Sếp loạt ngân hàng lớn nói gì sau cuộc họp giảm lãi suất cho vay với NHNN?

25/05/2023 20:46
25-05-2023 20:46:00+07:00

Sếp loạt ngân hàng lớn nói gì sau cuộc họp giảm lãi suất cho vay với NHNN?

Sau khi NHNN tiếp tục giảm 0.5% một số loại lãi suất điều hành, đại diện các ngân hàng thương mại khẳng định, đang theo sát chỉ đạo và sẽ khẩn trương triển khai đợt giảm lãi suất.

Ngày 25/05, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã họp với các ngân hàng thương mại cổ phần để triển khai việc giảm lãi suất cho vay với khách hàng.

Theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, từ đầu năm đến nay, NHNN điều chỉnh giảm 3 lần các mức lãi suất điều hành với tổng mức giảm 0.5-1.5%/năm.

Trong tháng 5 này, thực hiện chỉ đạo của NHNN, các tổ chức tín dụng đã và đang có các biện pháp giảm lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân và nền kinh tế phục hồi sản xuất kinh doanh.

Ông Lê Quang Vinh – Phó Tổng Giám đốc Vietcombank cho biết, từ đầu năm đến nay, Vietcombank đã 2 lần giảm lãi suất rất lớn.

Đợt 1 từ 01/01-30/04, Vietcombank giảm đồng loạt 0.5% trên số lượng khách hàng được giảm lãi suất là 130,000 khách hàng, với số tiền lãi suất được giảm tương đương 800,000 tỷ đồng.

Ngay sau khi đợt 1 kết thúc, Vietcombank đã triển khai tiếp đợt 2 (từ 01/05-31/07) với số lượng khách hàng được giảm lãi suất khoảng 110,000 khách hàng, quy mô dư nợ được hạ lãi suất là khoảng 700,000 tỷ đồng.

"Vietcombank cũng đang theo sát và sẽ khẩn trương triển khai đợt giảm lãi suất để đảm bảo đáp ứng đúng nhu cầu của nền kinh tế, của người dân, cũng như là hỗ trợ tốt hơn cho sự phát triển chung", Phó Tổng Giám đốc Lê Quang Vinh tiết lộ.

Còn ông Phạm Như Ánh - Tổng Giám đốc MBBank đánh giá, với thị trường hiện đang hấp thu vốn rất yếu và kinh tế khó khăn như hiện nay, việc giảm lãi suất điều hành sẽ hỗ trợ được nhiều cho khách hàng và ngân hàng trong thời gian tới.

Từ đầu năm đến nay MB cũng đã tung ra các gói tín dụng lãi suất thấp với quy mô khoảng 120,000 tỷ đồng để phục vụ các nhu cầu của khách hàng và hỗ trợ khách hàng trong giai đoạn khó khăn. Đồng thời, MB cũng đã giảm lãi suất hỗ trợ cho khách hàng với số tiền lên tới 500 tỷ đồng  cho nhóm khách hàng khó khăn, khách hàng ưu tiên theo yêu cầu của Chính phủ và NHNN.

"Ngay sau khi NHNN giảm lãi suất lần này, MB sẽ tiếp tục có những chính sách mới để hỗ trợ khách hàng trong thời gian tới", ông Ánh cho hay và kỳ vọng với mặt bằng lãi suất mới thấp hơn MB sẽ đạt được mức tăng trưởng tín dụng tốt hơn trong các tháng còn lại của năm. Dự kiến hết tháng 6 tốc độ tăng trưởng tín dụng của MB sẽ đạt mức 9%.

Nhấn mạnh hiệu ứng tới thị trường, ông Nguyễn Hưng – Tổng Giám đốc TPBank đánh giá: Động thái giảm lãi suất điều hành của NHNN khá phù hợp, gửi tín hiệu đến thị trường cho thấy nhà điều hành mong muốn lãi suất của thị trường hạ xuống.

Theo ông Hưng, trong giai đoạn hiện nay, thu nhập của doanh nghiệp đang giảm thấp. Chi phí tài chính cao quá cũng là bước cản trở đối với các doanh nghiệp sản xuất cũng như người tiêu dùng. Khi lãi suất “dễ chịu” hơn, mọi việc sẽ thuận lợi hơn, các quyết định đầu tư, sản xuất kinh doanh sẽ có thể khả thi hơn. Chúng ta có thể kỳ vọng tín dụng sẽ tăng trưởng

Thế Mạnh

FILI

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

NHNN chấp thuận cho OCB tăng vốn điều lệ lên mức 20,548 tỷ đồng

Ngày 05/06/2023, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có văn bản chấp thuận cho Ngân hàng TMCP Phương Đông (HOSE: OCB) tăng vốn điều lệ thêm tối đa 6,849 tỷ đồng bằng hình...

Tăng trưởng tín dụng chậm lại, ngân hàng nào sẽ có mức tăng trưởng tốt hơn?

Trong bối cảnh tăng trưởng tín dụng được dự báo sẽ chậm lại do các động lực tăng trưởng kinh tế có xu hướng suy giảm, ngân hàng nào ít gặp rủi ro thanh khoản sẽ...

Điểm danh 6 ngân hàng vào top 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2023 của Forbes Việt Nam

Ngân hàng là lĩnh vực có nhiều đại diện nhất trong danh sách với sáu đại diện.

ĐBQH Hà Sỹ Đồng chỉ ra 'chiêu trò' của các ngân hàng

Tình trạng sở hữu chéo, thao túng, lợi ích nhóm, cho vay sân sau... trong lĩnh vực ngân hàng đang diễn biến phức tạp và đáng lo ngại.

MB chốt quyền trả cổ tức tiền mặt tỷ lệ 5%

HĐQT Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB, HOSE: MBB) vừa công bố quyết định về việc thực hiện chi trả cổ tức tiền mặt.

Ngân hàng Xây dựng sắp chuyển giao bắt buộc về Vietcombank

Được chuyển giao về một trong những tổ chức tín dụng hàng đầu Việt Nam sẽ mở ra hành trình mới với Ngân hàng Xây dựng (CB), sau hơn 8 năm kiên định trên hành...

Thẩm tra dự án Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi) Ủy ban Kinh tế của Quốc hội có ý kiến gì?

Sáng 05/6, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 5, Quốc hội họp toàn thể hội trường, nghe trình bày báo cáo thẩm tra dự án Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi). Thẩm tra...

TOP 10 công ty đại chúng hiệu quả nhất năm 2023: Ấn tượng HDBank

Lần đầu lọt TOP 10 công ty đại chúng uy tín và hiệu quả nhất của Việt Nam, HDBank đã chiếm ngay vị trí thứ 7 toàn bảng, và thuộc TOP 5 ngân hàng niêm yết uy tín...

Tăng trưởng tín dụng TPHCM trong 5 tháng đạt 2.43%

Sự ổn định kinh tế vĩ mô và những chuyển biến tích cực từ nền kinh tế sẽ là những yếu tố tác động tích cực đến xu hướng tăng trưởng tín dụng trên địa bàn trong thời...

Thống đốc NHNN: Luật Các TCTD (sửa đổi) nhằm bảo đảm an toàn hệ thống, chống thao túng, sở hữu chéo

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 5, sáng 05/6, tại hội trường Diên Hồng, Quốc hội nghe Thống đốc Ngân hàng nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng trình bày Tờ trình về...

Cổ phiếu ngân hàng

Cổ phiếu bảo hiểm


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98