Thỏa thuận trần nợ mới của Mỹ chỉ có tác động ngắn hạn?

29/05/2023 15:34
29-05-2023 15:34:46+07:00

Thỏa thuận trần nợ mới của Mỹ chỉ có tác động ngắn hạn?

Tin tốt về việc chính trường Mỹ đạt được một thỏa thuận dự kiến về trần nợ có thể nhanh chóng trở thành tin xấu đối với thị trường tài chính.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy ngày 27/05 đã đạt được thỏa thuận dự kiến nhằm nâng trần nợ 31.4 ngàn tỷ USD của chính phủ liên bang, và điều này có thể giúp ngăn chặn tình trạng vỡ nợ cũng như bất ổn về kinh tế.

Nhưng thỏa thuận này vẫn còn phải đối mặt với một con đường khó khăn, đó là được Quốc hội Mỹ thông qua trước khi chính phủ hết tiền để trả nợ vào đầu tháng 06/2023.

Amo Sahota, giám đốc tại KlarityFX, cho rằng tin tức này sẽ khá tốt cho thị trường, đồng thời đây có thể là một lý do nữa để Fed cảm thấy tự tin tăng lãi suất một lần nữa.

Mặc dù có thể giúp giảm bớt mức độ không chắc chắn trên thị trường, song tác động này có thể chỉ trong thời gian ngắn. Đó là bởi vì một khi đạt được thỏa thuận, Bộ Tài chính Mỹ sẽ nhanh chóng lấp đầy kho bạc rỗng của mình bằng việc phát hành trái phiếu để thu hút hàng trăm tỷ đô la tiền mặt từ thị trường.

Theo ước tính gần đây của JPMorgan, việc tăng trần nợ dự kiến được thực hiện bằng việc phát hành gần 1.1 ngàn tỷ USD tín phiếu Chính phủ Mỹ mới trong 7 tháng tới. Nếu đúng, đây rõ ràng là một lượng tín phiếu tương đối lớn được phát hành trong một khoảng thời gian ngắn.

Đợt phát hành trái phiếu này có lẽ sẽ ở mức lãi suất cao hiện nay. Chính vì vậy, nó được cho là sẽ làm cạn kiệt nguồn dự trữ của giới ngân hàng, do khoản tiền gửi mà các công ty tư nhân và những người khác nắm giữ sẽ chuyển sang trái phiếu Chính phủ có lợi suất cao hơn và tương đối an toàn hơn.

Nó sẽ càng thúc đẩy làn sóng rút tiền gửi vốn đã phổ biến gần đây, từ đó gây thêm áp lực về thanh khoản, tức là nguồn tiền mặt sẵn có của ngân hàng, đồng thời đẩy lãi suất đối với các khoản vay và trái phiếu ngắn hạn lên cao. Điều này sẽ khiến việc huy động vốn trở nên đắt đỏ hơn đối với những công ty vốn đang quay cuồng với môi trường lãi suất cao hiện nay.

Thierry Wizman, chiến lược gia lãi suất và ngoại hối toàn cầu tại Macquarie, cho biết: “Chắc chắn thị trường tài sản có thu nhập cố định sẽ cảm thấy nhẹ nhõm hơn. Nhưng nó vẫn không giải quyết được một vấn đề, đó toàn bộ đường cong lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ đã đi lên gần đây, với dự đoán rằng sẽ có rất nhiều đợt phát hành trái phiếu, tín phiếu trong vài tuần tới vì Bộ Tài chính Mỹ phải bổ sung tiền mặt”.

Alex Lennard, giám đốc đầu tư của công ty quản lý tài sản toàn cầu Ruffer, cho biết: “Mối quan tâm của chúng tôi là nếu thanh khoản bắt đầu rời khỏi hệ thống, vì bất kỳ lý do gì, thì điều này sẽ tạo ra một môi trường khiến thị trường dễ bị sụp đổ. Đó là vấn đề mà việc nâng trần nợ gây ra”.

Mike Wilson, chiến lược gia chứng khoán tại Morgan Stanley, cũng đồng tình. Ông cho biết việc phát hành tín phiếu sẽ hút lượng lớn thanh khoản ra khỏi thị trường một cách hiệu quả và có thể là chất xúc tác cho sự điều chỉnh mà họ đã dự báo.

Tuy nhiên, thanh khoản cạn kiệt không phải là điều chắc chắn. Số tín phiếu được phát hành một phần có thể được hấp thụ bởi các quỹ tương hỗ trên thị trường tiền tệ. Trong trường hợp này, tác động đối với thị trường tài chính có thể sẽ tương đối ít, Daniel Krieter, giám đốc chiến lược về tài sản có thu nhập cố định tại BMO Capital Markets, nhận định.

Một số chủ ngân hàng cho biết họ lo ngại thị trường tài chính có thể không tính đến rủi ro thanh khoản bị rút cạn từ dự trữ của các ngân hàng.

S&P 500 đã tăng mạnh kể từ đầu năm 2023, trong khi chênh lệch tín dụng đối với trái phiếu cấp đầu tư và trái phiếu rác đã giảm hoặc chỉ tăng một chút kể từ tháng 01 năm nay.

Scott Schulte, giám đốc điều hành bộ phận thị trường vốn vay của Citigroup, nói: “Các tài sản rủi ro có thể chưa được định giá đầy đủ trước tác động tiềm ẩn của việc thanh khoản trong hệ thống bị thắt chặt khi tín phiếu được phát hành ồ ạt”.

Các chủ ngân hàng hy vọng rằng vấn đề trần nợ sẽ được giải quyết mà không ảnh hưởng đáng kể đến thị trường, nhưng họ cũng cảnh báo rằng đó là một chiến lược rủi ro.

Kim Dung (Theo Reuters)

FILITIN CÙNG CHUYÊN MỤC

1,4 tỷ dân Trung Quốc cũng không ở hết tất cả nhà bỏ hoang

Toàn bộ dân số 1,4 tỷ người của Trung Quốc cũng không đủ để lấp đầy tất cả các căn hộ trống đã xây trên khắp đất nước, một cựu quan chức nước này phát biểu ngày...

Quan chức Fed: Sẽ còn ít nhất 1 đợt nâng lãi suất

Hai quan chức cho biết Fed sẽ thực hiện thêm ít nhất 1 đợt nâng lãi suất và sau đó duy trì lãi suất cao trong thời gian dài hơn.

Làn sóng gen Z siêu giàu của Trung Quốc hồi hương khi căng thẳng với Mỹ leo thang

Suốt nhiều năm qua, Diễn đàn Trung Quốc của Đại học Harvard đã mang hàng loạt doanh nhân nổi tiếng tới tham dự, từ Jack Ma, đồng sáng lập Alibaba Group Holding...

Hậu hủy niêm yết, Toshiba tính tái hợp nhất 4 công ty con

Toshiba đang xem xét việc tái hợp nhất 4 công ty con chính, nhằm hợp lý hóa hoạt động và nhanh chóng tái cơ cấu sau khi huỷ niêm yết và chuyển thành công ty tư...

NHTW Nhật Bản tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ siêu nới lỏng

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) vẫn duy trì chính sách siêu nới lỏng và giữ nguyên lãi suất trong ngày 22/09, nhưng tỏ ra cẩn trọng về “những bất định cực độ”...

Thêm một ông lớn bất động sản Trung Quốc nộp đơn bảo hộ phá sản

Một trong những công ty bất động sản hàng đầu của Trung Quốc, Sunac, vừa nộp đơn xin bảo hộ phá sản tại Mỹ, ngay sau khi được các chủ nợ chấp thuận cơ cấu lại khoản...

Chủ tịch Fed nói gì sau quyết định giữ nguyên lãi suất?

Trong cuộc họp báo, Chủ tịch Fed Jerome Powell tiếp tục khẳng định lại quyết tâm kéo giảm lạm phát về mục tiêu 2%, cho rằng con đường đến mục tiêu “vẫn còn xa”.

Fed không nâng lãi suất, nhưng báo hiệu vẫn còn 1 đợt nâng lãi suất trong năm nay

Đúng như dự báo, Fed quyết định giữ nguyên lãi suất trong ngày 21/09 (giờ Việt Nam), đồng thời báo hiệu lãi suất có thể tăng thêm một đợt trước khi kết thúc năm...

Hãng dược Eli Lilly của Mỹ kiện nhiều cơ sở bán thuốc Mounjaro giả

Eli Lilly đã khởi kiện 10 cơ sở trị liệu làm đẹp, trung tâm chăm sóc sức khỏe và nhà thuốc pha chế vì đã bán sản phẩm nói là có chứa tirzepatide - thành phần hoạt...

Nợ toàn cầu lập kỷ lục mới 307,000 tỷ đô

Núi nợ của thế giới lập kỷ lục mới trong nửa đầu năm 2023, trong khi tỷ trọng nợ trong tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu đang tăng trở lại sau gần 2 năm sụt...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98