Áp lực chi phí bồi thường, lợi nhuận kinh doanh bảo hiểm phi nhân thọ kém khả quan

24/05/2023 11:00
24-05-2023 11:00:00+07:00

Áp lực chi phí bồi thường, lợi nhuận kinh doanh bảo hiểm phi nhân thọ kém khả quan

Nếu không có hoạt động tài chính làm trụ đỡ, ắt hẳn lợi nhuận doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ khó tránh khỏi cảnh đi lùi trong quý đầu năm trước sức ghì ngày càng tăng của chi phí kinh doanh bảo hiểm.

Doanh thu không đuổi kịp đà tăng chi phí

Theo dữ liệu của VietstockFinance, doanh thu thuần từ hoạt động kinh doanh bảo hiểm trong quý 1/2023 của 11 doanh nghiệp bảo hiểm trên cả 3 sàn HOSEHNX, UPCoM đạt hơn 17 ngàn tỷ đồng, tăng 6% so với cùng kỳ năm trước.

Nguồn: VietstockFinance

Tuy nhiên, tổng lợi nhuận gộp từ hoạt động kinh doanh bảo hiểm của các doanh nghiệp lại lao dốc 34%, còn 909 tỷ đồng, khi doanh thu bảo hiểm không đuổi kịp đà tăng của chi phí.

Tổng chi phí kinh doanh bảo hiểm tăng 9%, lên 16,777 tỷ đồng gồm  cả chi phí bồi thường và chi phí khác cho hoạt động kinh doanh đều tăng mạnh. Trong đó, tổng chi phí bồi thường quý 1/2023 của các doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ là 11,446 tỷ đồng, tăng 12% so với cùng kỳ. Chi phí khác cho hoạt động kinh doanh bảo hiểm tăng 3%, lên 5,248 tỷ đồng.

Nguồn: VietstockFinance

Dù vậy, lợi nhuận trước thuế của các doanh nghiệp bảo hiểm vẫn nhích 1% so với cùng kỳ, lên 1,464 tỷ đồng.

Trụ đỡ cho lợi nhuận của các doanh nghiệp bảo hiểm chính là hoạt động tài chính có lãi tăng đến 23% trong quý 1, đạt 3,062 tỷ đồng.

Nguồn: VietstockFinance

Cụ thể, các doanh nghiệp bảo hiểm đạt 3,740 tỷ đồng tổng doanh thu tài chính, tăng 4% so với cùng kỳ trong khi chi phí tài chính tăng mạnh 13%, lên 680 tỷ đồng nhưng lợi nhuận gộp tài chính tăng mạnh hơn, đạt 23%, lên 3,062 tỷ đồng.

Trong bối cảnh đó, vẫn có một số doanh nghiệp thu về lợi nhuận cải thiện so với cùng kỳ năm trước. Đáng chú ý, với lợi nhuận kinh doanh bảo hiểm và đầu tư tài chính đều tăng mạnh trong quý 1/2023, Tổng CTCP Tái Bảo hiểm Quốc gia Việt Nam (VNR) dẫn đầu tốc độ tăng trưởng lợi nhuận trong quý 1 năm nay khi thu về lợi nhuận ròng gần 210 tỷ đồng, gấp 2.5 lần cùng kỳ năm trước.

Trái lại, lợi nhuận trước thuế quý 1 của Tổng CTCP Bảo hiểm Bảo Long (BLI) có mức giảm mạnh nhất do hoạt động kinh doanh bảo hiểm và tài chính đều có lợi nhuận giảm mạnh.

BLI cho biết, hoạt động đầu tư tài chính của BLI cũng có lợi nhuận giảm 77% so với cùng kỳ, chỉ còn gần 18 tỷ đồng do lãi từ mua bán chứng khoán đầu tư giảm đến 100%, còn gần 8 triệu đồng, khi tình hình thị trường chứng khoán bất lợi hơn so với quý 1 năm trước.

Doanh nghiệp đầu tiên đi hơn nửa chặng đường chỉ sau quý đầu năm

Với lợi nhuận tăng mạnh, VNR là doanh nghiệp bảo hiểm đầu tiên hoàn thành được hơn phân nửa kế hoạch lợi nhuận cả năm dù chỉ mới đi qua quý đầu năm.

Nguồn: VietstockFinance

Trong khi đó, các doanh nghiệp bảo hiểm còn lại có tỷ lệ thực hiện kế hoạch lợi nhuận trước thuế 2022 từ 21 - 34%. Riêng AICBVH và PTI chưa công bố kế hoạch kinh doanh cụ thể khi chưa tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2023.

Theo nhận định của chuyên gia CTCK SSI, tăng trưởng doanh thu phí ở mức ổn định, tuy nhiên, lợi nhuận thuần hoạt động bảo hiểm phi nhân thọ không khả quan. Nguyên nhân do tỷ lệ bồi thường và tỷ lệ kết hợp được dự báo sẽ chịu áp lực do lạm phát cao, giá hàng hóa, vật dụng và chi phí y tế tăng lên, cũng như chi phí gia tăng do sự phức tạp của những dịch bệnh mới ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe. Trong khi đó, mức phí bảo hiểm nhiều khả năng sẽ tiếp tục ổn định dưới áp lực cạnh tranh.

Trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt, SSI không kỳ vọng doanh thu phí bảo hiểm sẽ đến từ việc tăng mức phí bảo hiểm, ngoại trừ phân khúc bảo hiểm xe cơ giới. Tăng trưởng của hầu hết các phân khúc bảo hiểm có thể sẽ tiếp tục phụ thuộc nhiều hơn vào số lượng hợp đồng khai thác mới của các công ty bảo hiểm. Với việc ban hành Luật kinh doanh bảo hiểm mới, SSI tin rằng các doanh nghiệp bảo hiểm sẽ đẩy mạnh hơn nữa hoạt động “bảo hiểm vi mô”.

Đối với các nghiệp vụ bán buôn, động lực tăng trưởng có thể sẽ phụ thuộc vào giải ngân đầu tư công, việc tái khởi động các công trường xây dựng đang dang dở và việc mở cửa trở lại của Trung Quốc. SSI cho rằng đây là những yếu tố hỗ trợ cho sự tăng trưởng doanh thu phí bảo hiểm (đặc biệt là bảo hiểm hàng hóa vận chuyển, hàng tải, tài sản và thiệt hại). Theo đó, SSI dự báo tăng trưởng doanh thu phí bảo hiểm phi nhân thọ sẽ thấp hơn kết quả năm 2022, ở mức 10 - 12%.

Cùng quan điểm, chuyên gia CTCK VNDirect đánh giá triển vọng ngắn hạn đối với biên  lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp bảo hiểm ít hứa hẹn hơn  so với triển vọng tăng trưởng doanh thu, bởi vì môi trường cạnh tranh vẫn hết sức gay gắt với mức tăng phí bảo hiểm bị hạn chế trong khi lạm phát gia tăng đang gây áp lực lên chi phí bồi thường. Trong khi đó, tỷ lệ kết hợp của các doanh nghiệp bảo hiểm niêm yết được chuyên gia VNDirect kỳ vọng có thể về khoảng 101% trong năm 2023, tương đương với mức trước COVID-19, đồng nghĩa với việc các doanh nghiệp bảo hiểm sẽ lỗ từ hoạt động kinh doanh.

Khang Di

FILIMÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (6)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

FLC bị phạt gần 93 triệu đồng do vi phạm công bố thông tin

Ngày 03/10/2023, Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã có quyết định xử phạt CTCP Tập đoàn FLC (UPCoM: FLC) với số tiền 92.5 triệu đồng do vi phạm công...

Chủ đầu tư dự án Gem Sky World của DXG bị phạt 900 triệu đồng do huy động vốn trái phép

UBND tỉnh Đồng Nai vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng đối với CTCP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An, chủ đầu tư dự án Gem Sky...

DOP vượt kế hoạch lợi nhuận năm sau 9 tháng

CTCP Vận tải Xăng dầu Đồng Tháp (UPCoM: DOP) công bố nghị quyết HĐQT hé lộ kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm tích cực.

Vừa được gia hạn làm khu đô thị mới Trung Minh, doanh nghiệp liên quan ông chủ Lã Vọng hút thêm 300 tỷ từ trái phiếu

Ngày 26/09, Công ty TNHH Khu Đô thị mới Trung Minh (Trung Minh) thông báo kết quả chào bán lô trái phiếu trị giá 300 tỷ. Đây là lô trái phiêu thứ ba mà Trung Minh...

Điểm danh loạt doanh nghiệp gần hết 2023 vẫn “chây ỳ” BCTC kiểm toán 2022

Thời điểm chuẩn bị bước sang quý 4, có người đã mơ tới “Tết đến xuân về”. Vậy mà, vẫn có nhiều doanh nghiệp chưa thể công bố BCTC kiểm toán 2022.

Hết quý 3/2023, VietinBank mới công bố chính thức kế hoạch lợi nhuận năm

Ngày 02/10/2023, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank, HOSE: CTG) công bố Nghị quyết HĐQT về việc phê duyệt kế hoạch lợi nhuận năm 2023.

Bài toán hạ tầng công nghệ của công ty chứng khoán trước thềm KRX

Nếu không kết nối được với hệ thống giao dịch mới, nhiều công ty chứng khoán sẽ phải đứng ngoài cuộc đua.

FMC: Doanh số tháng 9 tăng 25% so với cùng kỳ

Trong tháng 9, CTCP Thực phẩm Sao ta (HOSE: FMC) ghi nhận doanh thu tháng 9 ở mức 20.3 triệu USD. Như vậy, trong quý 3, ông lớn ngành tôm đạt doanh số 64 triệu USD...

PXI bị cưỡng chế thuế gần 24 tỷ đồng

CTCP Xây dựng Công nghiệp và Dân dụng Dầu khí (UPCoM: PXI) mới đây cho biết nhận được quyết định của Chi cục Thuế khu vực Vũng Tàu – Côn Đảo về việc cưỡng chế thuế...

Xây thư viện xanh, TNS Holdings mang niềm vui đọc sách cho trẻ thơ

Thư viện xanh với không gian mở, nhiều đầu sách mới hấp dẫn và học cụ phong phú sẽ là nơi mang tới những niềm vui khám phá cho thầy và trò trường mầm non Quảng Hưng...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98