CEO Nvidia: Hãy làm quen với AI nếu không muốn bị bỏ lại phía sau

30/05/2023 10:17
30-05-2023 10:17:09+07:00

CEO Nvidia: Hãy làm quen với AI nếu không muốn bị bỏ lại phía sau

Đây là nhận định của Jensen Huang, nhà sáng lập và CEO của gã khổng lồ công nghệ Nvidia, trong bài diễn văn khai giảng tại Đại học Quốc gia Đài Loan ở Đài Bắc vào ngày 27/05.

Ông Huang khuyên các tân cử nhân rằng các doanh nghiệp và cá nhân phải làm quen với trí tuệ nhân tạo (AI), nếu không họ có nguy cơ tụt lại phía sau.

“Các công ty linh hoạt sẽ tận dụng AI và củng cố vị thế của họ. Những công ty không làm thế sẽ bị diệt vong. Dù một số lo ngại bị AI chiếm đoạt công việc, thực tế họ sẽ mất việc vào tay những người hiểu biết về AI”, ông Huang chia sẻ.

Jensen Huang, nhà sáng lập và CEO của gã khổng lồ công nghệ Nvidia

Tuần trước, cổ phiếu Nvidia tăng vọt 25% sau báo cáo lợi nhuận ấn tượng và dự báo tăng mạnh về doanh thu nhờ cơn sốt về chip dành cho AI. Nhờ đó, gã khổng lồ này nhích gần hơn tới cột mốc vốn hóa 1 ngàn tỷ USD.

Trong bài diễn văn ngày 27/05, ông Huang thúc giục các tân cử nhân nắm bắt cơ hội, nhưng hãy đón nhận các thất bại mà ông cho là không thể tránh khỏi trong cuộc đời.

“Trong vòng 40 năm, chúng ta đã tạo ra PC, Internet, di động, đám mây và giờ là AI. Các bạn sẽ tạo ra điều gì? Dù là gì, hãy chạy theo nó, đừng đi bộ”, ông khuyên các tân cử nhân.

Ông dẫn lại những cú vấp của Nvidia trong những ngày đầu. “Tại Nvidia, tôi đã vấp phải nhiều thất bại lớn. Đều xấu hổ và nhục nhã. Nhiều thất bại gần như triệt tiêu tinh thần của chúng tôi… Việc đối mặt với thất bại và nhờ sự trợ giúp với sự khiêm tốn đã cứu Nvidia”.

Xem năm 2023 là “năm hoàn hảo để tốt nghiệp”, ông Huang ví cuộc cách mạng AI như “sự tái sinh của ngành công nghiệp máy tính”.

“AI mở ra vô vàn cơ hội”, ông cho biết, đồng thời giục các tân cử nhân phải “nắm bắt AI và làm nhiều điều tuyệt vời với AI hỗ trợ bên cạnh”.

Ở một diễn biến gần đây, trong ngày 29/05, ông Huang đã tiết lộ loạt sản phẩm và dịch vụ mới của Nvidia gắn với AI. Chúng bao gồm hệ thống robot mới, dịch vụ quảng cáo, công nghệ mạng, quan trọng nhất là nền tảng siêu máy tính AI có tên DGX GH200. Nó sẽ giúp các hãng công nghệ tạo ra đối thủ của ChatGPT. Microsoft, Meta, Google được dự đoán là những khách hàng đầu tiên.

Trong bài trình bày, ông Huang tranh luận kiến trúc truyền thống của ngành công nghệ không còn cải tiến đủ nhanh để theo kịp các nhiệm vụ điện toán phức tạp. Để nhận thức được đầy đủ tiềm năng của AI, khách hàng ngày càng sử dụng nhiều bộ xử lý đồ họa (GPU) và điện toán tăng tốc (Accelerated Computing) hơn.

Vũ Hạo

FILI

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Tương lai của chaebol SK Group và nền kinh tế Hàn Quốc trước vụ ly hôn thế kỷ

“Đám cưới thế kỷ” một thời của Hàn Quốc giữa chú rể Chey Tae-won và cô dâu Roh Soh-yeong đã giúp tập đoàn SK của gia tộc Chey như hổ mọc thêm cánh khi được củng cố...

Soi thu nhập CEO các công ty lớn nhất thế giới: “Choáng” với lương sếp Google

Đã bao giờ bạn tò mò về mức lương của CEO các tập đoàn hàng đầu thế giới, như Alphabet (công ty mẹ của Google), Apple, hay Netflix.

Những đại tỷ phú có khối tài sản tăng vọt năm 2023

Theo chỉ số thống kê của Bloomberg Billionaires Index, tính đến hết quý III/2023, 10 “đại tỷ phú” hàng đầu thế giới đã gia tăng thêm 397 tỷ USD vào tổng tài sản của...

Baemin trước quyết định rút lui khỏi thị trường Việt Nam

Baemin Việt Nam, liên doanh giữa Delivery Hero và Woowa Brothers, bắt đầu thu hẹp quy mô hoạt động và sa thải nhân viên tại thị trường quê nhà.

Biến rác thải nông nghiệp thành tiền

Nhiều start-up trẻ đã nghiên cứu, ứng dụng công nghệ vào sản xuất và kiếm được thu nhập từ việc biến các loại vật liệu là rác thải nông nghiệp thành sản phẩm hữu...

Các tỷ phú giàu nhất tiết lộ phi vụ kiếm tiền đầu tiên

Có rất nhiều doanh nhân, tỷ phú đã bắt đầu thể hiện khả năng nhạy bén vượt trội, có thể kiếm tiền ngay từ khi còn nhỏ tuổi.

Công ty mẹ của Foodpanda sắp bán mảng giao đồ ăn ở Đông Nam Á sau đợt sa thải lịch sử

Dịch vụ giao đồ ăn của Singapore, Foodpanda, ngày 22/09 xác nhận với CNBC rằng họ sẽ tiến hành đợt sa thải mới nhất trong bối cảnh công ty mẹ đang đàm phán để bán...

56 mô hình kinh doanh sẽ gọi vốn tại Shark Tank Việt Nam mùa 6

Dựa trên cơ sở tham vấn của Hội đồng Thẩm định, Shark Tank Việt Nam mùa 6 sẽ giới thiệu 56 mô hình kinh doanh độc đáo, sáng tạo tới gọi vốn từ các Shark trên sóng...

Quyền lực tối thượng của Jack Ma tại Alibaba

Việc ông Daniel Zhang bất ngờ từ chức với tư cách là người đứng đầu công ty kinh doanh dịch vụ đám mây quan trọng của Alibaba cho thấy tầm ảnh hưởng liên tục của tỷ...

Các startup công nghệ giáo dục của Việt Nam liên tục gọi vốn thành công

Ứng dụng học tiếng Anh dựa trên trí tuệ nhận tạo ELSA được cho là đã huy động được 23 triệu USD trong vòng gọi vốn mới do UOB Venture Management, công ty cổ phần tư...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98