Cổ tức toàn cầu đạt kỷ lục dù kinh tế chậm lại

25/05/2023 06:44
25-05-2023 06:44:46+07:00

Cổ tức toàn cầu đạt kỷ lục dù kinh tế chậm lại

Các công ty đa quốc gia chi trả kỷ lục gần 327 tỷ USD cổ tức trong quý I, nhờ sự hào phóng của ngành tài chính, dầu khí.

Nền kinh tế toàn cầu có thể đang chậm lại, nhưng cổ tức do các công ty đa quốc gia chi trả thì không. Đây là kết quả nghiên cứu của công ty quản lý tài sản Janus Henderson (Anh), vừa được công bố hôm 24/5. Cụ thể, tổng số tiền cổ tức mà các công ty chi trả trên toàn cầu trong quý I/2023 đạt kỷ lục 326,7 tỷ USD, tăng 12% so với cùng kỳ 2022.

Tăng trưởng mạnh mẽ này là nhờ năm 2022 kinh doanh thuận lợi với nhiều tập đoàn, chẳng hạn như ngành ngân hàng được lợi từ tăng lãi suất, cùng với các công ty dầu khí. Tuy nhiên, Janus Henderson cho biết một phần cũng nhờ quy mô 28,8 tỷ USD của các đợt chi trả cổ tức đặc biệt, mức cao nhất trong một quý kể từ năm 2014.

Container của Maersk ở Algeciras, Tây Ban Nha, ngày 19/1. Ảnh: Reuters

Ví dụ trong số đó có thể kể đến 11,7 tỷ USD cổ tức chi trả bởi gã khổng lồ vận chuyển Maersk sau một năm lợi nhuận phi thường. Số tiền này giúp tập đoàn Đan Mạch dẫn đầu trong những công ty trả cổ tức hàng đầu thế giới, vượt qua gã khổng lồ khai thác mỏ BHP (Anh) và Công ty dược phẩm Novartis (Thụy Sĩ).

Một ví dụ khác là khoản chi trả 6,3 tỷ USD của Volkswagen sau đợt IPO của Porsche. Những khoản cổ tức đặc biệt này đủ nhiều để bù đắp cho cổ tức suy giảm 20% của các gã khổng lồ khai thác mỏ. Giá kim loại giảm và sự phục hồi không đồng đều ở Trung Quốc đã trở thành lực cản với lợi nhuận.

BHP và Rio Tinto đều cắt giảm cổ tức vào đầu năm nay. Ở các ngành khác, công ty đồ thể thao Adidas AG đã giảm cổ tức. Công ty bất động sản Thụy Điển SBB thậm chí dừng chia cổ tức, báo hiệu tình trạng hỗn loạn trong lĩnh vực này.

Trong quý I, châu Âu chứng kiến mức tăng trưởng cổ tức 36% so với cùng kỳ 2022, gấp hơn bốn lần mức tăng trưởng ở Bắc Mỹ (8,6%) và hơn gấp đôi mức tăng trưởng ở Nhật Bản (17,7%). Châu Âu cũng là nơi có 96% các khoản thanh toán cổ tức tăng hoặc giữ ổn định trong ba tháng đầu năm.

Tuy nhiên, Janus Henderson dự báo tăng trưởng cổ tức thời gian tới sẽ chậm lại. Nguy cơ suy thoái đang gia tăng ở châu Âu và Mỹ, khi chiến dịch tăng lãi suất của các ngân hàng trung ương dường như đi đến đỉnh. Các công ty có bảng cân đối kế toán vững chắc, lợi nhuận tăng trưởng và tiềm năng mở rộng được ưa chuộng.

Ngược lại, không chắc liệu một số công ty từng hào phóng chi cổ tức có thể duy trì được khả năng đó trong thời kỳ khó khăn hơn không. Đơn cử, những bất ổn ngân hàng gần đây cũng khiến nhà đầu tư cảnh giác với nhóm ngành tài chính.

Luke Barrs, Giám đốc điều hành Goldman Sachs Asset Management, cho biết mối quan tâm hiện tại là khả năng tăng trưởng bền vững ra sao với những doanh nghiệp đang trả cổ tức cao. Theo ông, dù cổ tức là một tài sản rất có giá trị, nhưng cách duy nhất để các công ty duy trì điều đó theo thời gian là tiếp tục tăng thu nhập cơ bản trong hoạt động kinh doanh.

Ngoài ra, lạm phát, chi phí tài chính cao hơn và điều kiện kinh tế suy yếu ở một số nơi chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận của cổ đông, chứ không chỉ riêng cổ tức. "Sau hai năm, gần như tất cả những lợi ích dễ dàng đạt được từ sự phục hồi sau đại dịch đã được hiện thực hóa", Ben Lofthouse, Trưởng nhóm nghiên cứu tại Janus Henderson, đánh giá.

Dù vậy, động lực của quý đầu tiên và quy mô của khoản cổ tức đặc biệt đã khiến Janus Henderson nâng cao dự báo cho cả năm. Hiện dự kiến tổng cổ tức cho năm 2023 là 1.640 tỷ USD, tăng 5,2% so với 2022.

Tổng chi trả cổ tức các công ty Stoxx Europe 600 qua các năm và dự báo cho 2023, 2024, 2025. Đơn vị: tỷ euro. Nguồn: Bloomberg

Tương tự phong độ trong quý I, châu Âu được kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng chi trả cổ tức trong quý II. Theo dự báo của Bloomberg, các công ty châu Âu đang trên đà đạt được mức chi trả cổ tức hàng năm lớn nhất từ trước đến nay. Các công ty trong Stoxx Europe 600 dự kiến sẽ cho trả lên tới 400 tỷ euro (432 tỷ USD) cổ tức vào năm 2023.

Phiên An

Vnexpress


MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

“Món hời” khi lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn

Với việc lợi suất vượt quá 5%, các quỹ thị trường tiền tệ thu về lượng tiền khổng lồ mà các ngân hàng không thể theo kịp.

Startup AI giúp ngân hàng chống lại tội phạm tài chính đặt mục tiêu IPO trên Nasdaq

Khi nói đến tội phạm tài chính, các ngân hàng thường có thể “chỉ cần một quyết định là có thể thoát khỏi tình trạng hỗn loạn”, Martin Markiewicz - Giám đốc điều...

Ngân hàng trung ương Anh ra quyết định tạm dừng tăng lãi suất

Một ngày sau khi các dữ liệu mới được công bố, Ủy ban Chính sách Tiền tệ (MPC) của BoE đã bỏ phiếu ủng hộ giữ nguyên lãi suất ở mức 5,25%, với chênh lệch số phiếu...

Các quỹ phòng hộ có thể khiến trái phiếu Mỹ rơi vào hỗn loạn

Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) vừa đưa ra cảnh báo mới nhất về việc các quỹ phòng hộ tăng mạnh các khoản đặt cược có sử dụng đòn bẩy trên thị trường trái phiếu...

Microsoft đe dọa danh hiệu cổ phiếu giá trị nhất thế giới của Apple

Nhà phân tích thị trường cổ phiếu cấp cao tại ngân hàng tư nhân Huntington nhận định Microsoft hiện có nhiều ưu thế hơn nên sẽ không ngạc nhiên nếu Microsoft một...

Hãng vận tải Maersk: Thương mại toàn cầu có tín hiệu phục hồi

Giám đốc điều hành của hãng vận tải biển khổng lồ Maersk cho rằng trong thương mại toàn cầu đang có dấu hiệu hồi phục trở lại.

Vỡ nợ trái phiếu doanh nghiệp gia tăng ở Thái Lan

JKN Global Group, chủ sở hữu của Tổ chức Hoa hậu Hoàn vũ (Miss Universe Organization), là một trong số các doanh nghiệp của Thái Lan vỡ nợ trái phiếu trong năm nay...

Vị thế thống trị của đồng USD gặp thêm nhiều thách thức

Các quốc gia đang tìm kiếm các phương pháp thay thế để giảm sự phụ thuộc vào đồng USD, giữa bối cảnh nhiều đồng nội tệ suy yếu và các nước theo đuổi chính sách tiền...

Tín hiệu mới trong cuộc giải cứu ông lớn quỹ tín thác Zhongrong

Zhongrong - ông lớn quỹ tín thác đang gặp rắc rối tài chính - vừa ký thỏa thuận với hai tập đoàn tài chính quốc doanh lớn nhất Trung Quốc. Đây có thể là bước đi dọn...

Đầu tư trực tiếp ra nước ngoài của Hàn Quốc giảm ba quý liên tiếp

Đầu tư trực tiếp ra nước ngoài của Hàn Quốc trong quý 2 đạt 15,31 tỷ USD, giảm so với cùng kỳ năm ngoái, do sự bất ổn của nền kinh tế toàn cầu dưới tác động của xu...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98