Huyền thoại đầu tư 99 tuổi khuyên nhủ người trẻ: Muốn thành công, hãy tránh xa những người độc hại

15/05/2023 13:31
15-05-2023 13:31:16+07:00

Huyền thoại đầu tư 99 tuổi khuyên nhủ người trẻ: Muốn thành công, hãy tránh xa những người độc hại

Theo huyền thoại đầu tư Charlie Munger (99 tuổi), thành công của một người phụ thuộc vào những người bạn mà người đó kết giao.

Tại cuộc họp cổ đông thường niên của Berkshire Hathaway, Charlie Munger, “cánh tay phải” của Warren Buffet, đã đưa ra nhiều lời khuyên cả về kinh doanh lẫn cuộc sống. Ông Munger nhấn mạnh rằng những con người độc hại có thể cản trở con đường đi đến thành công của bạn.

Munger nói rằng “Bài học tuyệt vời của cuộc sống cho bạn biết nên loại họ ra khỏi cuộc đời của bạn ngay lập tức, càng nhanh càng tốt”.

Ông còn nói thêm rằng: “Đơn giản là hãy chi tiêu ít hơn số tiền kiếm được, đầu tư khôn ngoan, và né tránh những con người và các hoạt động độc hại. Cố gắng học hỏi không ngừng, và tìm cách trì hoãn những ham muốn. Nếu làm được tất cả những điều đó, bạn chắc chắn sẽ thành công. Nếu không, hãy trông đợi vào sự may mắn của mình”.

Charlie Munger và Warren Buffett

Buffett cũng có quan điểm tương tự với những lời nhận xét của Munger. Buffett khuyên mọi người cần nhận biết liệu người khác có đang giở trò thao túng tâm lý hay không và nên tránh những hành vi đó.

Buffett nói “Tôi chưa thấy người tử tế nào đến khi chết mà không có bạn bè ở cạnh. Nhưng khá nhiều người giàu có khi chết lại trên đống tiền và không có ai cạnh bên”.

Tình bạn của Buffett và Munger là một ví dụ điển hình cho điều này. Trước đây vào năm 2021 Buffet đã nói với CNBC rằng ngay từ đầu trong sự nghiệp của cả hai, họ đã cố gắng "kết giao với những người mà chúng tôi muốn kết giao và nếu chúng tôi kết giao với những người không ra gì thì đó là vấn đề của chúng tôi, nhưng chúng tôi không cần phải làm vậy."

“Điều thực sự tuyệt vời là khi bạn có thể làm những gì bạn muốn trong cuộc sống và kết giao với những người bạn muốn kết giao trong cuộc sống,” Buffett nói với CNBC, khi đề cập đến ông Munger. "Và cả hai chúng tôi đều mang tinh thần đó trong suốt hành trình của mình."

Mặc dù ông Munger nói rõ rằng sự độc hại có thể cản trở thành công của cá nhân ai đó, nhưng chính nó cũng có thể gây bất lợi cho môi trường làm việc. Theo nghiên cứu từ Trường Quản lý MIT Sloan, văn hóa làm việc độc hại là nguyên nhân quan trọng nhất có thể khiến nhân viên nghỉ việc.

Lương thấp và tình trạng công việc bấp bênh cũng có thể khiến nhân viên bỏ việc, nhưng những yếu tố này không ảnh hưởng nặng bằng văn hóa làm việc độc hại. Cứ 9 công nhân Mỹ thì có 1 người cho biết họ đã trải qua môi trường làm việc độc hại. Tương đương khoảng 30 triệu người trong lực lượng lao động nước này.

Theo nghiên cứu, để thúc đẩy một môi trường làm việc lành mạnh hơn, các nhà lãnh đạo và quản lý của công ty đóng một vai trò quan trọng trong việc thiết lập văn hóa công ty và khuyến khích những thái độ làm việc tích cực lan tỏa đến phần còn lại của công ty.

Và nếu người quản lý hoặc nhân viên độc hại đó dường như không thay đổi, thì theo lời khuyên của Munger, có lẽ đã đến lúc bạn nên loại bỏ họ.

Tuệ Nhiên (Theo CNBC)

FILI

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Nhà đầu tư kiếm 8 triệu USD nhờ theo dõi 4 chỉ báo thị trường

Jack Kellogg đã bắt đầu giao dịch cổ phiếu ngay khi còn học trung học vào năm 2017. Trong 5 năm “vào nghề”, anh đã trải qua nhiều thăng trầm và rút ra nhiều kinh...

Những nguyên tắc đầu tư của huyền thoại William J. O'Neil

William O’Neil là nhà đầu tư tài ba và là người sáng lập Investor's Business Daily. Ông cũng là tác giả của nhiều tựa sách nổi tiếng về giao dịch chứng khoán, tiêu...

William J. O’Neil, cha đẻ của phương pháp CANSLIM, qua đời ở tuổi 90

Nhà đầu tư tài ba William J. O'Neil vừa qua đời vào ngày 29/05/2023 ở tuổi 90. Ông nổi tiếng với phương pháp đầu tư CANSLIM và là tác giả của cuốn sách “Làm giàu từ...

Người trẻ Trung Quốc đầu tư vì FOMO, chỉ để có tiền đi du lịch

Nghiên cứu của Viện CFA cho thấy một nửa gen Z ở Trung Quốc đầu tư vì hội chứng FOMO. Mục tiêu tài chính lớn nhất của họ là kiếm tiền đi du lịch.

Phân tích kỹ thuật: Con dao hai lưỡi

Nhờ vào sự trực quan và dễ hiểu nên phân tích kỹ thuật đang trở thành phương pháp được nhiều nhà đầu tư sử dụng. Tuy nhiên, bản thân phân tích kỹ thuật cũng có...

Sai lầm 11 tỷ đô của Warren Buffett

Ngay cả nhà đầu tư vĩ đại như Warren Buffett cũng phạm sai lầm trong quá trình đầu tư. Điển hình là thương vụ thâu tóm Precision Castparts khiến Berkshire Hathaway...

Khi “Sói già Phố Wall” bị săn lùng

“Nếu bạn cảm thấy phiền phức, thì bạn không nên bước vào lĩnh vực này”, huyền thoại đầu tư Carl Icahn nói.

Ván cược kỳ lạ của Warren Buffett

Khi còn là một thanh niên 24 tuổi, Warren Buffett đã kiếm tiền từ việc đổi cổ phần trong một công ty chocolate lấy hạt ca cao, khi đó đang tăng giá mạnh.

Tản mạn mùa đại hội: Tiếng lòng của cổ đông nhỏ

Mùa ĐHĐCĐ năm nay đã trôi qua một cách êm đềm. Nhưng năm nào cũng vậy, vẫn sẽ có chỗ cho những suy nghĩ vẩn vơ và những trăn trở chẳng biết khi nào được giải đáp.

Những bài học khôn ngoan từ đại hội Berkshire Hathaway

Tối ngày 06/05 (giờ Việt Nam), hàng chục ngàn người tụ họp ở ĐHĐCĐ thường niên năm 2023 của Berkshire Hathaway ở Omaha để nghe những chia sẻ đầy sắc bén và khôn...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98