Huyền thoại Charlie Munger: “Kỷ nguyên vàng của đầu tư cổ phiếu đã kết thúc”

01/05/2023 11:11
01-05-2023 11:11:29+07:00

Huyền thoại Charlie Munger: “Kỷ nguyên vàng của đầu tư cổ phiếu đã kết thúc”

Trong cuộc phỏng vấn với Financial Times gần đây, Charlie Munger (99 tuổi) – Phó Chủ tịch Berkshire Hathaway và cánh tay phải của Warren Buffett – cảnh báo kỷ nguyên vàng của đầu tư cổ phiếu đã chấm dứt vì lãi suất cao hơn và có quá nhiều người gia nhập vào cuộc chơi.

Huyền thoại Charlie Munger lớn lên ở Omaha (Nebraska), chỉ cách nhà của huyền thoại Warren Buffett vài trăm mét. "Cặp bài trùng" gặp nhau vào năm 1959, khi đó ông Buffett 28 tuổi, còn ông Munger 35 tuổi.

Charlie Munger từng làm việc trong cửa hàng tạp hóa của ông nội Warren Buffett, từng hành nghề luật sư trước khi nhảy vào thế giới đầu tư.

Cặp bài trùng Warren Buffett và Charlie Munger

Ông là người thôi thúc Warren Buffett từ bỏ “chiến lược điếu xì gà hút dở” (cigar-butt) vốn gắn liền với tên tuổi của Benjamin Graham - người viết cuốn sách "nhà đầu tư thông minh" (The Intelligent Investor).

Theo chiến lược này, nhà đầu tư sẽ tìm kiếm những công ty bị định giá thấp và có tiềm năng tăng giá trong thời gian ngắn, giống như ai đó nhặt mẩu xì gà dưới đất lên và hút một hơi cuối cùng trước khi vứt nó đi.

Trong năm 2015, ông Buffett viết trong lá thư gửi cổ đông rằng: “Kế hoạch mà Munger đưa cho tôi rất đơn giản: Hãy quên những gì bạn biết về việc mua doanh nghiệp hợp lý ở mức giá tuyệt vời; thay vào đó, hãy mua doanh nghiệp tuyệt vời ở mức giá hợp lý”.

Cách tiếp cận này mang lại quả ngọt cho “cặp bài trùng”. Berkshire Hathaway tạo tỷ suất lợi nhuận kép hàng năm gần 20% kể từ năm 1965, gấp đôi so với chỉ số S&P 500.

Tuy vậy, Charlie Munger cho rằng tỷ suất sinh lợi cao vì họ được sinh ra đúng lúc nước Mỹ có quá nhiều cơ hội.

“Chúng tôi xuất hiện vào một thời điểm đặc biệt và đầy rẫy cơ hội”, vị Phó Chủ tịch Berkshire Hathaway cho biết, đồng thời nói thêm ông đã sống trong “giai đoạn hoàn hảo dành cho nhà đầu tư cổ phiếu”.

Ông và Warren Buffett hưởng lợi “chủ yếu nhờ lãi suất thấp, định giá cổ phiếu thấp và nhiều cơ hội”.

Khối tài sản tỷ đô nhờ 4 khoản đầu tư

Huyền thoại 99 tuổi cho biết đã kiếm được phần lớn tiền từ 4 khoản đầu tư: Berkshire Hathaway, nhà bán lẻ Costco, khoản đầu tư vào quỹ do Himalaya Capital của Li Lu quản lý và liên doanh bất động sản Afton Properties – vốn sở hữu các tòa nhà chung cư ở California và New Jersey. Forbes ước tính tổng tài sản của ông ở mức 2.4 tỷ USD.

“Thông thường, một người rất thông minh làm việc chăm chỉ có thể nhận được 3, 4 hoặc 5 cơ hội mua những công ty vĩ đại ở mức giá rẻ, đây là cơ hội thực sự tốt trong dài hạn. Các cơ hội này hiếm khi xuất hiện”, ông nói.

Kỷ nguyên vàng đã chấm dứt

Tuy vậy, ông Munger cảnh báo kỷ nguyên vàng của đầu tư đã chấm dứt và nhà đầu tư sẽ phải đối mặt với giai đoạn hiệu suất thấp hơn.

 “Rất khó để có được hiệu suất từng có trong quá khứ”, ông nói. Lý do mà Charlie Munger đưa ra là lãi suất đã cao hơn và có quá nhiều nhà đầu tư cùng theo đuổi những món hời cũng như tìm kiếm những công ty kém hiệu quả.

“Cuộc chơi đã trở nên khó khăn hơn khi ngày càng nhiều người gia nhập vào thế giới đầu tư”, ông nói.

Berkshire từng nhiều lần “đau đầu” tìm các khoản đầu tư đáng giá trong thập kỷ qua và nhiều lúc không tìm ra. Điều này được phản ánh qua núi tiền mặt liên tục duy trì hơn 100 tỷ USD và việc Berkshire Hathaway phải chọn mua lại hàng chục tỷ USD cổ phiếu quỹ.

Ông Munger còn chĩa mũi dùi tới ngành công nghiệp đầu tư, cho rằng “việc có quá nhiều nhà quản lý quỹ là một điều tồi tệ với nước Mỹ”. Nhiều trong số này không khác gì “những nhà bói toán hoặc nhà chiêm tinh đang rút tiền khỏi tài khoản của khách hàng, trong khi dịch vụ của họ không đáng với mức phí đó”.

Ông cũng dành những lời cay nghiệt cho các tổ chức chuyên đi thâu tóm và mua lại. “Hiện cũng có quá nhiều quỹ đầu tư vốn cổ phần tư nhân (PE), quá nhiều người mua các loại… Điều này khiến cuộc chơi trở nên rất khó với tất cả mọi người”.

“Những công ty nhận được phí từ khách hàng vẫn sống ổn”, ông nói về các nhà quản lý quỹ PE. Nhưng ông cảnh báo rằng “nếu khách hàng không được đền đáp xứng đáng với mức phí mà họ trả, thì rồi sẽ đến lúc họ không bằng lòng trả nữa”.

Trong khi ông Buffett đã nói một cách dứt khoát với các cổ đông của Berkshire Hathaway rằng “đừng bao giờ đặt cược chống lại nước Mỹ”, thì ông Munger lại tỏ ra thận trọng hơn.

“Tôi không nghĩ rằng chúng ta có thể chắc chắn rằng nền dân chủ Mỹ sẽ thịnh vượng và phát triển mãi mãi. Nhưng tôi nghĩ chúng ta sẽ ổn trong một thời gian nữa”, ông nói.

Về dấu ấn của riêng mình đối với thế giới, ông Munger nói: “Tôi muốn di sản của mình là một quyết tâm không ngừng nghỉ để phát triển và sử dụng cái mà tôi gọi là suy nghĩ khác thường (uncommon sense)”.

Vũ Hạo (Theo Financial Times)

FILI

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Các chỉ số chứng khoán châu Á phục hồi sau chuỗi ngày liên tiếp mất điểm

Phiên 18/4, các nhà đầu tư đã “phớt lờ” đợt bán tháo trong phiên trước ở Phố Wall, nơi các cổ phiếu công nghệ chìm trong sắc đỏ do lo ngại rằng Fed sẽ duy trì lãi...

Thế giới ngày càng rời xa các chính sách thương mại tự do

Ngày càng có nhiều nước ủng hộ các biện pháp tăng cường tính độc lập và an ninh chuỗi cung ứng của họ, một xu hướng mà các nhà kinh tế cảnh báo sẽ hạn chế thương...

S&P 500 và Nasdaq Composite giảm 4 phiên liên tiếp

Chỉ số S&P 500 giảm phiên thứ 4 liên tiếp vào ngày thứ Tư (17/04), khi cổ phiếu Nvidia và các cổ phiếu công nghệ đang gặp khó khăn khác gây áp lực suy giảm cho thị...

Chứng khoán châu Á sắp xóa sạch đà tăng của năm 2024

Chứng khoán châu Á sắp trở lại điểm khởi đầu của năm 2024, khi nỗi lo về lãi suất cao và căng thẳng địa chính trị đeo bám tâm trí nhà đầu tư.

S&P 500 giảm nhẹ sau cảnh báo của Chủ tịch Fed

Chỉ số S&P 500 giảm điểm vào ngày thứ Ba (16/04), sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cho biết lãi suất có thể cần duy trì ở mức cao.

Chủ tịch BlackRock dự báo thị trường cổ phiếu Mỹ sắp tăng trở lại

Lãnh đạo của gã khổng lồ BlackRock dự báo thị trường chứng khoán Mỹ sắp trở lại mạnh mẽ.

S&P 500 và Nasdaq Composite giảm hơn 1% do lo ngại về xung đột ở Trung Đông

Chứng khoán Mỹ đỏ lửa vào ngày thứ Hai (15/04), khi lợi suất tăng và lo ngại xung đột ở Trung Đông đã làm lu mờ kết quả lợi nhuận mạnh mẽ của Goldman Sachs và dữ...

Giới đầu tư toàn cầu “tháo chạy” do lo ngại lạm phát cao kéo dài

Trong bối cảnh lo ngại lạm phát cao và đồn đoán Fed giảm lãi suất vào tháng Sáu, các nhà đầu tư đã bán ra lượng lớn quỹ đầu tư cổ phần tuần thứ 2 liên tiếp trong...

Dow Jones rớt hơn 470 điểm, S&P 500 chứng kiến phiên tồi tệ nhất kể từ đầu năm

Chứng khoán Mỹ bị bán tháo vào ngày thứ Sáu (12/04), khi những lo ngại về lạm phát và địa chính trị một lần nữa làm suy yếu tâm lý nhà đầu tư trên Phố Wall. Đà sụt...

Dow Jones giảm gần 400 điểm, giá dầu tăng hơn 2%

Chứng khoán Mỹ nhuốm sắc đỏ trong ngày 12/04 khi các ngân hàng lớn ở Mỹ bắt đầu công bố kết quả lợi nhuận, trong khi lạm phát và các lo ngại địa chính trị đè nặng...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98