Đại biểu Nguyễn Thiện Nhân: "Lương hưu 2,5 - 3 triệu đồng sống sao được"

25/05/2023 11:13
25-05-2023 11:13:46+07:00

Đại biểu Nguyễn Thiện Nhân: "Lương hưu 2,5 - 3 triệu đồng sống sao được"

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thiện Nhân cho biết nhiều người lao động làm việc nhiều năm ở doanh nghiệp, đóng bảo hiểm xã hội đầy đủ nhưng khi về hưu lương không đủ sống.

Ngày 25-5, Quốc hội thảo luận tại tổ về tình hình kinh tế - xã hội và một số nội dung khác theo chương trình kỳ họp thứ 5.

Tại tổ TP HCM, trên cơ sở báo cáo của Chính phủ, đại biểu Nguyễn Thiện Nhân băn khoăn về việc nguồn lực, tiềm năng tăng trưởng bên trong của nước ta chưa phát huy tốt. Khi hạ tầng còn khó khăn từ giao thông đến y tế, nhưng đầu tư công lại "không dùng hết tiền".

Đại biểu Nguyễn Thiện Nhân: Lương hưu 2,5 - 3 triệu đồng sống sao được - Ảnh 1.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thiện Nhân cho biết nhiều người lao động về hưu lương không đủ sống. Ảnh: Văn Phúc

Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, chậm giải ngân vốn đầu tư công, giải ngân vốn không đạt kế hoạch đề ra cho thấy sự lãng phí kéo dài. Bởi, nếu đầu tư công được thúc đẩy mạnh mẽ, sẽ là động lực cho tăng trưởng, mở ra cơ hội phát triển cho nhiều ngành nghề, lĩnh vực. Nhắn đến gói tín dụng 120.000 tỉ đồng phát triển nhà ở xã hội, đại biểu Nguyễn Thiện Nhân cho rằng cần đặt mục tiêu cụ thể về tiến độ giải ngân.

Vị đại biểu đoàn TP HCM đề nghị Chính phủ sớm xây dựng lộ trình cải cách tiền lương. "Vừa qua tại TP HCM, chúng tôi đi gặp nhiều công nhân, người lao động, làm việc nhiều năm ở doanh nghiệp, đóng đủ bảo hiểm xã hội nhưng khi về hưu chỉ nhận mức lương 2,5 đến 3 triệu đồng/tháng, sống sao được" - đại biểu Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ.

Cùng quan tâm đến vấn đề tiền lương, đại biểu Phạm Khánh Phong Lan đánh giá đây là một trong những tồn tại "bền vững", bởi sau nhiều năm, mức lương nhiều đối tượng vẫn không đủ sống. Tuy nhiên, bà Lan cũng thẳng thắn chỉ rõ mức đóng bảo hiểm xã hội của nước ta hiện nay thấp, nhưng muốn tăng mức đóng không dễ.

Việc tăng lương cơ bản, theo đại biểu Phạm Khánh Phong Lan cũng còn những bất cập. Mỗi lần tăng lương cơ sở ở mức vài trăm ngàn đồng, những người trẻ, cần phải tích lũy để xây dựng gia đình thì hưởng mức thấp do hệ số thấp; chỉ những người hệ số cao thì mức tăng lương mới đáng kể.

"Khi tính lương theo hệ số, những người làm việc cống hiến, đột phá nhưng hệ số thấp, nhận về tiền lương không cao. Trong khi những người làm việc tà tà nhưng lâu năm, có hệ cao, lương tố hơn" - đại biểu Phạm Khánh Phong Lan nói và cho rằng cần nghiên cứu để chính sách tiền lương phù hợp hơn.

Trong báo cáo kinh tế - xã hội gửi Quốc hội tại kỳ họp này, Chính phủ cho biết sẽ sớm trình cấp có thẩm quyền lộ trình cải cách tiền lương theo Nghị quyết 27 Trung ương và xây dựng phương án điều chỉnh lương tối thiểu vùng.

Trước đó, Chính phủ đã ban hành Nghị định 24/2023/NĐ-CP tăng lương cơ sở từ 1,49 triệu đồng lên 1,8 triệu đồng từ ngày 1-7-2023.

Minh Chiến - Huy Thanh

Người lao động

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Doanh nghiệp đề nghị sàn thương mại điện tử Alibaba giảm phí

Các doanh nghiệp cũng đề xuất Alibaba xây dựng chính sách chia trả phí nhiều lần để hỗ trợ doanh nghiệp tham gia trên sàn.

Dior mua túi từ thầu phụ 1,4 triệu, bán giá gần 70 triệu?

Trong vụ bê bối bóc lột lao động của nhà máy sản xuất túi Dior tại Ý có thông tin gây bất ngờ về giá sản xuất của những chiếc túi chỉ dành cho giới nhà giàu.

Mục tiêu đưa du lịch Việt Nam trở thành ngành kinh tế mũi nhọn đến năm 2030

Chính phủ đặt mục tiêu đến năm 2030, du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, phát triển theo hướng tăng trưởng xanh.

Khách ít đi chơi lúc nửa đêm, ế ẩm vé máy bay chuyến muộn

Vé máy bay "giờ xấu" ế ẩm nên hàng không buộc phải hủy bớt chuyến bay đêm. Công ty lữ hành thừa nhận không có tour nội địa khởi hành quá muộn, còn khách đi du lịch...

Từ 1/7/2024, giải quyết liên thông điện tử nhiều thủ tục hành chính cho trẻ dưới 6 tuổi

Chính phủ ban hành Nghị định số 63/2024/NĐ-CP ngày 10/6/2024 quy định việc thực hiện liên thông điện tử 2 nhóm thủ tục hành chính: Đăng ký khai sinh, đăng ký thường...

“TPHCM - lung linh dòng sông hát” khép lại Lễ hội sông nước TPHCM lần 2

Tối 9/6, Chương trình Lễ hội sông nước TPHCM lần thứ 2 năm 2024 đã chính thức khép lại với Chương trình trình diễn ánh sáng drone show kết hợp với các hoạt động thể...

Sức mua tivi mùa Euro 2024 chưa đạt kỳ vọng

Ghi nhận tại các trung tâm, siêu thị điện máy trước thềm vòng chung kết Euro 2024 tại Đức diễn ra từ ngày 14-6 đến 14-7, cho thấy sức mua tivi cũng chưa khởi sắc dù...

Cụ bà 102 tuổi vẫn điều hành công ty riêng

Bước sang tuổi thọ102 là một bước ngoặt quan trọng đối với bà Deborah Szekely và cũng là khát vọng của biết bao người. Và dù ở độ tuổi trên 100, bà Szekely vẫn khỏe...

Khu đô thị cách hồ Hoàn Kiếm 14 km có thiên nga, vịt trời đi lại tự do trên đường

Ecopark là thành phố xanh lớn nhất Việt Nam. Tuy nhiên, không nhiều người biết tại khu đô thị chỉ cách Hồ Hoàn Kiếm 14km này là nơi hàng nghìn cá thể chim tìm về...

Công an TPHCM lý giải tội phạm tệ nạn xã hội chọn chung cư cao cấp

Công an TPHCM phát hiện có một số trường hợp đối tượng hoạt động về tệ nạn xã hội có sự liên kết với lực lượng bảo vệ tại chỗ nhằm theo dõi, nắm tình hình xung...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98