Thị trường vốn cổ phần tư nhân châu Á sẽ đối mặt với nhiều bất ổn hơn

30/03/2023 15:16
30-03-2023 15:16:34+07:00

Thị trường vốn cổ phần tư nhân châu Á sẽ đối mặt với nhiều bất ổn hơn

Theo Bain & Company, thị trường vốn cổ phần tư nhân của châu Á - Thái Bình Dương đã giảm mạnh vào năm ngoái, do khẩu vị rủi ro của nhà đầu tư giảm khi đối mặt với lạm phát và căng thẳng địa chính trị.

Giới đầu tư điều chỉnh chiến lược

Tổng giá trị các thoả thuận trên thị trường vốn cổ phần tư nhân của khu vực này giảm 44% xuống còn 198 tỷ USD vào năm 2022, Bain cho biết trong Báo cáo Vốn cổ phần tư nhân châu Á – Thái Bình Dương năm 2023 (APPER 2023). Con số này thấp hơn nhiều so với mức 354 tỷ USD vào năm 2021, và các nhà phân tích cho biết thêm rằng gần 70% nhà quản lý quỹ được khảo sát dự đoán xu hướng tiêu cực sẽ tiếp tục vào năm 2024.

Bain cho biết những bất ổn dai dẳng trong nền kinh tế vĩ mô cùng với chi phí gia tăng và hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp ngày càng tồi tệ đã kéo giảm tâm lý nhà đầu tư.

“Khi giới đầu tư cảm nhận thế giới đã bược vào một kỷ nguyên tăng trưởng chậm hơn, lạm phát gia tăng và sự không chắc chắn ngày càng lớn, họ đã dành thời gian để điều chỉnh lại chiến lược của họ. Họ nhận ra rằng những gì hoạt động tốt trong quá khứ có thể không còn là cách tiếp cận phù hợp cho năm 2023 và xa hơn nữa”, nhóm tác giả của APPER 2023 nhận định.

Báo cáo viết: “Nếu các điều kiện, bao gồm sự không chắc chắn về kinh tế vĩ mô, hiệu quả hoạt động kém của doanh nghiệp và sự sụt giảm trong hoạt động giao dịch, vẫn tiếp diễn trong năm nay, định giá có thể tiếp tục giảm vì các nhà quản lý quỹ sẽ áp dụng chiến lược theo dõi và chờ đợi”.

Giá trị giao dịch vốn cổ phần tư nhân ở Trung Quốc đại lục giảm 53% trong năm ngoái khi các nhà đầu tư vật lộn với chính sách Zero-COVID, báo cáo cho biết. Điều này dẫn đến sự sụt giảm trên phạm vi rộng lớn hơn.

Thoả thuận trong lĩnh vực công nghệ, internet giảm

Bain cho biết mặc dù internet và công nghệ vẫn là lĩnh vực được đầu tư lớn nhất ở châu Á - Thái Bình Dương, nhưng dòng vốn cổ phần tư nhân đổ vào cũng sụt giảm so với năm trước, ở mức thấp nhất kể từ năm 2017.

“Trong hơn một thập kỷ qua, lĩnh vực internet và công nghệ chiếm thị phần lớn nhất trong tổng lượng vốn cổ phần tư nhân lớn nhất ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Tuy nhiên, con số này giảm vào năm 2022 xuống còn 33% từ mức 41% của năm trước đó. Các thị trường lớn như Trung Quốc, Ấn Độ và Đông Nam Á đều chứng kiến sự sụt giảm mạnh, trong đó Trung Quốc giảm 62% so với cùng kỳ năm ngoái”, báo cáo của Bain cho hay.

Trong lĩnh vực công nghệ, mảng dịch vụ đám mây có giá trị giao dịch vốn cổ phần tư nhân lớn nhất, trong khi các doanh nghiệp công nghệ tiêu dùng như thương mại điện tử và dịch vụ trực tuyến lại chứng kiến mức giảm khoảng 70% so với một năm trước.

Dòng vốn đổ vào ESG

Mặc dù các điều kiện kinh tế vĩ mô kéo giảm tâm lý của các nhà đầu tư đối với giao dịch cổ phần tư nhân trên toàn khu vực, song Bain cho biết số lượng các giao dịch liên quan đến môi trường, xã hội và quản trị doanh nghiệp (ESG) lại gia tăng.

Bain cho biết: “Trong lĩnh vực năng lượng và tài nguyên thiên nhiên, các khoản đầu tư vào điện nước và năng lượng tái tạo chiếm 60% giá trị thỏa thuận”.

Các đối tác được Bain khảo sát cho hay họ sẽ tiếp tục tập trung vào đầu tư liên quan đến ESG trong những năm tiếp theo. “Một nửa số đối tác mà chúng tôi khảo sát có kế hoạch tăng đáng kể nỗ lực và tập trung vào ESG trong vòng 3 - 5 năm tới, tăng từ mức 30% của ba năm trước”.

Kim Dung (Theo CNBC)

FILI

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Mỹ đạt thoả thuận ngăn vỡ nợ

Đảng Cộng hoà và Nhà Trắng đã tiến tới thoả thuận về nguyên tắc để tránh đẩy nước Mỹ vào cảnh vỡ nợ.

Thước đo lạm phát yêu thích của Fed tăng mạnh hơn dự báo trong tháng 4

Lạm phát vẫn ở mức cao trong tháng 4/2023 và có thể củng cố cho quan điểm lãi suất có thể ở mức cao trong khoảng thời gian dài hơn.

Tổng thống Biden: Đã rất gần với thỏa thuận nâng trần nợ

Tổng thống Mỹ Joe Biden tỏ ra lạc quan về quá trình đàm phán về trần nợ, cho rằng các bên có thể tiến tới thỏa thuận trong ngày 26/05.

Bộ Tài chính Mỹ đổi ước tính, nói rằng đến ngày 05/06 Mỹ mới cạn tiền

Ngày 26/05, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết Mỹ có thể đủ dự trữ để thanh toán nợ cho tới ngày 05/06.

Alibaba cắt giảm 7% nhân lực mảng điện toán đám mây để tăng tốc IPO

Alibaba đang cắt giảm 7% lực lượng lao động trong công ty điện toán đám mây, một nỗ lực nhằm đẩy mạnh kế hoạch IPO cho mảng này.

Bộ Thương mại Mỹ thừa nhận lạm phát tăng trong năm 2023

Bộ Thương mại Mỹ cho biết chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân tháng 4 năm nay, thước đo lạm phát của Mỹ, tăng 4,4% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng từ mức 4,2%...

Môi trường kinh doanh sắp thay đổi

Người ta thay nhau tiên đoán trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ làm nhiều công việc văn phòng biến mất. Thế nhưng ngoài chuyện đó ra, AI sẽ thay đổi môi trường làm việc của...

Xác suất Fed nâng lãi suất trong tháng 6 tăng lên 53%

Các trader Phố Wall cược rằng Fed sẽ tiếp tục nâng lãi suất trong tháng 6/2023 giữa lúc áp lực lạm phát vẫn còn cao.

Đàm phán trần nợ bước sang giai đoạn “nhạy cảm”, hai bên tiến gần tới thỏa thuận

Nhà Trắng và Đảng Cộng hòa dường như đang tiến gần hơn tới một thỏa thuận trong ngày 25/05, khi chỉ còn 7 ngày nữa là đến hạn chót 01/06/2023 – ngày mà Bộ Tài chính...

IEA: Đầu tư vào năng lượng sạch vượt nhiên liệu hóa thạch

IEA dự báo đầu tư vào điện Mặt Trời, chủ yếu là các tấm quang điện, sẽ đạt 380 tỷ USD trong năm nay, trong khi đầu tư vào thăm dò và khai thác dầu mỏ sẽ là 370 tỷ...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98