Dầu tăng nhẹ nhờ dự báo nhu cầu dầu tăng trong nửa cuối năm nay

23/05/2023 06:42
23-05-2023 06:42:33+07:00

Dầu tăng nhẹ nhờ dự báo nhu cầu dầu tăng trong nửa cuối năm nay

Giá dầu tăng vào ngày thứ Hai (22/5) nhờ dự báo nhu cầu dầu tăng trong nửa cuối năm nay, trong khi nguồn cung từ Canada và OPEC+ giảm trong những tuần gần đây.

Tuy nhiên, đà tăng giá dầu đã bị kìm hãm bởi đồng USD mạnh hơn và khi thị trường chờ đợi tin tức về các cuộc đàm phán trần nợ của Mỹ.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng dầu Brent tiến 41 xu (tương đương 0.5%) lên 75.99 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI cộng 44 xu (tương đương 0.6%) lên 71.99 USD/thùng.

Hợp đồng xăng tương lai của Mỹ là yếu tố thúc đẩy giá dầu lớn nhất. Hợp đồng xăng tương lai vọt 2.8% lên 2.6489 USD/gallon, mức cao nhất trong 1 tháng.

Các chuyên gia phân tích tại Ritterbusch and Associates cho biết: “Sức mạnh của giá xăng hôm nay đã hỗ trợ giá dầu tăng với ngày lễ Tưởng niệm đang đến gần”.

Ngày Lễ Tưởng niệm (Memorial Day) của Mỹ đánh dấu sự khởi đầu của mùa du lịch hè cao điểm.

Trong khi đó, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cảnh báo về tình trạng khan hiếm dầu sắp xảy ra trong nửa cuối năm khi cầu dự kiến vượt cung gần 2 triệu thùng/ngày.

Một giám đốc điều hành cấp cao tại Vitol cho biết châu Á sẽ dẫn đầu mức tăng trưởng nhu cầu dầu khoảng 2 triệu thùng/ngày trong nửa cuối năm nay, mức tăng có khả năng dẫn đến thiếu hụt nguồn cung và đẩy giá dầu tăng cao.

Tuần trước, cả 2 hợp đồng dầu đều tăng 2%, đánh dấu tuần tăng đầu tiên trong 5 tuần sau khi các vụ cháy rừng làm gián đoạn nguồn cung dầu thô ở Alberta, Canada.

Tác động của việc cắt giảm sản lượng tự nguyện của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh bao gồm Nga, được biết là nhóm OPEC+, cũng đang được cảm nhận sau khi có hiệu lực trong tháng này.

Sản lượng dầu tại khu vực Kurdistan ở Iraq tiếp tục giảm khi lượng xuất khẩu đến cảng Ceyhan của Thổ Nhĩ Kỳ có ít dấu hiệu khởi động lại sau 2 tháng ngừng hoạt động.

JP Morgan cho biết tổng kim ngạch xuất khẩu dầu thô và sản phẩm dầu từ OPEC+ đã giảm 1.7 triệu thùng/ngày vào ngày 16/5/2023, đồng thời cho biết thêm rằng xuất khẩu dầu của Nga có thể sẽ giảm vào cuối tháng 5/2023.

Đồng USD tăng, dao động ngay dưới mức đỉnh 2 tháng, khi nhà đầu tư chờ đợi những tín hiệu mới về việc liệu Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có tiếp tục nâng lãi suất hay không và theo dõi những thông tin về vấn đề trần nợ của Mỹ.

An Trần (Theo CNBC)

FILIMÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

OPEC lạc quan về nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ của thế giới

Tổng Thư ký OPEC nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp tục đầu tư vào lĩnh vực dầu mỏ và khí đốt, đồng thời nói rõ rằng lời kêu gọi dừng đầu tư vào ngành này là...

Dầu sụt 2% xuống đáy 3 tuần do đồng USD mạnh và hoạt động chốt lời

Giá dầu giảm khoảng 2% trong ngày thứ Hai xuống mức thấp nhất trong 3 tuần khi đồng USD mạnh và nhà đầu tư chốt lời cũng như mối lo ngại về nguồn cung dầu thô ngày...

Xăng RON 95 giảm 900 đồng/lít, giá bán lẻ về dưới 25 ngàn đồng/lít

Giá xăng dầu ngày 2 /10 được liên bộ Công Thương - Tài chính điều hành theo hướng giảm mạnh giá xăng.

Dầu vọt gần 30% trong quý 3

Giá dầu giảm trong ngày thứ Sáu (29/09), do những lo ngại về kinh tế vĩ mô và động thái chốt lời trên thị trường. Tuy nhiên, giá dầu đã vọt gần 30% trong quý vừa...

Cảnh báo nóng chưa hề cũ để dẹp loạn đầu mối xăng dầu

Những bất cập trên thị trường xăng dầu đã được chỉ rõ, thậm chí đã từng được chính các cơ quan quản lý liên quan cảnh báo. Giờ đây, việc hoàn thiện các quy định...

Dầu WTI quay đầu giảm hơn 2%

Giá dầu giảm vào ngày thứ Năm (28/09), sau khi đạt mức cao nhất trong hơn 1 năm.

Làm gì để kìm đà tăng giá xăng của những tháng cuối năm?

Nhiều chuyên gia dự báo, giá xăng có thể tiếp tục tăng về cuối năm do siết chặt nguồn cung; để kìm đà tăng giá, cần thiết có giải pháp điều hành, sử dụng quỹ bình...

Dầu vọt 3% khi dự trữ dầu thô tại Mỹ giảm mạnh

Giá dầu tăng 3% vào ngày thứ Tư (27/09), sau khi dự trữ dầu thô tại Mỹ giảm mạnh hơn dự báo, góp phần làm tăng lo ngại nguồn cung khan hiếm trong bối cảnh OPEC+ cắt...

Giá dầu lên 100 USD/thùng, ai sợ?

Lần đầu tiên trong năm nay, triển vọng giá dầu thô đạt 100 USD/thùng trở nên thực tế như vậy, và đây là sự thay đổi đột ngột đối với một thị trường cách đây không...

Dầu tăng gần 1% do lo ngại nguồn cung khan hiếm

Giá dầu tăng vào ngày thứ Ba (26/09) do kỳ vọng nguồn cung khan hiếm lấn át những lo ngại rằng triển vọng kinh tế bất định sẽ làm giảm nhu cầu.

Giá vàng và hàng hóa


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98