Thước đo lạm phát yêu thích của Fed tăng mạnh hơn dự báo trong tháng 4

27/05/2023 10:11
27-05-2023 10:11:24+07:00

Thước đo lạm phát yêu thích của Fed tăng mạnh hơn dự báo trong tháng 4

Lạm phát vẫn ở mức cao trong tháng 4/2023 và có thể củng cố cho quan điểm lãi suất có thể ở mức cao trong khoảng thời gian dài hơn.

Chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) – vốn theo dõi rổ hàng hóa, dịch vụ và có điều chỉnh theo sự thay đổi hành vi của người tiêu dùng – tăng 0.4% so với tháng trước và 4.4% so với cùng kỳ, cao hơn mức 4.2% của tháng 3/2023.

Nếu loại trừ thực phẩm và năng lượng, PCE lõi – thước đo lạm phát yêu thích của Fed – tăng 0.4% so với tháng trước, cao hơn dự báo tăng 0.3% của các chuyên gia. Nếu so với cùng kỳ, chỉ số này tăng 4.7%, cũng cao hơn dự báo 0.1 điểm phần trăm, Bộ Thương mại Mỹ cho biết.

Dù lạm phát cao hơn, nhưng chi tiêu tiêu dùng vẫn ở mức cao và thu nhập của người dân cũng tăng.

Báo cáo mới công bố cho thấy chi tiêu tiêu dùng tăng 0.8% trong tháng 4/2023, trong khi thu nhập cá nhân tăng 0.4%. Cả hai con số này trước đó đều được dự báo tăng 0.4%.

Hiện áp lực giá cả thể hiện khá đồng đều, với giá cả hàng hóa tăng 0.3% và dịch vụ tăng 0.4% so với tháng trước. Giá thực phẩm giảm gần 0.1%, trong khi giá năng lượng tăng 0.7%. Nếu so với cùng kỳ, giá hàng hóa tăng 2.1% và dịch vụ tăng 5.5%. Đây là một dấu hiệu cho thấy Mỹ đang dần trở về nền kinh tế tập trung vào dịch vụ.

Giá thực phẩm tăng 6.9% so với cùng kỳ, trong khi giá năng lượng giảm 6.3%.

Thị trường dường như ngó lơ thông tin này, với chứng khoán Mỹ vẫn khởi sắc trong ngày 26/05. Điều này là do các nhà đầu tư đang tập trung vào những tín hiệu lạc quan từ cuộc đàm phán trần nợ.

Fed tiếp tục tăng lãi suất?

“Với báo cáo PCE nóng hơn dự báo, kỳ nghỉ hè của Fed có lẽ cần bị rút ngắn khi người tiêu dùng thường tăng chi tiêu trong các dịp lễ”, George Mateyo, Giám đốc đầu tư tại Key Private Bank, cho hay. “Trước khi báo cáo PCE được công bố, chúng tôi tin rằng Fed sẽ tạm ngưng nâng lãi suất và đánh giá tác động, nhưng giờ thì có vẻ nhiệm vụ chống lạm phát của họ vẫn chưa xong”.

Báo cáo PCE được đưa ra chỉ vài tuần trước khi cuộc họp tháng 6 của Fed bắt đầu.

Fed đặt mục tiêu lạm phát ở mức 2%, trong khi thực tế vẫn còn quá cao. Điều này càng củng cố khả năng Fed tiếp tục duy trì lãi suất ở mức cao.

Các đợt nâng lãi suất lẽ ra phải kéo giảm nhu cầu của nền kinh tế. Tuy nhiên, số liệu chi tiêu tháng 4/2023 cho thấy người tiêu dùng vẫn chi mạnh tay dù lãi suất và lạm phát ở mức cao. Điều này cho thấy Fed cần phải mạnh tay hơn.

Sau báo cáo PCE, xác suất Fed nâng lãi suất 25 điểm cơ bản tại cuộc họp tháng 6 tăng lên 56%, theo CME Group. Hiện vẫn còn hai báo cáo quan trọng liên quan tới lạm phát trước khi cuộc họp tháng 6 diễn ra. Đó là báo cáo việc làm tháng 5 (dự kiến công bố vào ngày 02/06) và báo cáo CPI tháng 5 (dự kiến công bố vào ngày 13/06).

Cùng với đà tăng của chi tiêu tiêu dùng, nhu cầu đối với hàng hóa lâu bền cũng bất ngờ tăng 1.1% trong tháng 4, theo một báo cáo khác của Bộ Thương mại Mỹ, trái ngược với dự báo giảm 0.8% của các nhà kinh tế. Nếu loại trừ vận tải, số lượng đơn đặt hàng mới giảm 0.2%.

Người tiêu dùng phải dùng tới tiền tiết kiệm để tiếp tục chi tiêu, với tỷ lệ tiết kiệm cá nhân giảm 0.4 điểm phần trăm so với tháng 3, xuống mức 4.1%.

Dữ liệu được đưa ra trong bối cảnh hướng đi của nền kinh tế vẫn chưa quá rõ ràng. Kỳ vọng về một cuộc suy thoái vào cuối năm nay là rất cao, do lãi suất tăng, sự thắt chặt tín dụng ​​trong ngành ngân hàng và áp lực của người tiêu dùng trên nhiều mặt.

Tuy nhiên, một báo cáo khác cho thấy nền kinh tế tăng trưởng mạnh hơn so với ước tín ban đầu trong quý 1/2023, với GDP thực tế tăng 1.3% so với ước tính trước đó là 1.1%.

Tuy nhiên, tổng thu nhập quốc nội (GDI) thực đã giảm 2.3% trong quý 1. GDI bao gồm tất cả số tiền kiếm được từ hàng hóa và dịch vụ và thường di chuyển cùng chiều với GDP.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FILIMÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (2)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

1,4 tỷ dân Trung Quốc cũng không ở hết tất cả nhà bỏ hoang

Toàn bộ dân số 1,4 tỷ người của Trung Quốc cũng không đủ để lấp đầy tất cả các căn hộ trống đã xây trên khắp đất nước, một cựu quan chức nước này phát biểu ngày...

Quan chức Fed: Sẽ còn ít nhất 1 đợt nâng lãi suất

Hai quan chức cho biết Fed sẽ thực hiện thêm ít nhất 1 đợt nâng lãi suất và sau đó duy trì lãi suất cao trong thời gian dài hơn.

Làn sóng gen Z siêu giàu của Trung Quốc hồi hương khi căng thẳng với Mỹ leo thang

Suốt nhiều năm qua, Diễn đàn Trung Quốc của Đại học Harvard đã mang hàng loạt doanh nhân nổi tiếng tới tham dự, từ Jack Ma, đồng sáng lập Alibaba Group Holding...

Hậu hủy niêm yết, Toshiba tính tái hợp nhất 4 công ty con

Toshiba đang xem xét việc tái hợp nhất 4 công ty con chính, nhằm hợp lý hóa hoạt động và nhanh chóng tái cơ cấu sau khi huỷ niêm yết và chuyển thành công ty tư...

NHTW Nhật Bản tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ siêu nới lỏng

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) vẫn duy trì chính sách siêu nới lỏng và giữ nguyên lãi suất trong ngày 22/09, nhưng tỏ ra cẩn trọng về “những bất định cực độ”...

Thêm một ông lớn bất động sản Trung Quốc nộp đơn bảo hộ phá sản

Một trong những công ty bất động sản hàng đầu của Trung Quốc, Sunac, vừa nộp đơn xin bảo hộ phá sản tại Mỹ, ngay sau khi được các chủ nợ chấp thuận cơ cấu lại khoản...

Chủ tịch Fed nói gì sau quyết định giữ nguyên lãi suất?

Trong cuộc họp báo, Chủ tịch Fed Jerome Powell tiếp tục khẳng định lại quyết tâm kéo giảm lạm phát về mục tiêu 2%, cho rằng con đường đến mục tiêu “vẫn còn xa”.

Fed không nâng lãi suất, nhưng báo hiệu vẫn còn 1 đợt nâng lãi suất trong năm nay

Đúng như dự báo, Fed quyết định giữ nguyên lãi suất trong ngày 21/09 (giờ Việt Nam), đồng thời báo hiệu lãi suất có thể tăng thêm một đợt trước khi kết thúc năm...

Hãng dược Eli Lilly của Mỹ kiện nhiều cơ sở bán thuốc Mounjaro giả

Eli Lilly đã khởi kiện 10 cơ sở trị liệu làm đẹp, trung tâm chăm sóc sức khỏe và nhà thuốc pha chế vì đã bán sản phẩm nói là có chứa tirzepatide - thành phần hoạt...

Nợ toàn cầu lập kỷ lục mới 307,000 tỷ đô

Núi nợ của thế giới lập kỷ lục mới trong nửa đầu năm 2023, trong khi tỷ trọng nợ trong tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu đang tăng trở lại sau gần 2 năm sụt...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98