4 trường hợp được rút BHXH một lần ngay không cần chờ 1 năm dừng đóng

26/05/2023 13:40
26-05-2023 13:40:00+07:00

4 trường hợp được rút BHXH một lần ngay không cần chờ 1 năm dừng đóng

Có 4 trường hợp được nhận BHXH một lần ngay nếu người lao động có yêu cầu, không cần đợi sau 1 năm dừng đóng BHXH.

Có 4 trường hợp được rút BHXH một lần mà không phải chờ sau 12 tháng nghỉ việc. (Ảnh minh hoạ)

Khoản 1, Điều 1, Nghị quyết 93/2015/QH13 quy định: Trường hợp người lao động tham gia BHXH bắt buộc sau 1 năm nghỉ việc, người tham gia BHXH tự nguyện sau 1 năm không tiếp tục đóng BHXH mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH khi có yêu cầu thì được nhận BHXH một lần. Như vậy, sau 1 năm tính từ thời điểm chấm dứt đóng BHXH, người lao động có thể rút BHXH một lần.

Tuy nhiên, theo quy định tại Điều 60 Luật BHXH 2014, người lao động thuộc 1 trong 4 trường hợp dưới đây sẽ được hưởng BHXH một lần ngay mà không phải chờ 1 năm sau khi chấm dứt đóng BHXH.

Trường hợp 1: Người lao động đủ tuổi hưởng lương hưu nhưng không đủ số năm đóng BHXH theo quy định và không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện, gồm: Lao động nữ hoạt động chuyên trách hoặc không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định mà chưa đủ 15 năm đóng BHXH và không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện.

Người lao động khác đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH và không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện.

Trường hợp 2: Người lao động ra nước ngoài để định cư.

Trường hợp 3: Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.

Trường hợp 4: Người lao động thuộc một trong các trường hợp sau đây phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu:

Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp Quân đội Nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật Công an Nhân dân; người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân.

Hạ sĩ quan, chiến sĩ Quân đội Nhân dân; hạ sĩ quan, chiến sĩ Công an Nhân dân phục vụ có thời hạn; học viên quân đội, công an, cơ yếu đang theo học được hưởng sinh hoạt phí.

Khi đã chọn hưởng BHXH một lần, người lao động sẽ không còn được hưởng các phúc lợi đi kèm việc hưởng lương hưu, gồm: Trợ cấp mai táng dành cho gia đình/người lo mai táng trong trường hợp người lao động chết với 10 lần mức lương cơ sở.

Trợ cấp tử tuất dành cho thân nhân người lao động trong trường hợp người lao động chết, tùy từng trường hợp mà được hưởng trợ cấp tử tuất hằng tháng hoặc một lần.

Mức trợ cấp tử tuất hằng tháng đối với mỗi thân nhân là từ 50% – 70% mức lương cơ sở. Số thân nhân được hưởng trợ cấp tử tuất hằng tháng không quá 4 người.

Việc người lao động quyết định rút BHXH một lần cũng đồng nghĩa với việc không được cấp thẻ BHYT với mức hưởng đến 95% chi phí khám chữa bệnh.

Vũ Điệp

Vietnamnet

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Đang xây dựng gói hỗ trợ lao động 23,000 tỷ đồng

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, Bộ Tài chính đang thiết kế gói hỗ trợ khoảng 23,000 tỷ đồng từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp để hỗ trợ cho người lao động trong giai đoạn...

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Ủng hộ giảm thời gian đóng BHXH xuống 15 năm hoặc 10 năm

Trong buổi chất vấn sáng ngày 6/6 về chính sách Bảo hiểm xã hội (BHXH), Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng cần tính tổng thể các chính sách liên quan đến bảo hiểm...

Giải pháp nào để đảm bảo quyền lợi cho chủ hộ kinh doanh bị thu sai Bảo hiểm xã hội?

Trả lời về hướng xử lý quyền lợi cho 4,240 chủ hộ kinh doanh bị thu sai Bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc trong thời gian dài mà đại biểu Ma Thị Thúy (Tuyên Quang)...

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nêu 5 giải pháp để hạn chế rút bảo hiểm xã hội 1 lần

Bộ trưởng LĐTB&XH Đào Ngọc Dung cho rằng cần củng cố niềm tin của người dân vào hệ thống BHXH thông qua đẩy mạnh cải cách tinh gọn bộ máy, nâng cao tính hiệu quả...

ĐBQH kiến nghị Bộ Tài chính tiến hành thanh tra toàn diện hoạt động bảo hiểm nhân thọ

Phát biểu thảo luận trong buổi họp Quốc hội sáng ngày 31/5, Đại biểu Nguyễn Thị Thủy - Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Kạn kiến nghị Bộ Tài chính tiến hành thanh tra toàn diện...

Bộ trưởng Tài chính: 'Bảo hiểm tăng nhanh về lượng nhưng chưa tương xứng về chất'

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nói nhiều doanh nghiệp bảo hiểm chỉ chú trọng doanh thu, lơ là chất lượng khiến ngành này tăng trưởng nhanh về lượng, chưa tương xứng về chất.

Đề xuất thay đổi tuổi nghỉ hưu – chùn chân khi chưa đi tới một nửa lộ trình?

Vừa qua, truyền thông đưa tin một nhóm 8 Hiệp hội đã gửi đến Ủy ban Xã hội của Quốc hội, Văn phòng Chính phủ và các bộ, ngành có liên quan bảng góp ý cho dự thảo...

Mua bán, cầm cố sổ bảo hiểm xã hội – góc nhìn pháp lý

Giao dịch của những hội nhóm mua bán và cầm cố sổ bảo hiểm xã hội trở nên nhộn nhịp hơn bao giờ hết, đặc biệt khi lượng hồ sơ rút bảo hiểm xã hội một lần ngày càng...

3,5 tỷ đồng bảo hiểm bị thu sai trong năm 2021

Kiểm toán Nhà nước cho biết Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã thu bảo hiểm bắt buộc sai 220 đối tượng với tổng số tiền 3,5 tỷ đồng.

Manulife xuống nước sau thông báo 'cứng' với khách hàng

Trước đó ngày 15-5, gần cả trăm khách hàng đã tìm đến trụ sở Manulife tại TP HCM để nộp đơn khiếu nại sản phẩm "Tâm an đầu tư" sau khi công ty ra thông báo ngừng...

Cổ phiếu ngân hàng

Cổ phiếu bảo hiểm


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98