UOB: Sau sự kiện SVB, Fed sẵn sàng cho đợt tăng lãi suất vào tháng 3?

17/03/2023 10:31
17-03-2023 10:31:04+07:00

UOB: Sau sự kiện SVB, Fed sẵn sàng cho đợt tăng lãi suất vào tháng 3?

Ngày 13/03/2023, Bộ phận Nghiên cứu toàn cầu của UOB phát hành báo cáo nhận định về vụ sụp đổ của Silicon Valley Bank (SVB).

Rủi ro lây lan được giảm thiểu đáng kể nhờ các phản ứng về chính sách

SVB có trụ sở tại Mỹ đã sụp đổ vào thứ Sáu tuần trước, kết quả của nhiều xáo trộn nghiêm trọng trong vài năm qua, là sự kiện ngân hàng phá sản lớn thứ hai trong lịch sử Mỹ kể từ tháng 9/2008. Sự việc được tiếp diễn vài ngày sau đó với việc đóng cửa Singature Bank ở New York vào Chủ nhật.

Vì SVB được xếp hạng là một trong 20 ngân hàng thương mại lớn nhất nước Mỹ, sự sụp đổ của nó làm dấy lên lo ngại có thể gây ra rủi ro lây lan trong ngành và các lĩnh vực khác. Tuy nhiên, rủi ro lây lan được giảm thiểu nhờ các giải pháp phối hợp mới nhất được Kho bạc Mỹ, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và FDIC công bố vào Chủ nhật để hỗ trợ hệ thống tài chính. Ngoài ra, rủi ro hệ thống đối với bản thân hệ thống tài chính Mỹ ít nghiêm trọng hơn do tính chất đa dạng của hầu hết ngân hàng thương mại và cơ sở nguồn vốn vững mạnh được xây dựng từ năm 2008.

Do sự sụp đổ của SVB dường như là diễn tiến mang tính đặc thù và ít có thể gây tác động mang tính hệ thống đối với lĩnh vực tài chính của Mỹ, hoàn toàn có cơ sở khi kỳ vọng Fed tiếp tục tập trung vào việc chống lạm phát và đẩy mạnh chu kỳ tăng lãi suất.

Hàng loạt cuộc xung đột đỉnh điểm trong vài năm qua dẫn đến sự sụp đổ đột ngột của SVB

Thứ nhất, chiến dịch tăng lãi suất quyết liệt và liên tục của Fed kể từ tháng 3/2022 để chống lạm phát đã chấm dứt kỷ nguyên lãi suất thấp.

Thứ hai, chi phí đi vay liên tục tăng đã làm giảm động lực huy động vốn và lợi nhuận của các công ty công nghệ và công ty khởi nghiệp vốn là cơ sở khách hàng chính của SVB, tương tự giá cổ phiếu, đặc biệt đối với các công ty công nghệ, chịu áp lực kể từ năm 2022.

Thứ ba, lãi suất cao hơn cũng làm xói mòn giá trị trái phiếu dài hạn mà SVB đã mua trong thời kỳ lãi suất cực thấp, gần như bằng không. Danh mục đầu tư trái phiếu trị giá 21 tỷ USD của SVB - được bán với mức lỗ 1.8 tỷ USD như được tiết lộ vào ngày 08/03 - với mức lợi tức trung bình 1.79% so với mức lợi tức trái phiếu kho bạc 10 năm hiện tại là khoảng 3.9%.

Thứ tư, với nguồn vốn cung cấp cho hoạt động đầu tư mạo hiểm và quỹ thị trường đang dần cạn kiệt, các công ty khởi nghiệp và công ty công nghệ buộc phải rút tiền gửi tại SVB để trả lương cho nhân viên cũng như các nhà cung cấp.

Cuối cùng, khi tốc độ rút tiền gửi tăng nhanh, các trái phiếu an toàn thường được bán lỗ để đáp ứng nhu cầu rút tiền, và những khoản lỗ đó cộng lại đến mức SVB trở nên mất khả năng thanh toán. Vào ngày 09/03, SVB cũng đã thất bại trong việc huy động thêm nguồn vốn hơn 2 tỷ USD thông qua các nhà đầu tư bên ngoài để bù đắp khoản lỗ từ việc bán trái phiếu, dẫn đến đóng cửa. Nói tóm lại, SVB sụp đổ vào ngày 10/03 là một sự kiện phá sản ngân hàng thời hiện đại.

Fed sẵn sàng cho đợt tăng lãi suất vào kỳ họp tháng 3/2023

Với tác động hệ thống và rủi ro lây lan đối với lĩnh vực tài chính Mỹ giảm đáng kể sau các giải pháp phối hợp, kỳ vọng Fed tiếp tục tập trung vào các chính sách chống lạm phát và đẩy mạnh chu kỳ tăng lãi suất trong cuộc họp FOMC vào ngày 21-22/03 tới hoàn toàn có cơ sở.

Như đã nêu trong báo cáo mới nhất (dự báo kế hoạch nâng lãi suất cuối cùng của Fed sau phiên điều trần của Chủ tịch Fed, Powell, tại Thượng viện Mỹ ngày 08/03/2023), UOB dự đoán lãi suất cơ bản của Fed sẽ tăng 25 điểm trong mỗi cuộc họp của FOMC vào tháng 3, tháng 5, tháng 6 và tháng 7, trước khi tạm dừng ở mức cuối cùng là 5.75%.

Tuy nhiên, các diễn biến mới nhất và sự không chắc chắn của thị trường có thể là chất xúc tác để Fed giảm bớt kế hoạch thắt chặt tiền tệ, vì các đợt tăng lãi suất mạnh kể từ tháng 3/2020 đang bắt đầu gây ra những hậu quả tiêu cực đối với chính các công ty Mỹ, trong khi các thị trường mới nổi như ASEAN đã cố gắng vượt qua sự biến động của thị trường tài chính. Thật vậy, xác suất tăng 50 điểm cơ bản tại FOMC tháng 3 đã giảm xuống 0, từ khoảng 80% ngay trước sự kiện SVB, trong khi xác suất tăng 25 điểm cơ bản là 98%, theo CME FedWatch.

Hàn Đông

FILITIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Góc nhìn 30/05: Tiếp diễn đà tăng?

Đa phần các công ty chứng khoán cho rằng thị trường sẽ tiếp diễn đà tăng trong phiên 30/05, với xu hướng ngắn hạn ở mức tích cực.

Vẫn còn dư địa thêm một đợt giảm lãi suất điều hành trong quý 3?

Trong báo cáo thị trường tiền tệ tháng 5 công bố ngày 26/05, CTCK Rồng Việt (VDSC) cho rằng vẫn có khả năng có thêm một đợt giảm lãi suất 50-100 điểm cơ bản trong...

Cơ sở nào kỳ vọng tín dụng tăng trong thời gian tới?

Tín dụng tăng trưởng chậm trong quý 1, nhưng được dự báo sẽ cải thiện trong quý 2 và bắt đầu hồi phục từ quý 3.

Quyết định mua hay bán POW, PTB và NKG?

Các công ty chứng khoán (CTCK) khuyến nghị nắm giữ POW nhờ nhu cầu tiêu thụ điện tăng cao; trung lập PTB do khó khăn vẫn hiện hữu trên tất cả các mảng kinh doanh...

Góc nhìn 26/05: Duy trì xu hướng phân hóa?

Theo VCBS, xét về khung đồ thị giờ, RSI và MACD đã cho tín hiệu tạo đáy đầu tiên, tuy nhiên chỉ báo ADX vẫn đang ở mức thấp cho thấy VN-Index sẽ vẫn duy trì xu...

ACBS: NHNN giảm lãi suất điều hành chỉ là điều kiện cần cho tăng trưởng kinh tế Việt Nam

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) mới đây đã ban hành một loạt các Quyết định ngày 23/05/2023 về việc điều chỉnh các mức lãi suất áp dụng từ 25/05/2023. Theo đánh giá từ...

Góc nhìn 25/05: Tiếp tục giảm điểm?

Các công ty chứng khoán (CTCK) cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục giảm điểm trong các phiên kế tiếp trong bối cảnh áp lực điều chỉnh đang lấn át.

PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh: Kỳ vọng kinh tế sẽ tăng trưởng tốt hơn khi lãi suất giảm

Mục đích giảm lãi suất điều hành lần này nhằm hỗ trợ và giúp doanh nghiệp hồi phục, từ đó giúp phát triển kinh tế tốt hơn. Kỳ vọng từ nay đến cuối năm, nền kinh tế...

NHNN giảm lãi suất điều hành lần 3, thị trường chứng khoán sẽ không phản ứng mạnh?

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có hai 2 quyết định điều hành lãi suất, có hiệu lực từ ngày 25/5/2023. Trong đó, lãi suất tái cấp vốn giảm từ mức 5.5% xuống...

Chứng khoán Việt thường diễn biến ra sao sau những đợt hạ lãi suất?

Theo dữ liệu từ quá khứ, lãi suất điều hành đi xuống sẽ là yếu tố giúp thị trường chứng khoán (TTCK) đi lên mạnh trong trung hạn. 


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98