Làm thế nào để ngăn chặn nạn mua bán, cho thuê tài khoản ngân hàng?

26/05/2023 14:30
26-05-2023 14:30:00+07:00

Làm thế nào để ngăn chặn nạn mua bán, cho thuê tài khoản ngân hàng? 

Hiện nay, tình trạng có quá nhiều tài khoản ngân hàng sau khi được “chính chủ” lập ra bị mang đi mua bán, cho thuê. Vậy, làm cách nào để ngăn chặn tình trạng này?

Ông Phạm Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Thanh toán - Ngân hàng Nhà nước

Tại buổi Họp báo công bố chuỗi sự kiện hưởng ứng “Ngày không tiền mặt năm 2023” được tổ chức sáng ngày 26/05/2023, ông Phạm Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Thanh toán - Ngân hàng Nhà nước (NHNN), cho biết NHNN và Bộ Công an đã ký kết phối hợp triển khai đề án về kết nối cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và định danh điện tử.

Đây là kế hoạch rất quan trọng của ngành ngân hàng trong việc khai thác cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để phục vụ cho việc làm sạch, định danh điện tử khách hàng, cũng như cung cấp thêm nhiều sản phẩm, dịch vụ cho khách hàng.

Trước tiên sẽ làm sạch dữ liệu trên hệ thống Trung tâm thông tin tín dụng (CIC). Hiện, NHNN đã kết nối với C06 để định danh chính xác từ số CMND cũ sang CCCD mới, làm sao đảm bảo cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác.

Song song đó, các ngân hàng cũng phối hợp với cơ quan công an để rà soát lại dữ liệu. Đây chính là cơ hội để ngành ngân hàng làm sạch dữ liệu.

Bước đầu là đảm bảo đúng nhân thân, tiếp đến là đối chiếu xem người mở và người dùng tài khoản có khớp không.

Hiện nay, nan giải nhất là nạn cho thuê, cho mượn tài khoản để nhận tiền lừa đảo, sau đó đối tượng lừa đảo chuyển tiền đi vòng qua nhiều tài khoản để chiếm đoạt.

Câu hỏi đặt ra là các ngân hàng phải làm sao chứng minh được người dùng là chính chủ. Vì hành vi lừa đảo chưa xảy ra khi mở mà chỉ xảy ra khi sử dụng tài khoản. Thời gian qua, NHNN đã chấn chỉnh và giao cho các ngân hàng tự xác định khấu vị rủi ro và đặt ra ngưỡng để yêu cầu xác minh.

Theo thống kê, 4 tháng qua, 90% giao dịch liên ngân hàng có giá trị dưới 2 triệu đồng. Như vậy, chủ yếu là giao dịch nhỏ lẻ và chỉ có khoảng 10% là giao dịch trên 2 triệu đồng. Tội phạm thường chỉ lừa tiền trăm triệu, tiền tỷ. Như vậy, các ngân hàng hoàn toàn có thể đặt ngưỡng 5, 10 triệu đồng trở lên phải xác minh chính chủ.

Quá trình này chỉ mất từ 5-10 giây, hoàn toàn không ảnh hưởng đến trải nghiệm nhưng đảm bảo chính chủ, đúng theo quy định Thông tư 23. Nếu xác minh không đúng chính chủ, ngân hàng có quyền tạm dừng giao dịch và yêu cầu xác thực tại quầy.

Thêm vào đó, hiện còn vấn đề khác là một sim điện thoại đang được đăng ký nhiều tài khoản ngân hàng, do vậy cũng phải xác minh lại.

Chúng tôi không kết luận nhưng nếu rơi vào tình huống như vậy thì phải yêu cầu xác thực tại quầy. Bộ TTTT cũng cần quyết liệt hơn trong việc giải quyết sim không chính chủ, qua đó chung tay với ngành NH để giải quyết nạn thuê mua bán tài khoản”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Hàn Đông

FILI

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

NHNN chấp thuận cho OCB tăng vốn điều lệ lên mức 20,548 tỷ đồng

Ngày 05/06/2023, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có văn bản chấp thuận cho Ngân hàng TMCP Phương Đông (HOSE: OCB) tăng vốn điều lệ thêm tối đa 6,849 tỷ đồng bằng hình...

Tăng trưởng tín dụng chậm lại, ngân hàng nào sẽ có mức tăng trưởng tốt hơn?

Trong bối cảnh tăng trưởng tín dụng được dự báo sẽ chậm lại do các động lực tăng trưởng kinh tế có xu hướng suy giảm, ngân hàng nào ít gặp rủi ro thanh khoản sẽ...

Điểm danh 6 ngân hàng vào top 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2023 của Forbes Việt Nam

Ngân hàng là lĩnh vực có nhiều đại diện nhất trong danh sách với sáu đại diện.

ĐBQH Hà Sỹ Đồng chỉ ra 'chiêu trò' của các ngân hàng

Tình trạng sở hữu chéo, thao túng, lợi ích nhóm, cho vay sân sau... trong lĩnh vực ngân hàng đang diễn biến phức tạp và đáng lo ngại.

MB chốt quyền trả cổ tức tiền mặt tỷ lệ 5%

HĐQT Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB, HOSE: MBB) vừa công bố quyết định về việc thực hiện chi trả cổ tức tiền mặt.

Ngân hàng Xây dựng sắp chuyển giao bắt buộc về Vietcombank

Được chuyển giao về một trong những tổ chức tín dụng hàng đầu Việt Nam sẽ mở ra hành trình mới với Ngân hàng Xây dựng (CB), sau hơn 8 năm kiên định trên hành...

Thẩm tra dự án Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi) Ủy ban Kinh tế của Quốc hội có ý kiến gì?

Sáng 05/6, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 5, Quốc hội họp toàn thể hội trường, nghe trình bày báo cáo thẩm tra dự án Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi). Thẩm tra...

TOP 10 công ty đại chúng hiệu quả nhất năm 2023: Ấn tượng HDBank

Lần đầu lọt TOP 10 công ty đại chúng uy tín và hiệu quả nhất của Việt Nam, HDBank đã chiếm ngay vị trí thứ 7 toàn bảng, và thuộc TOP 5 ngân hàng niêm yết uy tín...

Tăng trưởng tín dụng TPHCM trong 5 tháng đạt 2.43%

Sự ổn định kinh tế vĩ mô và những chuyển biến tích cực từ nền kinh tế sẽ là những yếu tố tác động tích cực đến xu hướng tăng trưởng tín dụng trên địa bàn trong thời...

Thống đốc NHNN: Luật Các TCTD (sửa đổi) nhằm bảo đảm an toàn hệ thống, chống thao túng, sở hữu chéo

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 5, sáng 05/6, tại hội trường Diên Hồng, Quốc hội nghe Thống đốc Ngân hàng nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng trình bày Tờ trình về...

Cổ phiếu ngân hàng

Cổ phiếu bảo hiểm


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98