Thị trường smartphone Việt Nam có quý 1 tệ nhất trong lịch sử

26/05/2023 16:26
26-05-2023 16:26:29+07:00

Thị trường smartphone Việt Nam có quý 1 tệ nhất trong lịch sử

Trong quý 1/2023, thị trường điện thoại thông minh của Việt Nam giảm 30% so với cùng kỳ, theo công ty nghiên cứu Counterpoint Research. Đây là quý 1 tệ nhất trong lịch sử của ngành.

Theo Counterpoint Research, thị trường smartphone bị tác động trong bối cảnh kinh tế gặp nhiều khó khăn. GDP Việt Nam chỉ tăng 3.3% trong quý 1/2023, một trong những số liệu thấp nhất trong vài năm gần đây. Khoản đầu tư FDI chảy vào Việt Nam cũng suy giảm.

Trong bối cảnh điều kiện kinh doanh thách thức, các nhà bán lẻ buộc phải lùi kế hoạch mở rộng và đánh giá lại chiến lược kinh doanh. Các cửa hàng bán lẻ giảm giờ làm cũng như giảm lương. Ngoài ra, lượng khách đến cửa hàng cũng khá thấp sau dịp Tết Nguyên đán.

Lúc đầu, các nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM) dự báo sai nhu cầu, dẫn tới tình trạng hàng tồn kho rất cao. Sau đó, khi nhận ra nhu cầu thực tế khá yếu, họ lại đổ xô bán giảm giá để xả hàng tồn kho. Tất cả các hãng điện thoại đều giảm về doanh số trong quý 1/2023, ngoại trừ Apple.

Glen Cardoza, Chuyên viên phân tích cấp cao tại Counterpoint Research, cho hay: “Tình hình nhu cầu về điện thoại thông minh ở Việt Nam khó hồi phục trong quý 2/2023 và sẽ cần thời gian khi kinh tế vẫn còn nhiều thách thức. Việt Nam – một trong những quốc gia xuất khẩu điện thoại thông minh hàng đầu trên toàn cầu – cũng cần nền kinh tế toàn cầu phải ổn định trở lại. Khi tình hình bắt đầu cải thiện vào cuối năm 2023, thị trường có thể hưởng lợi từ nhu cầu bị dồn nén, nhất là ở phân khúc giá thấp”.

Samsung vẫn dẫn đầu, nhưng Apple mới là cái tên tạo nên bất ngờ

Samsung là thương hiệu đứng đầu trong quý 1/2023, với 30% thị phần. Tuy nhiên, doanh số của ông lớn Hàn Quốc giảm 32% so với cùng kỳ. Samsung xếp hạng cao nhất vì có danh mục sản phẩm ở nhiều phân khúc và có giá cạnh trạnh. Chiếc Galaxy A04 là mẫu điện thoại hàng đầu trong phân khúc giá dưới 200 USD và rất phổ biến tại thị trường Việt Nam. Trong phân khúc giá 200-400 USD, Samsung cũng chiếm 7 trong 10 vị trí hàng đầu trong, dẫn đầu là Galaxy A14 5G.

Đây là hai phân khúc giá được chọn mua nhiều nhất tại Việt Nam trong quý 1/2023 và chiếm 71% tổng doanh số. Việc phân khúc giá thấp vẫn chiếm ưu thế và xu hướng ưa chuộng thương hiệu toàn cầu thay vì thương hiệu Trung Quốc đã giúp Samsung xây chắc vị thế dẫn đầu.

Trong khi đó, Apple leo lên vị trí thứ 3 trong quý 1/2023. Đầu quý, nhu cầu về iPhone 14 Pro khá cao ở Việt Nam, nhưng sau đó dần dần hạ nhiệt. Apple sau đó hạ giá bán iPhone để kích thích nhu cầu và giảm bớt hàng tồn kho ở các kênh.

Trong quý 1, giá iPhone 14 Pro Max bị giảm trung bình 12% so với mức giá lúc ra mắt. Nhờ giảm giá, doanh số iPhone của Apple tăng 12% so với cùng kỳ. Điều này cũng giúp điện thoại phân khúc giá trên 600 USD chiếm 24% tổng doanh số trong quý 1/2023, cao hơn mức 17% của cùng kỳ.

Trong khi đó, hai thương hiệu Trung Quốc Xiaomi và vivo đối mặt với nhiều khó khăn trong quý 1, với doanh số giảm tương ứng 46% và 52% so với cùng kỳ. Hai thương hiệu này đều mất thị phần trong quý 1.

Thị phần từ bán online cũng giảm xuống 15% trong quý 1/2023, từ mức 17% trong quý 4/2022, Điều này là do việc giảm bớt hoạt động quảng bá trên kênh trực tuyến.

Với việc các chuỗi bán lẻ offline chiết khấu và các đợt giảm giá với các thiết bị cao cấp, các nền tảng thương mại điện tử đã phải vật lộn để thu hút khách hàng.

Thời gian phục hồi sẽ bị kéo dài

“Việt Nam là một trong những thị trường bị tác động mạnh nhất vì nhu cầu tiêu dùng thấp và hàng tồn kho quá nhiều ở thị trường Đông Nam Á. Kết quả là thời gian phục hồi của thị trường Việt Nam cũng có thể kéo dài lâu hơn. Thị trường điện thoại thông minh Việt Nam dự kiến sẽ đi ngang trong năm 2023”, chuyên gia Glen Cardoza đánh giá.

“Một khi Chính phủ Việt Nam bắt đầu thương mại hóa 5G, các cơ hội mới sẽ xuất hiện ở Việt Nam từ góc độ sản xuất và đầu tư và sẽ là một trong những động lực chính cho sự phục hồi kinh tế của đất nước”, ông nói thêm.

Vũ Hạo

FILI

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

BAX dự kiến lợi nhuận sau thuế 2024 giảm 28%

Theo tài liệu ĐHĐCĐ thường niên 2024, CTCP Thống Nhất (HNX: BAX) dự kiến năm 2024 sẽ đạt gần 99 tỷ đồng tổng doanh thu và 21 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế. Tỷ lệ chi...

Chứng khoán Tân Việt đóng cửa chi nhánh lâu năm ở Nam Trung Bộ

CTCP Chứng khoán Tân Việt (TVSI) - Chi nhánh Quy Nhơn từng được kỳ vọng sẽ đáp ứng nhu cầu nhà đầu tư khu vực Nam Trung Bộ đã bị “khai tử” sau hơn 14 năm...

Lộc Trời lập công ty con vốn 55 tỷ đồng

CTCP Tập đoàn Lộc Trời (UPCoM: LTG) sẽ thành lập công ty con với vốn điều lệ 55 tỷ đồng để kinh doanh bán buôn phế liệu, phân bón, bao bì…

Vinamilk – Đại diện duy nhất từ ngành sữa Việt Nam trong danh sách Fortune 500 Đông Nam Á

Tạp chí Fortune (Mỹ) lần đầu tiên công bố danh sách Fortune 500 Southeast Asia 2024, trong đó, Vinamilk thuộc nhóm 150 doanh nghiệp đầu tiên và là đại diện duy nhất...

Chủ tịch Nguyễn Văn Thứ (GCFood): Thu hút đối tác chiến lược đầu tư 10 triệu USD sau khi chuyển sàn

Dù còn nhiều yếu tố bên ngoài tác động, Chủ tịch GCFood nhìn nhận kinh tế Việt Nam tổng thể tốt hơn năm trước, doanh nghiệp có thể mở rộng sang thị trường xuất khẩu...

Hệ thống bị sự cố, CNT Group mất gần 1 năm dữ liệu kế toán

CNT Group bị mất dữ liệu kế toán từ tháng 9/2023 đến 6/2024.

Chủ tịch Kido chia sẻ lý do chọn ngành thực phẩm thiết yếu

Tại ĐHĐCĐ thường niên của CTCP Tập đoàn Kido (HOSE: KDC) diễn ra vào sáng ngày 19/06, ông Trần Kim Thành - Nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Tập đoàn cho rằng những ngành...

Sembcorp hoàn tất 3 thương vụ mua lại với các công ty thuộc GELEX

Sembcorp Solar Vietnam Pte Ltd vừa công bố hoàn tất việc mua lại phần lớn vốn góp tại 3 công ty con thuộc hệ thống của Tập đoàn GELEX trong lĩnh vực năng lượng tái...

Kido đặt mục tiêu lợi nhuận 800 tỷ đồng, quyết chinh phục thị trường gia vị và bánh bao

Sáng ngày 19/06, CTCP Tập đoàn Kido (HOSE: KDC) tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2024, với trọng tâm xoay quanh chiến lược chinh phục các ngành hàng mới và kế hoạch...

Chứng khoán BETA không chia cổ tức 2023, chưa có thời điểm tăng vốn và lên sàn cụ thể

CTCP Chứng khoán BETA đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2024 vào sáng ngày 18/06 tại Khách sạn Caravelle, quận 1, TPHCM. Đại hội thông qua kế hoạch lãi trước thuế tăng...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98