Tín hiệu đáng ngại từ thị trường bất động sản Trung Quốc

31/05/2023 17:30
31-05-2023 17:30:00+07:00

Tín hiệu đáng ngại từ thị trường bất động sản Trung Quốc 

Dữ liệu mới nhất cho thấy lĩnh vực bất động sản Trung Quốc vẫn còn rất ảm đạm.

“Trái ngược với tháng 4/2023, giá bất động sản tăng nhưng doanh số bán chậm lại”, China Beige Book - có trụ sở ở Mỹ - cho biết trong báo cáo tháng 5/2023 vừa công bố trong ngày 30/05. Nhận định này dựa trên cuộc khảo sát 1,085 doanh nghiệp từ ngày 18/05 đến 25/05.

“Trong lĩnh vực bất động sản thương mại, giá cả và lượng giao dịch cũng giảm đáng kể”, trích từ báo cáo của China Beige Book. “Với sự ảm đạm từ hoạt động xây dựng cùng với việc cắt giảm chi tiêu tài khóa, lợi nhuận của các hãng sản xuất kim loại đồng đều bị co hẹp trong tháng 5/2023”.

Năm 2022, Bắc Kinh đã nới “vòng kim cô” với các doanh nghiệp bất động sản sau đợt tăng cường kiểm soát đòn bẩy từ năm 2020. Lĩnh vực bất động sản và các ngành liên quan chiếm hơn 25% GDP Trung Quốc, theo ước tính của Moody’s. 

Trong tuần kết thúc vào ngày 28/05, doanh số bán nhà mới tăng 11.8% so với cùng kỳ, thấp hơn mức tăng 24.8% của tuần trước đó, dựa trên dữ liệu trung bình động 7 ngày của Wind Information.

Sản lượng bán của cả 2 tuần này đều thấp hơn so với cùng kỳ năm 2019, giai đoạn trước dịch. Đáng chú ý, phần lớn sự sụt giảm doanh số đến từ các thành phố lớn nhất của Trung Quốc.

Nhà đầu tư lùi bước

Ngay cả các nhà đầu tư cũng cảm thấy hoài nghi về thị trường.

Chỉ số theo dõi trái phiếu bất động sản lợi suất cao Markit iBoxx đã giảm về gần mức của tháng 11/2022 – thời điểm Bắc Kinh đưa ra kế hoạch cứu trợ 16 bước để hỗ trợ thị trường bất động sản.

Các chuyên gia cho rằng kế hoạch 16 bước có thể tạo ra mức sàn trên thị trường, nhưng chỉ mới hỗ trợ doanh nghiệp trả nợ ở cấp độ dự án.

Điều này có nghĩa là vẫn chưa biết liệu các công ty bất động sản có thể trả nợ ở cấp độ toàn công ty hay không, S&P Global Ratings nhận định.

Hồi tháng 4, các chuyên viên phân tích chỉ ra doanh số bất động sản toàn quốc đã giảm xuống 900 tỷ Nhân dân tệ (126.87 tỷ USD), thấp hơn mức trung bình hàng tháng của năm 2022 là 1,100 tỷ Nhân dân tệ.

Cho năm 2023, S&P dự báo doanh số bất động sản giảm 3%-5%, khả quan hơn so với ước tính trước đó là giảm 5%-8%.

Dự báo năm 2023 được tính toán dựa trên kỳ vọng doanh số ở các thành phố lớn tăng 3%, trong khi doanh số ở các thành phố nhỏ sẽ không giảm hơn 10%.

Thị trường thứ cấp tụt dốc

Ở thị trường thứ cấp, hoạt động giao dịch cũng “hạ nhiệt kể từ tháng 4/2023, với số lượng nhà niêm yết giảm mạnh, giá chào bán thấp hơn và số giao dịch ít hơn”, Fitch Ratings cho biết trong thông cáo ngày 29/05. “Doanh số giảm tốc sau đà hồi phục của quý 1/2023. Điều này cho thấy niềm tin của người mua nhà vẫn còn mong manh trong bối cảnh triển vọng kinh tế bất ổn và bức tranh việc làm yếu ớt”.

Ở Trung Quốc, nhà ở mới thường được bán trước khi các công ty xây xong.

“Tâm lý trên thị trường thứ cấp có thể được xem là hàn thử biểu cho lĩnh vực bất động sản, vì giá cả và nguồn cung không bị tác động bởi sự can thiệp của các cơ quan điều hành – không như thị trường nhà ở mới”, các chuyên viên phân tích tại Fitch Ratings chia sẻ.

Theo các chuyên viên phân tích, doanh số bán nhà ở trên thị trường thứ cấp ảnh hưởng mạnh tới giá nhà ở mới. Theo ước tính, có hơn 50% căn nhà bán ở các thành phố lớn đến từ thị trường nhà ở thứ cấp.

Kết quả ảm đạm của tháng 5/2023 là “gáo nước lạnh” với những ai đang hy vọng sự hồi phục.

Trước đó, kết quả khảo sát của NHTW Trung Quốc cho thấy nhu cầu mua nhà của người dân có thể cải thiện trong vài tháng tới và giá cả cũng được kỳ vọng tăng.

Thị trường bất động sản vẫn trong giai đoạn “điều chỉnh”, Liu Lijie, Chuyên viên phân tích tại Viện Nghiên cứu Beike, cho biết trong báo cáo.

Liu cho biết để tạo đà hồi phục thực sự cho thị trường bất động sản, Chính phủ cần đưa ra chính sách để cải thiện kỳ vọng thị trường. Vị chuyên gia này cho rằng cần có thêm các biện pháp để thúc đẩy hoạt động mua nhà ở các thành phố lớn.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FILI

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

“Món hời” khi lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn

Với việc lợi suất vượt quá 5%, các quỹ thị trường tiền tệ thu về lượng tiền khổng lồ mà các ngân hàng không thể theo kịp.

Startup AI giúp ngân hàng chống lại tội phạm tài chính đặt mục tiêu IPO trên Nasdaq

Khi nói đến tội phạm tài chính, các ngân hàng thường có thể “chỉ cần một quyết định là có thể thoát khỏi tình trạng hỗn loạn”, Martin Markiewicz - Giám đốc điều...

Ngân hàng trung ương Anh ra quyết định tạm dừng tăng lãi suất

Một ngày sau khi các dữ liệu mới được công bố, Ủy ban Chính sách Tiền tệ (MPC) của BoE đã bỏ phiếu ủng hộ giữ nguyên lãi suất ở mức 5,25%, với chênh lệch số phiếu...

Các quỹ phòng hộ có thể khiến trái phiếu Mỹ rơi vào hỗn loạn

Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) vừa đưa ra cảnh báo mới nhất về việc các quỹ phòng hộ tăng mạnh các khoản đặt cược có sử dụng đòn bẩy trên thị trường trái phiếu...

Microsoft đe dọa danh hiệu cổ phiếu giá trị nhất thế giới của Apple

Nhà phân tích thị trường cổ phiếu cấp cao tại ngân hàng tư nhân Huntington nhận định Microsoft hiện có nhiều ưu thế hơn nên sẽ không ngạc nhiên nếu Microsoft một...

Hãng vận tải Maersk: Thương mại toàn cầu có tín hiệu phục hồi

Giám đốc điều hành của hãng vận tải biển khổng lồ Maersk cho rằng trong thương mại toàn cầu đang có dấu hiệu hồi phục trở lại.

Vỡ nợ trái phiếu doanh nghiệp gia tăng ở Thái Lan

JKN Global Group, chủ sở hữu của Tổ chức Hoa hậu Hoàn vũ (Miss Universe Organization), là một trong số các doanh nghiệp của Thái Lan vỡ nợ trái phiếu trong năm nay...

Vị thế thống trị của đồng USD gặp thêm nhiều thách thức

Các quốc gia đang tìm kiếm các phương pháp thay thế để giảm sự phụ thuộc vào đồng USD, giữa bối cảnh nhiều đồng nội tệ suy yếu và các nước theo đuổi chính sách tiền...

Tín hiệu mới trong cuộc giải cứu ông lớn quỹ tín thác Zhongrong

Zhongrong - ông lớn quỹ tín thác đang gặp rắc rối tài chính - vừa ký thỏa thuận với hai tập đoàn tài chính quốc doanh lớn nhất Trung Quốc. Đây có thể là bước đi dọn...

Đầu tư trực tiếp ra nước ngoài của Hàn Quốc giảm ba quý liên tiếp

Đầu tư trực tiếp ra nước ngoài của Hàn Quốc trong quý 2 đạt 15,31 tỷ USD, giảm so với cùng kỳ năm ngoái, do sự bất ổn của nền kinh tế toàn cầu dưới tác động của xu...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98