Bình Định thông tin về chủ trương siêu dự án gang thép gần 2,6 tỉ USD

30/05/2023 19:11
30-05-2023 19:11:49+07:00

Bình Định thông tin về chủ trương siêu dự án gang thép gần 2,6 tỉ USD

Lãnh đạo tỉnh Bình Định khẳng định dự án Khu liên hợp gang thép Long Sơn và Cảng chuyên dùng Khu liên hợp gang thép Long Sơn khi đi vào hoạt động, ngoài đóng góp đáng kể cho kinh tế - xã hội của địa phương, người dân còn có được cuộc sống tốt hơn.

Ngày 30-5, tại thôn Lộ Diêu, xã Hoài Mỹ, thị xã Hoài Nhơn, UBND tỉnh Bình Định đã tổ chức buổi thông tin chủ trương dự án Khu liên hợp gang thép Long Sơn và Cảng chuyên dùng Khu Liên hợp gang thép Long Sơn. Bí thư Tỉnh uỷ Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Phạm Anh Tuấn dự buổi thông tin cùng hơn 500 hộ dân đang sinh sống tại thôn Lộ Diêu.

Bình Định thông tin chủ trương siêu dự án gang thép gần 2,6 tỉ USD - Ảnh 1.

Buổi thông tin chủ trương dự án Khu liên hợp gang thép Long Sơn và cảng chuyên dùng

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Phạm Anh Tuấn cho biết đây chỉ là buổi thông tin bước đầu về dự án để người dân biết và tỉnh lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của bà con.

Theo ông Phạm Anh Tuấn, việc chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Khu liên hợp Gang thép Long Sơn và cảng chuyên dùng là phù hợp với phương hướng, mục tiêu, định hướng phát triển mà Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã đề ra. Khi dự án đi vào hoạt động, kỳ vọng sẽ góp phần quan trọng trong việc phát triển công nghiệp, công nghiệp phụ trợ, dịch vụ, cảng biển, qua đó đóng góp tăng trưởng cho nền kinh tế của tỉnh. 

"Bình Định muốn phát triển phải có dự án đầu tàu và dự án này sẽ đóng vai trò như vậy, tạo cú hích cho sự phát triển kinh tế của tỉnh. Quan điểm nhất quán của tỉnh là: Không đánh đổi môi trường lấy phát triển kinh tế thuần túy. Công trình đang ở giai đoạn lập dự án đầu tư. Để dự án này được thông qua, trình Chính phủ phê duyệt, trước hết phải bảo đảm các điều kiện: công nghệ tiên tiến, hiện đại; đảm bảo môi trường theo tiêu chuẩn của Việt Nam. Người dân bị ảnh hưởng của dự án khi tái định cư phải có được cuộc sống tốt hơn nơi ở cũ, có sinh kế ổn định, lâu dài. Dự án không vi phạm phạm vi bảo vệ các di tích lịch sử, danh thắng thiên nhiên đã được công nhận trên địa bàn. Địa danh thôn Lộ Diêu và các tổ chức vẫn giữ như hiện nay. Nếu các điều kiện này không đảm bảo, dự án sẽ không được tỉnh thông qua và không được trình ra trung ương" - ông Tuấn khẳng định.

Tại buổi công bố thông tin, một số người dân thôn Lộ Diêu bày tỏ băn khoăn, tâm tư khi nơi đây đã gắn bó với họ từ lâu. Trải qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, người dân Lộ Diêu có nhiều đóng góp, hi sinh cho vùng đất này.

Theo Bí thư Tỉnh uỷ Bình Định Hồ Quốc Dũng, các thế hệ người dân Lộ Diêu cũng cần có cái nhìn toàn diện về vùng đất này. "Tôi sinh ra, lớn lên từ nông thôn, trưởng thành và cả cuộc đời gắn bó với quê hương Bình Định nên rất hiểu tâm tư, nguyện vọng của bà con. Mỗi khi có một cái gì khác đi lại tạo phản ứng là tất nhiên. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần phải chắt chiu từng cơ hội phát triển cho tỉnh nhà. Nếu chỉ duy trì như hiện nay, thu ngân sách trừ tiền bán đất thì mới đáp ứng 40% nhu cầu chi cho tỉnh, còn 60% phải xin Trung ương. Con đường cuối cùng là phát triển du lịch, nông nghiệp và chọn 1 đột phá là phát triển công nghiệp" - ông phân tích.

Bình Định thông tin chủ trương siêu dự án gang thép gần 2,6 tỉ USD - Ảnh 4.

Lộ Diêu, nơi dự kiến thực hiện dự án Khu liên hợp gang thép Long Sơn và Cảng chuyên dùng Khu Liên hợp gang thép Long Sơn

Bí thư Tỉnh uỷ Bình Định cam kết công nghệ luyện thép của Long Sơn hoàn toàn khép kín, không xả thải ra môi trường. "Nếu sau này làm nhà máy thép có mét khối nước thải nào đổ ra biển thì tôi chịu trách nhiệm. Khói bụi của nhà máy cũng được thu gom để phục vụ lĩnh vực khác" - ông Dũng nhấn mạnh.

Dự kiến dời toàn bộ dân một thôn

Trước đó, giữa tháng 5 vừa qua, UBND tỉnh Bình Bình Định đã có văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) về việc thẩm định hồ sơ chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Cảng chuyên dùng Khu liên hiệp gang thép Long Sơn giai đoạn 1. Mục đích để phục vụ nhà máy thép 53.500 tỉ đồng, công suất 5,4 triệu tấn/năm ở thôn Lộ Diêu.

Theo hồ sơ dự án, cảng chuyên dụng cho nhà máy thép dự kiến có tổng vốn 6.800 tỉ đồng nhằm phục vụ vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu cho Khu liên hiệp gang thép Long Sơn đúng tiến độ (tính cả 2 dự án thì tổng vốn đầu tư lên đến 60.300 tỉ đồng, tương đương gần 2,6 tỉ USD). Cảng chuyên dùng có quy mô đầu tư 10 cầu cảng, tiếp nhận cỡ tàu trọng tải 250.000 DWT, khối lượng bóc dỡ hàng hóa theo hồ sơ thiết kế từ 21-23 triệu tấn/năm; diện tích cảng dự kiến 500 ha, trong đó 474 ha mặt nước.

Dự án cũng sẽ giải quyết việc làm trực tiếp cho hơn 7.500 người, trong đó 3.000 người ở giai đoạn một. Ước tính nộp ngân sách tại giai đoạn thi công khoảng 4.926 tỉ đồng, ở giai đoạn đi vào sản xuất toàn bộ dự án khoảng 10.395 tỉ đồng, đóng góp tổng sản phẩm địa phương theo giá hiện hành khoảng hơn 20.500 tỉ đồng.

Dự án Khu Liên hiệp Gang thép Long Sơn được chấp thuận chủ trương đầu tư từ năm 2022, là một trong những dự án trọng điểm của Bình Định. Để thực hiện dự án, khoảng 566 hộ của thôn Lộ Diêu sẽ phải di dời. Chính quyền tỉnh cam kết sẽ bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho người dân bằng hoặc tốt hơn nơi cũ.

Đức Anh

Người lao động

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Chậm duyệt giá đất, TP.HCM chưa thể giải ngân hơn 21.600 tỷ đồng tiền bồi thường

Do các vướng mắc, trong đó có việc chậm phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất làm căn cứ tính tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, TP.HCM vẫn chưa thể giải ngân hơn...

Tập đoàn SK của Hàn Quốc đầu tư dự án 500 triệu USD tại Hải Phòng

Chiều 22/09, tại Trung tâm Hội nghị thành phố, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng tổ chức Hội nghị trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư tháng 09/2023 cho các dự án...

Đừng bán doanh nghiệp một cách ngẫu nhiên và rẻ mạt

Định giá doanh nghiệp của mình trong thế giới kinh doanh liên quan đến không chỉ việc ấn định giá trị tiền tệ cho tài sản của công ty mà còn phải xác định giá trị...

Xuất khẩu dệt may kỳ vọng cuối năm

Việc nâng tầm quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Mỹ và Việt Nam là cơ hội tốt đối với xuất khẩu hàng hóa nói chung và hàng dệt may nói riêng.

Đề xuất 2 phương án nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Cục An toàn lao động gửi tờ trình lên Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội xem xét 2 phương án nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 với số ngày nghỉ là 7 ngày.

Bắt Phó tổng giám đốc Công ty AIC và cựu Giám đốc BQL Dự án Công trình xây dựng Y tế Bắc Ninh

Ông Trần Văn Tuynh, cựu Giám đốc Ban Quản lý dự án Công trình xây dựng Y tế (thuộc Sở Y tế Bắc Ninh) và Nguyễn Hồng Sơn, Phó Tổng Giám đốc Công ty AIC cùng 5 đồng...

Hơn 100 dự án ở TP HCM chưa giải ngân đồng nào

101/155 dự án công được giao vốn bồi thường, giải phóng mặt bằng tại TP HCM chưa giải ngân được đồng nào, dù đã gần hết quý 3.

Thủ tướng thúc đẩy Apple, Boeing, Google mở rộng hợp tác, đầu tư tại Việt Nam

Chiều 21/9 (giờ địa phương), tại thành phố New York, Hoa Kỳ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp một số doanh nghiệp hàng đầu của Hoa Kỳ và thế giới, gồm...

Mondelez International- Các nhà đầu tư tổ chức nắm giữ 48% cổ phần

Mondelez International là một trong những công ty thực phẩm và đồ uống nổi tiếng nhất thế giới với các thương hiệu nổi tiếng như Cadbury và Oreo. Báo cáo tài quý 2...

Bộ Công an khởi tố và bắt tạm giam cựu Vụ phó Vụ Thị trường trong nước của Bộ Công Thương

Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, Bộ Công an đang tiến hành điều tra, xác minh vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật xảy ra tại Công...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98