Tỷ phú sáng lập PayPal có 50 triệu USD tại Silicon Valley Bank

17/03/2023 16:27
17-03-2023 16:27:10+07:00

Tỷ phú sáng lập PayPal có 50 triệu USD tại Silicon Valley Bank

Peter Thiel, tỷ phú và nhà đồng sáng lập của PayPal, cho biết ông có 50 triệu USD trong Silicon Valley Bank (SVB) khi ngân hàng này sụp đổ, dù trước đó, quỹ đầu tư mạo hiểm của ông đã cảnh báo rằng ngân hàng cho vay tập trung vào công nghệ này đang gặp rủi ro.

Tỷ phú Peter Thiel

Nhà sáng lập và nhà đầu tư công nghệ kỳ cựu này bị phần lớn thị trường đổ lỗi vì đã thúc đẩy làn sóng rút tiền khỏi SVB, trong đó, những người gửi tiền đã cố gắng rút hơn 40 tỷ USD chỉ trong 24 giờ. Quỹ đầu tư mạo hiểm Founders Fund của ông là một trong những công ty đã khuyên khách hàng chia tiền gửi của họ sang ngân hàng khác vì lo ngại về ngân hàng này ngày càng lớn.

Tuy nhiên, ông Thiel nói với Financial Times trong tuần này rằng bản thân đã duy trì một tài khoản cá nhân đáng kể tại SVB, ngay cả khi tâm lý lo ngại gia tăng và sau đó dẫn đến làn sóng rút tiền ồ ạt, khiến ngân hàng sụp đổ vào ngày 10/03.

Thiel, người đồng sáng lập các công ty công nghệ như PayPal và Palantir bên cạnh quỹ Founders Fund, cho biết: “Tôi đã gửi 50 triệu USD tiền riêng của mình vào SVB và giờ vẫn kẹt ở trong đó”.

Thiel cho biết ông không rút tiền từ tài khoản này vì tin rằng ngân hàng sẽ không sụp đổ. Tài khoản của vị tỷ phú đã bị đóng băng khi Tổng công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang Mỹ (FDIC) tiếp quản SVB vào ngày 10/03. Tuy nhiên, ông đã có thể tiếp cận được khoản tiền này sau khi Fed can thiệp bằng gói cứu trợ khẩn cấp để bảo vệ người gửi tiền.

Founders Fund là một trong những quỹ đầu tư mạo hiểm nổi bật và có ảnh hưởng nhất ở Thung lũng Silicon. Theo các nguồn thạo tin, Founders Fund là một trong những quỹ đầu tiên bắt đầu cảnh báo các công ty trong danh mục đầu tư về rủi ro tại SVB, khuyên họ nên xem xét đa dạng hóa khỏi ngân hàng này ngay từ đầu tuần trước.

Nhưng đây không phải là công ty đầu tư mạo hiểm duy nhất khuyến khích các công ty phân tán rủi ro, đặc biệt là khi giá cổ phiếu của SVB bắt đầu lao dốc vào cuối tuần trước sau khi công khai kế hoạch huy động hơn 2 tỷ USD trong một đợt bán cổ phần.

Kim Dung (Theo FT)

FILI

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Fintech Kredivo gọi vốn thành công 270 triệu USD

Mặc dù môi trường gọi vốn ở Đông Nam Á vẫn còn nhiều khó khăn, song fintech Kredivo vừa gọi vốn thành công 270 triệu USD trong vòng Series D, vượt mức đăng ký trước...

229 doanh nhân Trung Quốc mất danh hiệu tỷ phú

Các doanh nhân tại Trung Quốc chiếm hơn một nửa trong tổng số 445 người mất danh hiệu tỷ phú USD trên toàn thế giới.

Chân dung nữ tỷ phú kế nghiệp đế chế bất động sản

Nữ tỷ phú chính thức toàn quyền điều hành đế chế bất động sản sau khi người cha tuyên bố từ chức.

Từ nhân viên đóng gói thành CEO thương hiệu tỷ USD

Có bằng MBA, Ryan Gellert vẫn chấp nhận công việc đóng gói hàng với mức lương 6 USD/giờ, với mục tiêu học hỏi và thăng tiến trong lĩnh vực mình yêu thích.

Giới đầu tư mạo hiểm ở Đông Nam Á bị ảnh hưởng ra sao từ vụ SVB?

So với startup, các công ty đầu tư mạo hiểm của Đông Nam Á có thể bị ảnh hưởng lớn hơn bởi sự sụp đổ của Silicon Valley Bank (SVB), bởi việc tìm kiếm một ngân hàng...

Ngân hàng phá sản là một phần trong cuộc chơi của startup?

Lễ hội nghệ thuật và công nghệ South by Southwest (SXSW) vừa mới bắt đầu sôi động thì có tin Silicon Valley Bank (SVB) sụp đổ, khiến ngay cả những tín đồ công nghệ...

Doanh nhân 26 tuổi khởi nghiệp khi bị mất đi phân nửa thị lực

Từng là quân nhân phục vụ trong lực lượng Hải quân Đại Hàn Dân Quốc, được đào tạo khắt khe nhằm phục vụ cho nước nhà, Kevin Choi chưa từng nghi ngờ gì về tình trạng...

Tỷ phú Trung Quốc lưu vong ở Mỹ bị bắt giữ vì tội lừa đảo

Hôm 15/3, Guo Wengui, tỷ phú Trung Quốc xin tị nạn chính trị ở Mỹ có quan hệ với cựu cố vấn Nhà Trắng, đã bị bắt giữ tại nhà riêng với cáo buộc lừa đảo hơn 1 tỷ USD.

Khoảng 10,000 startup có thể bị ảnh hưởng bởi khủng hoảng tại SVB

Trong một bản kiến ​​nghị gửi chính phủ Mỹ vào ngày 12/03, Y Combinator – “vườn ươm” startup hàng đầu của Mỹ, cho biết khoảng 10,000 doanh nghiệp nhỏ có tài khoản...

Một startup được SoftBank hậu thuẫn tính huy động 1 tỷ USD từ IPO

Nền tảng cho thuê nhà của Trung Quốc, Ziroom Inc., đang xem xét IPO tại Hồng Kông (Trung Quốc) có thể huy động được khoảng 1 tỷ USD ngay trong năm nay, Bloomberg...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98