Loạt dự án nhà ở xã hội động thổ sau hơn 1 năm, chỉ 1 dự án được xây dựng

26/05/2023 13:17
26-05-2023 13:17:00+07:00

Loạt dự án nhà ở xã hội động thổ sau hơn 1 năm, chỉ 1 dự án được xây dựng

Sau hơn 1 năm động thổ loạt dự án nhà ở xã hội và nhà lưu trú công nhân, đến nay TP.HCM chỉ có một dự án được khởi công xây dựng.

Chi tiết 9 dự án nhà ở xã hội đang triển khai

Liên quan đến chương trình phát triển nhà ở xã hội (NƠXH) và nhà lưu trú công nhân trên địa bàn thành phố, Sở Xây dựng TP.HCM vừa thông tin các dự án đang triển khai, những khó khăn, vướng mắc khi triển khai.

Theo Sở Xây dựng TP.HCM, từ năm 2006 đến năm 2020, TP.HCM có 31 dự án NƠXH đã hoàn tất xây dựng và đưa vào sử dụng, cung ứng 18.840 căn hộ. Trong đó, 2016 – 2020 là giai đoạn NƠXH phát triển mạnh mẽ nhất với tổng nguồn cung gần 15.000 căn hộ. Đến tháng 3/2022, có thêm 1 dự án NƠXH với quy mô 260 căn hộ hoàn thành đưa vào sử dụng. 

NƠXH thuộc Khu dân cư Nguyên Sơn, huyện Bình Chánh đã có giấy phép xây dựng. (Ảnh: Anh Phương)

Hiện nay, trên địa bàn TP.HCM có 9 dự án NƠXXH đang triển khai, tổng quy mô 6.383 căn hộ. Trong 9 dự án này có 5 dự án được chuyển tiếp từ giai đoạn 2016 – 2020.

Danh sách 9 dự án NƠXH tại TP.HCM đang triển khai.

Ngoài ra, TP.HCM cũng đang triển khai 2 dự án nhà lưu trú công nhân độc lập tại TP.Thủ Đức với tổng quy mô 1.400 phòng. Đó là nhà lưu trú công nhân Cụm Công nghiệp P.Thạnh Mỹ Lợi và nhà ở cho công nhân Khu Chế xuất Linh Trung II.

Động thổ loạt dự án, chỉ có 1 dự án được xây dựng

Năm 2022, TP.HCM đã tổ chức lễ động thổ 4 dự án NƠXH, nhà lưu trú công nhân, đó là: NƠXH thuộc Khu dân cư Nguyên Sơn, huyện Bình Chánh; NƠXH thuộc Khu dân cư Tân Thuận Tây, Q.7; NƠXH thuộc Khu nhà ở P.Phú Hữu, TP.Thủ Đức; và nhà lưu trú công nhân tại Khu Chế xuất Linh Trung, TP.Thủ Đức.

Bên cạnh đó, khởi công NƠXH thuộc dự án Khu nhà ở P.Long Trường, TP.Thủ Đức theo giấy phép xây dựng đã cấp từ năm 2020.

Sau 1 năm tổ chức động thổ loạt dự án trên, Sở Xây dựng TP.HCM cho biết đến nay chỉ có NƠXH thuộc Khu dân cư Nguyên Sơn, huyện Bình Chánh có giấy phép xây dựng. Các dự án còn lại đang thực hiện thủ tục gia hạn tiến độ dự án, thẩm định báo cáo nghiên cứu khả thi, điều chỉnh quy hoạch.

Riêng NƠXH thuộc dự án Khu nhà ở P.Long Trường, TP.Thủ Đức đã được điều chỉnh giảm số lượng từ 726 căn xuống còn 558 căn. Tuy nhiên, vẫn còn vướng mắc về khâu thẩm định giá bán và giá cho thuê NƠXH.

Theo Sở Xây dựng TP.HCM, ngoài thực hiện các bước thủ tục như dự án nhà ở thương mại, các dự án NƠXH còn phải hoàn thiện thêm các thủ tục như thẩm định giá bán, xác nhận đối tượng mua và thuê mua, kiểm toán chi phí để xác định lợi nhuận định mức.

Những vướng mắc khác khiến cho tiến độ thực hiện các dự án NƠXH bị kéo dài như: Chậm bồi thường giải phóng mặt bằng, chủ đầu tư chưa tiếp cận được nguồn vốn vay ưu đãi, thủ tục điều chỉnh quy hoạch mất nhiều thời gian, cơ chế ưu đãi chưa hấp dẫn nhà đầu tư.

Để tháo gỡ những vướng mắc trên, năm 2022, UBND TP.HCM đã ban hành trình tự thủ tục đầu tư xây dựng dự án NƠXH. Xác định 18 dự án NƠXH, nhà lưu trú công nhân, dự án xây dựng lại chung cư cũ để khơi thông thủ tục pháp lý.

Về giải pháp trong thời gian tới, Sở Xây dựng đề xuất UBND TP.HCM đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính, thực hiện nghiêm quy chế phối hợp và phân nhóm để giải quyết hồ sơ, trong quá trình xử lý hồ sơ không lấy ý kiến một sở nhiều lần.

Hàng tuần, lãnh đạo UBND TP.HCM sẽ cùng với các đơn vị họp để tập trung tháo gỡ các vướng mắc của các dự án bất động sản theo từng chuyên đề hoặc nhóm vướng mắc.

Tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư dự án NƠXH trên quỹ đất do Nhà nước quản lý. Điển hình hoá thiết kế được cấp phép xây dựng để triển khai hàng loạt, rút ngắn thời gian đầu tư xây dựng. 

Anh Phương - Hồ Văn

Vietnamnet

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Chung cư Mường Thanh Sơn Trà: Mất tiền mua nhà nhưng phải sống “chui”

Hàng nghìn hộ dân ở chung cư Mường Thanh Sơn Trà (Đà Nẵng) phải sống "chui" trong căn hộ của mình nhiều năm qua bởi chủ đầu tư sai phạm nên chung cư chưa được...

Hàng loạt dự án tại Hà Nội được người nước ngoài mua

Thống kê từ Sở Xây dựng TP. Hà Nội, từ đầu tháng 3 đến nay, có khoảng 24 dự án trên địa bàn được các tổ chức, cá nhân nước ngoài đã mua tổng cộng 3,131 căn hộ (đã...

Đại gia xăng dầu Ngân Tín bắt tay MHDI đăng ký làm dự án hơn 2 ngàn tỷ ở Tiền Giang

Sau quá trình thông báo mời gọi đầu tư dự án, mới đây, Sở Kế hoạch và Đầu tư Tiền Giang công bố kết quả mở hồ sơ đăng ký thực hiện dự án khu đô thị Nguyễn Trọng Hợp...

100 dự án nhà ở xã hội được cấp phép, gói 120.000 tỷ vẫn chưa tiêu được vì sao?

Theo Bộ Xây dựng, 100 dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân được cấp phép đầu tư xây dựng. Nhưng các địa phương chưa công bố công khai danh mục dự án nên các ngân...

Dự án nhà ở xã hội rục rịch bung hàng, nhiều chủ đầu tư muốn vay vốn

Trong thời gian tới, nguồn cung nhà ở xã hội sẽ dồi dào khi nhiều dự án đã và sắp mở bán. Không ít chủ đầu tư phân khúc nhà ở này có nhu cầu tiếp cận gói tín dụng...

Công ty con của HPG đăng ký làm khu đô thị gần 3,372 tỷ ở Hưng Yên

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hưng Yên công bố kết quả mở hồ sơ mời quan tâm dự án khu đô thị Minh Hải - Phan Đình Phùng.

Tháng 05/2023: Dự án nào được phép bán nhà “trên giấy”?

Trong tháng 5, có 4 tỉnh, thành công bố cấp phép hình thành nhà ở trong tương lai đối với các dự án tại địa phương. TPHCM có 3 dự án, trong đó Celadon City nằm...

Dự án Dinh I của Hoàn Cầu Đà Lạt tìm chủ mới

CTCP Hoàn Cầu Đà Lạt ngày 31/05 có công văn gửi UBND tỉnh Lâm Đồng, Sở Tài chính và UBND TP Đà Lạt về việc đề nghị tính toán lại giá trị đền bù cho Công ty do chấm...

Áp dụng tiền lệ để khơi thông bế tắc

Ông Trần Hoàng Quân, Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM, cho biết Tổ công tác của Chính phủ đã chấp thuận 10 trong tổng số 20 nhóm kiến nghị của TPHCM nhằm tháo gỡ các...

Hai dự án tại Bình Dương ‘quên’ đất xây nhà ở xã hội

Thanh tra Bộ Xây dựng đề nghị UBND tỉnh Bình Dương kiểm tra, rà soát dự án Khu dân cư Cầu Đò và Khu dân cư Mỹ Phước 4 để thực hiện việc bố trí đủ quỹ đất nhà ở xã...

Cổ phiếu bất động sản

Cổ phiếu xây dựng


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98