Trào lưu không chi tiêu hoang phí, thắt lưng buộc bụng của giới trẻ Mỹ

20/03/2023 16:47
20-03-2023 16:47:24+07:00

Trào lưu không chi tiêu hoang phí, thắt lưng buộc bụng của giới trẻ Mỹ

Thay vì chi tiêu hoang phí, giới trẻ Mỹ đang chạy theo thử thách không chi tiêu, cố gắng tiết kiệm tiền và xây dựng ngân sách tài chính cá nhân.

Theo CNBC, “No-spend Challenge” (thử thách không chi tiêu - PV) đang trở thành trào lưu mới của giới trẻ Mỹ kể từ đầu năm 2023. Thử thách này yêu cầu người tham gia không chi tiêu cho những thứ không cần thiết, ngoại trừ những khoản chi thiết yếu và hóa đơn phải trả.

Người tham gia sẽ theo dõi tiến trình trên lịch, cố gắng hoàn thành càng nhiều ngày không tiêu tiền càng tốt. Với mỗi ngày thành công, người tham gia có thể cập nhật lên mạng xã hội để nhận được nhiều bình luận khen ngợi và cổ vũ.

Ăn uống bên ngoài hay mua đồ mang đi, mua quần áo hoặc mặt hàng không cần thiết, sử dụng các dịch vụ không thiết yếu như cắt tóc, thẩm mỹ là một số hoạt động bị cấm khi tham gia thử thách.

Trào lưu này đã thúc đẩy giới trẻ thay đổi lối sống một cách mạnh mẽ để đạt mục tiêu tài chính của riêng mình dù là trả nợ hay tiết kiệm.

Số tiền tiết kiệm được từ thử thách đem lại lợi ích nhiều nhất khi được gửi vào một tài khoản tiết kiệm riêng có lãi suất cao.

thử thách không chi tiêu ảnh 1

Nhiều người trẻ Mỹ quyết tâm không ăn hàng, mua quần áo hay đi thẩm mỹ để tiết kiệm tiền. Ảnh: Glamour.

Kendall Meade, nhà lập kế hoạch tài chính tại ứng dụng quản lý tài chính SoFi, cho biết xu hướng không chi tiêu giúp mọi người xây dựng ngân sách tốt hơn. Sau khi trải qua khoảng thời gian không tiêu xài hoang phí, người tham gia sẽ nhận ra đã chi tiêu nhiều khoản cần thiết hay không thực sự ảnh hưởng đến cuộc sống. Đây là yếu tố giúp họ xác định các khoản chi tiêu có thể cắt bỏ trong tương lai.

Mặc dù trào lưu không chi tiêu có thể giúp người chơi tiết kiệm được nhiều hơn giai đoạn ban đầu, nhưng xét trong khoảng thời gian dài, Meade lo ngại thử thách có thể gây tác dụng ngược. Bà cho rằng sau một thời gian cắt giảm ngân sách, chúng ta thường có suy nghĩ tự thưởng cho bản thân hoặc mua sắm trả thù. Suy nghĩ này thôi thúc chi tiêu nhiều hơn bình thường cho các sản phẩm, dịch vụ mà trước đó bị cấm. Tình trạng này đôi khi khiến thành quả gây dựng từ đầu bị xóa bỏ.

Thay vào đó, chuyên gia quản lý tài chính cá nhân gợi ý mọi người nên sử dụng phong trào này như một lời nhắc về thói quen chi tiêu. “Cách tốt nhất cho mọi người là tạo ra những thay đổi nhỏ và bền vững”, Meade nhận định.

Cắt bỏ hoàn toàn chi tiêu không cần thiết có thể hiệu quả trong một thời gian, nhưng nó không có tính bền vững. Thay vì tập trung thay đổi và cắt bỏ mọi thứ cùng lúc, hãy tập trung vào những thay đổi nhỏ. Điều này khiến mọi người có khả năng tạo nên thói quen chi tiêu hợp lý trong lâu dài.

Một tháng đủ dài để thấy công việc được đền đáp (hóa đơn thẻ tín dụng thấp hơn, nhiều tiền hơn trong ngân hàng) và cũng đủ ngắn để không quá tải.

Nếu cảm thấy quá dài, hãy rút ngắn nó lại. Bạn có thể thử Tuần không chi tiêu, Cuối tuần không chi tiêu hoặc danh mục không chi tiêu cụ thể, chẳng hạn như quần áo, rượu hoặc đi ăn ngoài, bất kỳ danh mục nào trong số này là điểm yếu đối với người tham gia. Nếu thực sự nghiêm túc với thử thách, bạn có thể kéo dài lên hai tháng, 6 tháng hoặc một năm.

Meade gợi ý công thức 50/30/20 cho những người mới lập kế hoạch ngân sách. Quy tắc này chia nhỏ thu nhập của bạn thành 3 nhóm chính, với 50% thu nhập dành cho các nhu cầu thiết yếu như tiền thuê nhà, chi phí đi lại và các chi phí định kỳ khác; khoảng 30% cho chi tiêu cá nhân và 20% còn lại dùng để tiết kiệm và đầu tư.

Tỷ lệ phần trăm của ngân sách có thể điều chỉnh dựa trên lối sống và ưu tiên tài chính của mỗi người. Công thức này không phải con số chính xác cho mọi người. Một số có thể cần thêm nhiều hơn cho các chi phí thiết yếu, đặc biệt là ở những khu vực có chi phí sinh hoạt cao.

Quế Chi

ZING

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Vé bay hè bắt đầu "nóng", hàng không tăng 30% chuyến bay

Từ ngày 1-6 đến 15-8, các hãng hàng không Vietnam Airlines, Pacific Airlines và VASCO (thuộc Vietnam Airlines Group) sẽ cung ứng hơn 7,3 triệu ghế trên toàn mạng...

PGS Nguyễn Lân Hiếu: Việt Nam đủ điều kiện công bố hết Covid-19

Sáng 27/5, PGS Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và Bệnh viện Đa khoa Bình Dương, trả lời VnExpress về đề xuất công bố hết Covid-19 tại Việt Nam.

Tôm đi chạng vạng, cá đi rạng đông

Gia đình tôi, ba đời là nông dân. Ở nông thôn, nhà nghèo, ít ruộng nên phải tìm thêm nghề phụ để làm, có đồng ra đồng vào đắp đổi qua ngày. Ngoài nghề đóng cối xay...

Sẽ quy định về giao dịch trên không gian mạng, trên nền tảng số để bảo vệ người tiêu dùng

Dự thảo Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi) sẽ bổ sung quy định cụ thể trách nhiệm bảo vệ thông tin của người tiêu dùng, tiếp nhận và xử lý khiếu nại...

Mỗi ngày TP.HCM tiết kiệm được khoảng 2,4 tỉ đồng tiền điện

Từ khi triển khai công văn của UBND TP về thực hành tiết kiệm điện, TP.HCM tiết kiệm khoảng 10,23 triệu kWh, trung bình mỗi ngày tiết kiệm được gần 1,14 triệu kWh...

Đại biểu Nguyễn Thiện Nhân: "Lương hưu 2,5 - 3 triệu đồng sống sao được"

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thiện Nhân cho biết nhiều người lao động làm việc nhiều năm ở doanh nghiệp, đóng bảo hiểm xã hội đầy đủ nhưng khi về hưu lương không đủ...

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Bỏ sàn vé máy bay nhưng giữ trần giá để bảo vệ lợi ích người dân

Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết việc giữ trần, bỏ giá sàn vé máy bay là để người dân được tiếp cận dịch vụ hàng không nội địa với giá hợp lý.

Việt Nam xem xét công bố hết dịch COVID-19

Thủ tướng giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp các bộ, cơ quan liên quan chuẩn bị hồ sơ để chuyển dịch COVID-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang nhóm B và công bố hết dịch

Chàng về thì đục cũng về…

“Không răng mà cắn nát nhừ/ Miệng to họng nhỏ từ từ nuốt vô/ Bụng không có chỗ chứa đồ/ Cho nên em phải đổ ra liên hồi”. Tôi đoán chắc, đọc câu đố dân gian trên...

TP HCM: Đề nghị hạn chế ngừng, giảm cung cấp điện vào ban đêm và cao điểm nắng nóng

Trong trường hợp phải ngừng, giảm cung cấp điện, Tổng Công ty Điện lực TP HCM phải thông báo cụ thể các khu vực, thời gian thực hiện theo đúng quy định để khách...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98