TPHCM: Xử lý kỷ luật nếu không báo cáo định kỳ về giải ngân vốn đầu tư công

22/03/2023 19:45
22-03-2023 19:45:32+07:00

TPHCM: Xử lý kỷ luật nếu không báo cáo định kỳ về giải ngân vốn đầu tư công

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi yêu cầu trước ngày 5 hằng tháng phải báo cáo tình hình giải ngân vốn đầu tư công, dừng hoặc thu hẹp quy mô dự án, để tránh tình trạng “ngâm” vốn hoặc phải điều chỉnh thời gian thực hiện.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi vừa ký ban hành chương trình hành động về thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công năm 2023, đặt yêu cầu rõ ràng cho từng sở ngành, quận huyện, đơn vị và kiên quyết xử lý các trường hợp làm chậm tiến độ giải ngân vốn đầu tư công.

Theo đó, chương trình hành động nhằm thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp, tháo gỡ kịp thời vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, phấn đấu năm 2023 giải ngân đạt trên 95%.

Kho bạc Nhà nước TPHCM trước ngày 5 hàng tháng phải báo cáo tình hình giải ngân vốn đầu tư công.

Năm 2023, TPHCM được phân bổ vốn là 70.000 tỷ đồng, tăng gần gấp đôi so với năm 2022. Đến nay, TPHCM đã phân bổ xong 100% vốn Trung ương, vốn địa phương còn một số hồ sơ dự án chưa hoàn thiện, HĐND TPHCM chưa phân bổ. TPHCM đang khẩn trương hoàn thiện và đến cuối tháng 3/2023, HĐND TPHCM sẽ có phiên chuyên đề để phân bổ hết 100% vốn địa phương.

Do đó, UBND TPHCM giao Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu phương án phân bổ hết số vốn Thủ tướng, HĐND TPHCM giao; phương án điều chỉnh, điều chuyển vốn giữa các dự án trong năm. Đồng thời, tham mưu xây dựng và triển khai kế hoạch đầu tư từ ngân sách nhà nước năm 2024; quy trình lập, thẩm định, phê duyệt kế hoạch đầu tư công.

Sở này cũng có trách nhiệm tham mưu UBND TPHCM trình HĐND TPHCM ban hành nghị quyết về giao cho UBND quyết định chủ trương đầu tư, quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án nhóm C sử dụng vốn ngân sách địa phương. Tham mưu UBND TPHCM xử lý trình tự, thủ tục thẩm định dự án quan trọng quốc gia và giám sát, đánh giá đầu tư đối với cơ quan, đơn vị không thực hiện đầy đủ chế độ báo cáo.

Cụ thể, nếu 2 kỳ liền không có báo cáo hoặc 3 kỳ không báo cáo sẽ bị khiển trách. Nếu 3 kỳ liền không có báo cáo hoặc 4 kỳ không báo cáo sẽ bị cảnh cáo. Trong trường hợp vi phạm quy định về chế độ báo cáo thì các dự án đầu tư công chỉ được bố trí vốn kế hoạch và giải ngân sau khi tiến hành xử lý.

UBND TPHCM giao Sở Tài chính định kỳ báo cáo kết quả giải ngân chi tiết các nguồn vốn đầu tư do TPHCM quản lý; thẩm tra quyết toán, kịp thời báo cáo các vướng mắc, đề xuất giải pháp tháo gỡ khó khăn trong quyết toán vốn đầu tư công cùng nhiều nhiệm vụ khác.

UBND TPHCM yêu cầu, nếu dự án vướng giải phóng mặt bằng không thể thi công tiếp thì chủ động đề xuất các giải pháp tháo gỡ.

Kho bạc Nhà nước trước ngày 5 hằng tháng phải báo cáo tình hình giải ngân vốn đầu tư công; phối hợp đôn đốc các chủ đầu tư, nhà thầu nhanh chóng hoàn thiện, gửi hồ sơ đề nghị giải ngân, hồ sơ hoàn ứng, quyết toán dự án hoàn thành, nộp trả ngân sách.

Sở Tài nguyên Môi trường có trách nhiệm có ý kiến về chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng, bám sát giá thị trường, đảm bảo tính khả thi, tránh tình trạng sau khi phê duyệt dự án thì người dân không hợp tác, dẫn đến việc điều chỉnh tổng mức đầu tư.

Rút ngắn 30% thời gian giải quyết hồ sơ

Chủ tịch UBND TPHCM cũng giao UBND các địa phương chỉ đạo và giám sát thường xuyên các cơ quan trực thuộc phối hợp với các chủ đầu tư đảm bảo tiến độ bồi thường giải phóng mặt bằng và chịu trách nhiệm nếu để chậm tiến độ.

Định kỳ hàng quý rà soát tiến độ bồi thường, hỗ trợ, tái định cư các dự án, báo cáo UBND TPHCM xem xét giải quyết những nội dung vượt thẩm quyền. Thuyết phục người dân đồng thuận chủ trương, bàn giao sớm mặt bằng để đẩy nhanh tiến độ dự án, hạn chế phát sinh khiếu nại…

Các địa phương phải chủ động rà soát nhu cầu tái định cư các dự án từ nay đến năm 2030, dự kiến các trường hợp tái định cư bằng nền đất, căn hộ để báo cáo đề xuất UBND TPHCM.

Với các chủ đầu tư, nếu dự án vướng giải phóng mặt bằng không thể thi công tiếp thì chủ động đề xuất các giải pháp tháo gỡ. Nếu cần thiết, đề xuất dừng hoặc thu hẹp quy mô dự án, tránh tình trạng “ngâm” vốn hoặc phải điều chỉnh thời gian thực hiện dự án.

Với các dự án đến nay đã hết thời gian thực hiện thì các chủ đầu tư khẩn trương hoàn chỉnh thủ tục, trình cấp có thẩm quyền quyết định điều chỉnh thời gian thực hiện dự án theo quy định.

Các sở, ban, ngành, UBND TP.Thủ Đức và các quận huyện phấn đấu rút ngắn ít nhất 30% thời gian giải quyết hồ sơ trình thẩm định, phê duyệt dự án đầu tư.

UBND TPHCM cũng yêu cầu các chủ đầu tư khẩn trương hoàn thiện các thủ tục đầu tư chậm nhất trong quý II/2023 và chịu trách nhiệm đăng ký bổ sung kế hoạch đầu tư công năm 2023 cho các dự án được HĐND TPHCM thông qua trong Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025.

Các sở, ban, ngành, UBND TP.Thủ Đức và các quận huyện phải chịu trách nhiệm toàn diện trước UBND TPHCM về tiến độ và chất lượng công trình. Cụ thể, phấn đấu rút ngắn ít nhất 30% thời gian giải quyết hồ sơ trình thẩm định, phê duyệt dự án đầu tư, kế hoạch lựa chọn nhà thầu, thiết kế bản vẽ thi công, dự toán, thẩm tra phê duyệt quyết toán đối với các dự án đã được bố trí vốn.

Đồng thời, theo dõi tiến độ triển khai thực hiện dự án, kịp thời đôn đốc các chủ đầu tư và chủ động phối hợp quyết các khó khăn, vướng mắc phát sinh. Có chế tài xử lý nghiêm khắc các chủ đầu tư, ban quản lý dự án, tổ chức, cá nhân cố tình làm chậm tiến độ giao vốn, thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công.

UBND TPHCM cũng yêu cầu thay thế kịp thời những cán bộ, công chức, viên chức yếu kém về năng lực, trì trệ, gây nhũng nhiễu, tiêu cực, kiên quyết xử lý các hành vi tiêu cực trong quản lý đầu tư công.

Sở Nội vụ xem xét không đề xuất khen thưởng các cơ quan, đơn vị được giao làm chủ đầu tư dự án nhưng không thực hiện đúng tiến độ đã đăng ký. Theo UBND TPHCM, kết quả giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2023 là một trong những căn cứ để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ năm 2023 của tập thể và lãnh đạo các sở, ban, ngành và các địa phương. Nếu chỉ đạt dưới 90% do lỗi chủ quan thì không xét thi đua hoàn thành nhiệm vụ tốt cho người đứng đầu, chủ đầu tư dự án liên quan.

Duy Quang

Tiền phong

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Hà Tĩnh ký ghi nhớ với 25 nhà đầu tư, tổng vốn 219,000 tỷ

Hà Tĩnh đã trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư cho 14 nhà đầu tư với 15 dự án, tổng vốn đăng ký hơn 9,600 tỷ đồng, và trao biên bản ghi nhớ ghi nhớ hợp tác...

Hiệp hội gỗ bức xúc vì hoàn thuế chậm, ngành thuế siết kỷ luật cán bộ

Sau khi tiếp nhận ý kiến của Hiệp hội Gỗ và lâm sản Việt Nam về vướng mắc trong giải quyết hồ sơ hoàn thuế, Tổng cục Thuế yêu cầu Cục trưởng các đơn vị phải chịu...

Tổng vốn FDI vào Việt Nam 5 tháng đầu năm đạt gần 11 tỷ USD

Theo thông tin mới nhất từ Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), tính đến 20/05/2023, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần, mua phần...

Còn nhiều thách thức đối với sự phát triển của doanh nghiệp

Khó khăn về tài chính tiếp tục là thách thức lớn cho doanh nghiệp sau khi các lệnh phong tỏa đã được dỡ bỏ với hơn một nửa (52,3%) số doanh nghiệp được khảo sát...

Bức tranh doanh nghiệp Việt Nam

Theo Sách trắng doanh nghiệp Việt Nam năm 2022 của Bộ kế hoạch và Đầu tư, số doanh nghiệp đang hoạt động đến ngày 31-12-2020 trên cả nước là 811.538 doanh nghiệp...

Bộ Công Thương nói vì sao chưa mua điện gió, điện mặt trời?

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An nhấn mạnh Bộ đã triển khai nhiều giải pháp để sớm tháo gỡ các vướng mắc cho dự án điện gió, điện mặt trời.

Năm 2022 doanh số ngành bao bì Việt Nam đạt gần 15 tỉ USD

Theo Hiệp hội bao bì Việt Nam, năm 2023 ngành bao bì cũng chịu thách thức lớn từ chuyển đổi số và kinh tế tuần hoàn.

Bộ Công Thương chỉ đạo "nóng" về đàm phán giá điện gió, điện mặt trời

Bộ Công Thương yêu cầu Cục Điều tiết điện lực khẩn trương thực hiện công tác cấp giấy phép hoạt động điện lực đối với các dự án điện gió, điện mặt trời đã hoàn...

Chìa khóa vàng của TP.HCM

Hôm nay, 26/05, dự kiến Chính phủ sẽ trình Quốc hội Dự thảo Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM (thay thế Nghị quyết 54 -...

Nhiều doanh nghiệp dệt may, đồ gỗ mất đơn hàng vì chậm chuyển đổi xanh

Theo các chuyên gia và hiệp hội doanh nghiệp, yêu cầu về chuyển đổi xanh, xanh hoá chuỗi cung ứng đã rất rõ ràng và tác động đến sức cạnh tranh, cơ hội nhận đơn...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98