Trung Quốc cho phép hành khách thanh toán vé tàu bằng lòng bàn tay

31/05/2023 15:14
31-05-2023 15:14:23+07:00

Trung Quốc cho phép hành khách thanh toán vé tàu bằng lòng bàn tay

Gã khổng lồ công nghệ Tencent đã cho ra mắt dịch vụ thanh toán vé tàu qua lòng bàn tay ở Bắc Kinh. Theo đó, các hành khách đi tàu metro ở Bắc Kinh chỉ cần dùng lòng bàn tay để xác nhận thanh toán qua WeChat Pay (ở Trung Quốc có tên là Weixin Pay).

Kể từ ngày 21/05, hành khách có thể thanh toán trên tuyến tàu điện ngầm sân bay Đại Hưng ở Bắc Kinh bằng cách quét lòng bàn tay và hệ thống sẽ tự động thanh toán qua tài khoản WeChat của người dùng. Tuy nhiên, trước đó, họ phải đăng ký sử dụng dịch vụ nhận diện lòng bàn tay của Tencent.

Theo Tencent, để đăng ký, dấu vân lòng bàn tay phải được thực hiện tại một máy được chỉ định tại ga tàu điện ngầm và liên kết nó với tài khoản thanh toán WeChat cá nhân.

Công nghệ này phụ thuộc vào việc nhận diện dấu vân lòng bàn tay trên bề mặt và cả đường tĩnh mạch, theo Tencent. Đây là công nghệ do phòng nghiên cứu trí tuệ nhân tạo Youtu của Tencent phát triển.

“Nhằm nâng cao hiệu quả và tăng trải nghiệm khách hàng, chúng tôi tạo ra công nghệ mới thân thiện hơn dành cho người lớn tuổi và người khuyết tật”, Tencent cho biết trong tuyên bố.

Gã khổng lồ này đang dần dần triển khai thanh toán qua lòng bàn tay ở những khu vực khác, như văn phòng, khuôn viên, cửa hàng bán lẻ và nhà hàng.

Phương thức thanh toán mới làm khơi dậy cuộc tranh luận sôi nổi trên mạng xã hội về tính bảo mật. Điều này là do tình trạng trộm dữ liệu sinh trắc học diễn ra phổ biến ở Trung Quốc và việc thanh toán bằng khuôn mặt cũng đã được áp dụng trong nhiều năm qua.

“Liệu có an toàn khi để cho họ thu thập dữ liệu sinh trắc học”, một người dùng đặt câu hỏi trên nền tảng Weibo.

Một số người dùng lại cho rằng phương thức thanh toán này tiện lợi hơn so với các phương thức hiện tại. “Chúng khá tiện lợi khi điện thoại của tôi cạn pin và tôi vẫn có thể thanh toán bằng tay”, một người dùng đánh giá.

Dịch vụ này hiện chỉ dành cho cư dân ở Trung Quốc đại lục, những người đã hoàn thành xác minh danh tính trên WeChat Pay.

Các công ty công nghệ khác cũng đang nghiên cứu về thanh toán bằng lòng bàn tay. Tập đoàn Alibaba cũng đang nghiên cứu áp dụng phương thức này trên ứng dụng Alipay.

Hiện WeChat Pay và Alipay chiếm hơn 90% thị trường thanh toán di động ở Trung Quốc đại lục.

Vũ Hạo (Theo SCMP)

FILI

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Người trúng đấu giá biển số 51K-888.88 hơn 32 tỷ đã liên hệ với Cục CSGT

Người trúng đấu giá biển số 51K-888.88 với kết quả hơn 32 tỷ đồng đã liên hệ đến Cục CSGT để được hướng dẫn các thủ tục tiếp theo.

Vì sao SIM 'rác' chặt đầu này lại mọc ra đầu khác?

Cuộc chiến chống SIM “rác” của cơ quan chức năng sau các động thái quyết liệt “chính chủ hóa” từ đầu năm đến nay vẫn chưa có hồi kết. Sau khi khóa hơn 12 triệu SIM...

Thị trường ô tô Việt Nam tụt hạng, vì sao?

Việt Nam nhiều năm liên tiếp đứng thứ 4 về sức tiêu thụ ô tô trong khu vực Đông Nam Á nhưng nửa đầu năm nay bất ngờ rớt xuống hạng 5, nhường vị trí cho Philippines

Hết hôm nay, 'đại gia' Thanh Hoá không nộp tiền sẽ đấu giá lại biển số 51K-888.88

Hết ngày hôm nay (30-9), người trúng đấu giá không nộp đủ số tiền đã đấu giá trong phiên đầu tiên, các biển số đó sẽ được đấu giá lại.

Chủ cửa hàng nói gì trước tin đồn iPhone 15 đội giá hàng triệu đồng do khan hàng?

Nhiều chủ cửa hàng chuyên kinh doanh iPhone khẳng định iPhone 15 không hề thiếu hàng, đó chỉ là chiêu trò đồn thổi nhằm thu hút khách hàng

Biển "thần tài" 51K-779.79 được mua giá 930 triệu đồng, biển 99A-666.99 giá 1,5 tỉ đồng

Trong buổi sáng nay biển 99A-666.99 (Bắc Ninh) được trả giá cao nhất lên tới 1,5 tỉ đồng và là biển số xe duy nhất trên 1 tỉ đồng.

Amazon đầu tư 4 tỷ USD vào một startup AI

Amazon.com Inc. sẽ đầu tư 4 tỷ USD vào startup trí tuệ nhân tạo đang nổi Anthropic với tham vọng trở thành công ty lớn trong lĩnh vực AI thế hệ mới.

Người trúng đấu giá hơn 32 tỉ đồng cho biển số xe 51K-888.88 vẫn "bặt vô âm tín"

Đại diện Cục CSGT Bộ Công an, hiện đã có 7 người trúng đấu giá biển số xe ôtô nộp tổng số tiền gần 11 tỉ đồng, nhiều biển số trúng đấu giá số tiền lớn vẫn chưa nộp...

Biển số xe ôtô 51K-888.66 ở TP HCM trúng đấu giá chỉ 110 triệu đồng

Khung giờ đầu tiên sáng nay 25-9, có 8 biển số xe được đấu giá thành công, trong đó biển số 51K-888.66 (TP HCM) chốt giá 110 triệu đồng, thấp nhất trong 8 biển số.

23 triệu người mất trắng các khoản đầu tư vào tài sản công nghệ NFT

Hai năm sau khi xu hướng công nghệ NFT bùng nổ thu hút hàng loạt nghệ sỹ và người nổi tiếng, các nhà nghiên cứu ước tính những khoản đầu tư vào NFT của khoảng 23...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98