00

Thị trường chứng khoán cần thêm thời gian để hưởng lợi từ lãi suất giảm

Sau khi NHNN giảm lãi suất điều hành, thị trường chứng khoán đã có dấu hiệu khởi sắc, nhưng các chuyên gia cho rằng vẫn cần thêm thời gian.

Ngay sau thông tin Ngân hàng Nhà nước (NHNN) giảm lãi suất điều hành, phiên 15/03 thị trường chứng khoán đã có phiên tích cực.

Kết phiên 15/03, VN-Index tăng 22.06 điểm, đạt mức 1,062.19 điểm. Toàn thị trường nghiêng hẳn về bên mua với 631 mã tăng và 174 mã giảm. Cả nhóm ngành ngân hàng và chứng khoán đều có phiên giao dịch khởi sắc.

Thị trường chứng khoán khởi sắc là điều đã được nhìn thấy từ trước

Nền kinh tế Việt Nam năm 2022 đã tăng trưởng rất tốt với mức 8.02%, trong khi thị trường chứng khoán vẫn đứng yên. PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh – Chuyên gia kinh tế cho rằng một phần nguyên nhân cũng đến từ lòng tin nhà đầu tư trên thị trường.

Rõ ràng, VND đang rất ổn định so với USD, điều này cũng đồng nghĩa VND lên giá so với các đồng Nhân dân tệ (CNY), Yên Nhật (JPY) hay Euro (EUR), Bảng Anh (GPB). Bởi vì từ đầu năm đến nay, VND chỉ giảm giá 0.6% so với USD, trong khi đó các đồng tiền khác giảm giá nhiều hơn so với USD từ 20-30%.

Khi nền kinh tế ổn định và VND lại ổn định so với USD, các nhà đầu tư nước ngoài sẽ càng đầu tư vào Việt Nam nhiều và càng tạo điều kiện để ổn định và nâng vị thế của VND.

Cũng vì từ đầu năm đến nay, VND gần như ổn định so với USD, nên không có lý do gì nhà đầu tư không quay lại thị trường chứng khoán. Nhà đầu tư nhìn thấy “miếng mồi béo bở” là chứng khoán sẽ tăng là điều gần như chắc chắn. Và như vậy họ quay lại thị trường chứng khoán, ngay cả nhà đầu tư nước ngoài mua ròng cũng rất nhiều. Đó là điều đã được nhìn thấy từ trước.

Nếu Việt Nam tiếp tục giữ vững được ổn định vĩ mô, lạm phát không cao, tăng trưởng kinh tế tốt, thì rõ ràng thị trường chứng khoán có thể tiếp tục tăng nữa, và điều này chỉ đang bắt đầu thôi”, ông Thịnh khẳng định.

Thị trường chứng khoán sẽ tích cực nhưng cần thêm thời gian

Nếu lãi suất giảm, thì sẽ kích thích thị trường chứng khoán tăng trưởng, nhưng TS. Nguyễn Hữu Huân – Giảng viên Trường Đại học Kinh tế TPHCM cho rằng lãi suất phải giảm về mức thật sự hấp dẫn, còn hiện nay vẫn xoay quanh mức huy động từ 8-9%/năm thì thị trường chứng khoán sẽ vẫn còn khó.

Thêm vào đó, việc thị trường chứng khoán tăng điểm còn cần phải theo dõi động thái của khối ngoại. Tuần qua (06-10/03), khối ngoại mua ròng khá mạnh, tạo ra lực đẩy cho thị trường. Việc giảm lãi suất sẽ tác động tích cực lên thị trường chứng khoán, nhưng vẫn cần thêm thời gian.

Và dòng tiền trong nước vẫn còn yếu, chủ yếu là dòng vốn từ khối ngoại, cần phải theo dõi thêm động thái từ khối ngoại có tiếp tục mua ròng không.

* Cổ phiếu chứng khoán đồng loạt tăng trần sau khi lãi suất điều hành giảm

* Việc giảm lãi suất điều hành tạo tâm lý tích cực cho DN

* Nóng: Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất điều hành

Cát Lam

FILIMÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (2)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Chờ dòng tiền tiết kiệm quay lại với chứng khoán?

Thị trường chứng khoán đã có diễn biến khá tích cực kể từ sau khi một loạt ngân hàng giảm lãi suất tiền gửi, đặc biệt là với nhóm cổ phiếu bất động sản, khi cộng...

Góc nhìn 24/03: Tích lũy quanh mốc 1,050?

Các công ty chứng khoán (CTCK) đa phần đều nhận định VN-Index sẽ duy trì xu hướng đi ngang quanh mốc 1,050 đến cuối tháng 3.

Góc nhìn 23/03: Chờ đợi quyết định của Fed?

Các công ty chứng khoán (CTCK) đều nhận định quyết định của Fed tối ngày 22/03 sẽ ảnh hưởng đến diễn biến của thị trường ngày 23/03.

Góc nhìn 22/03: Xu hướng tăng ngắn hạn chưa được ủng hộ

VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua các nhịp rung lắc trong phiên tiếp theo trước khi thiết lập một mặt bằng giá vững chãi hơn với ngưỡng hỗ gần quanh...

Phát triển thị trường chứng khoán: Việt Nam phấn đấu lọt Top 4 Asean

Việt Nam đặt mục tiêu nâng hạng thị trường chứng khoán từ cận biên lên mới nổi, từ đó hội nhập thị trường tài chính, chứng khoán thế giới và hướng tới trình độ phát...

Đầu tư vào SBT, KSB và GDT có khả quan?

Các công ty chứng khoán (CTCK) khuyến nghị mua SBT nhờ vào điều kiện thời tiết thuận lợi, giá đường trong nước và thế giới nhiều khả năng duy trì ở mức cao sẽ giúp...

Góc nhìn tuần 20 - 24/03: Tích lũy trong biên độ 1,030 - 1,080?

DAS dự báo VN-Index tiếp tục tích lũy trong biên độ 1,030 - 1,080 điểm, là cơ hội để nhà đầu tư trung dài hạn giải ngân và nắm giữ danh mục đầu tư với các nhóm cổ...

VinaCapital: Nguy cơ sụp đổ một ngân hàng như SVB ở Việt Nam là rất thấp

Sự sụp đổ đột ngột của Silicon Valley Bank (SVB) ở Mỹ đã dấy lên những lo ngại về mức độ ảnh hưởng liên đới đối với Việt Nam, Chuyên gia kinh tế trưởng VinaCapital...

C&W: Bầu trời thị trường âm u, chứ không sụp đổ

Sự sụp đổ gần đây của một số ngân hàng vừa và nhỏ đã dấy lên những lo ngại về khả năng xảy ra khủng hoảng tài chính, công ty tư vấn bất động sản toàn cầu Cushman &...

UOB: Sau sự kiện SVB, Fed sẵn sàng cho đợt tăng lãi suất vào tháng 3?

Ngày 13/03/2023, Bộ phận Nghiên cứu toàn cầu của UOB phát hành báo cáo nhận định về vụ sụp đổ của Silicon Valley Bank (SVB).


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98