IEA: Đầu tư vào năng lượng sạch vượt nhiên liệu hóa thạch

26/05/2023 06:41
26-05-2023 06:41:29+07:00

IEA: Đầu tư vào năng lượng sạch vượt nhiên liệu hóa thạch

IEA dự báo đầu tư vào điện Mặt Trời, chủ yếu là các tấm quang điện, sẽ đạt 380 tỷ USD trong năm nay, trong khi đầu tư vào thăm dò và khai thác dầu mỏ sẽ là 370 tỷ USD.

Một nhà máy điện mặt trời ở Santiago, Chile. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong năm nay, đầu tư vào điện Mặt Trời trên thế giới dự kiến lần đầu tiên sẽ vượt đầu tư vào dầu mỏ, khi đầu tư vào năng lượng sạch vượt nhiên liệu hóa thạch.

Dự báo này được đưa ra trong báo cáo của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) công bố ngày 24/5.

Trong tuyên bố đi kèm với báo cáo mới nhất về đầu tư năng lượng, Giám đốc điều hành IEA Fatih Birol cho biết năng lượng sạch đang phát triển nhanh và điều này được thể hiện rõ qua các xu hướng đầu tư.

Ông Birol đề cập một ví dụ điển hình là đầu tư vào điện Mặt Trời có thể sẽ lần đầu tiên vượt đầu tư vào sản xuất dầu mỏ.

IEA dự báo đầu tư vào điện Mặt Trời, chủ yếu là các tấm quang điện, sẽ đạt 380 tỷ USD trong năm nay, trong khi đầu tư vào thăm dò và khai thác dầu mỏ sẽ là 370 tỷ USD.

Theo báo cáo của IEA, đầu tư vào năng lượng sạch năm 2023 dự kiến tăng 24% so với năm 2021 lên hơn 1.700 tỷ USD. Trong khi đó, đầu tư vào nhiên liệu hóa thạch tăng 15% cùng giai đoạn trên.

Cách đây 5 năm, đầu tư vào năng lượng sạch và nhiên liệu hóa thạch bằng nhau. Nhưng do nhiều yếu tố, đặc biệt là giá dầu và khí đốt cao và mối lo ngại về nguồn cung, đầu tư cho năng lượng tái tạo đã tăng vọt.

Mặc dù đây là sự tiến triển đáng hoan nghênh, nhưng IEA cảnh báo đầu tư vào nhiên liệu hóa thạch đang tăng lên trong khi lẽ ra phải giảm nhanh để đạt được mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

IEA cho biết tổng mức đầu tư vào nhiên liệu hóa thạch năm 2023 được dự báo sẽ nhiều hơn gấp đôi con số mà lĩnh vực này lẽ ra được chi vào năm 2030. Trong đó, mức đầu tư vào than đá nhiều gấp 6 lần.

Bên cạnh đó, IEA lưu ý rằng đầu tư vào năng lượng sạch tập trung ở các quốc gia phát triển và Trung Quốc, trong khi đầu tư nhiên liệu hóa thạch tăng mạnh nhất ở các quốc gia Trung Đông.

Ông Dave Jones, Trưởng bộ phận nghiên cứu dữ liệu tại tổ chức tư vấn năng lượng Ember, nhấn mạnh: “Nghịch lý là một số nơi nhiều nắng nhất trên thế giới lại có mức đầu tư vào điện Mặt Trời thấp nhất và đây là vấn đề cần chú ý.”

Cũng theo IEA, đa số các công ty năng lượng lớn không đầu tư nhiều vào quá trình chuyển sang năng lượng xanh.

Chỉ 5% dòng tiền của những công ty này năm ngoái dành cho các dự án thu giữ carbon, năng lượng tái tạo và phát thải ít carbon./.

Nguyễn Hằng

Vietnam+

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Lợi nhuận hàng không toàn cầu năm nay dự kiến gấp hơn 2 lần

Hiệp hội của các hãng hàng không toàn cầu ngày 05/06 đã tăng gấp đôi dự báo lợi nhuận ngành trong năm 2023, từ 4.7 tỷ USD lên 9.8 tỷ USD, nhờ nhu cầu đi lại tăng...

Australia tăng lãi suất lên mức cao nhất trong vòng 11 năm qua

Các dữ liệu gần đây cho thấy lạm phát tại Australia có xu hướng gia tăng, buộc Ngân hàng Dự trữ Australia phải tăng lãi suất cơ bản thêm 0,25 điểm phần trăm lên mức...

Trích lập dự phòng rủi ro của 5 ngân hàng lớn Canada tăng 13 lần

Trích lập dự phòng rủi ro của 5 ngân hàng lớn ở Canada vừa lên mức cao nhất kể từ năm 2020, do lo ngại về suy thoái kinh tế và khả năng vỡ nợ gia tăng trong lĩnh...

Vì sao kinh tế Mỹ chưa xuất hiện dấu hiệu suy thoái

Nhu cầu dồn nén, tiền tiết kiệm và nợ rẻ tích lũy trong thời kỳ phong tỏa đại dịch Covid-19 cùng với tình trạng khan hiếm lao động đã giúp nền kinh tế Mỹ vẫn kiên...

Tổng thống Joe Biden ký thông qua luật trần nợ

Ngày 03/06, Tổng thống Joe Biden ký thông qua luật về đình chỉ trần nợ, qua đó chấm dứt nỗi lo nước Mỹ vỡ nợ.

Deutsche Bank: Làn sóng vỡ nợ sắp diễn ra ở Mỹ, châu Âu

Mỹ và châu Âu sắp xảy ra làn sóng vỡ nợ, một phần là do chu kỳ thắt chặt tiền tệ nhanh nhất trong 15 năm qua, Deutsche Bank cho biết trong nghiên cứu vừa công bố...

Mỹ công bố báo cáo việc làm vượt xa dự báo

Nền kinh tế Mỹ tạo việc làm nhiều hơn dự báo trong tháng 5/2023, dù Fed đã nâng lãi suất 10 lần liên tiếp, Bộ Lao động Mỹ cho biết trong ngày 02/06.

Rời Trung Quốc, các ông lớn phương Tây rẽ hướng sang Việt Nam và các nước khác

Trong thập kỷ qua, các công ty phương Tây luôn tìm kiếm một địa điểm sản xuất thay thế cho Trung Quốc – một xu hướng mà nhiều lãnh đạo doanh nghiệp gọi là “Trung...

Lạm phát châu Âu bất ngờ xuống thấp nhất kể từ chiến sự Ukraine

Lạm phát ở châu Âu xuống thấp nhất kể từ khi Nga khởi động chiến sự ở Ukraine. Điều này sẽ củng cố cho quan điểm NHTW sẽ sớm kết thúc chu kỳ nâng lãi suất.

Thượng viện Mỹ thông qua thỏa thuận trần nợ, chờ Tổng thống Joe Biden phê duyệt

Cuối ngày 01/06 (giờ Mỹ), Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật đình chỉ trần nợ và hạn chế chi tiêu Chính phủ trong 2 năm. Hiện dự luật này đang được gửi tới bàn của...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98