Tuyên án vụ thất thoát 22 tỉ đồng tại Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn

31/05/2023 20:25
31-05-2023 20:25:04+07:00

Tuyên án vụ thất thoát 22 tỉ đồng tại Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn

TAND TP.HCM xác định các bị cáo không được hưởng lợi đối với số tiền 22 tỉ đồng, trong đó toàn bộ thất thoát từ quỹ khen thưởng đã được tổng công ty thu hồi.

Chiều 31-5, sau nhiều ngày xét xử, TAND TP.HCM tuyên án đối với 10 bị cáo từng là lãnh đạo, cán bộ thuộc Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn - TNHH MTV (CNS) trong vụ án vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí 22 tỉ đồng.

Theo HĐXX, CNS là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước trực thuộc UBND TP.HCM. Từ năm 2015 - 2018, các bị cáo đã không thực hiện đúng các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí 22 tỉ đồng. Trong đó, các bị cáo quản lý, sử dụng quỹ khen thưởng của CNS gây thất thoát hơn 17,3 tỉ đồng; thoái vốn sai quy định tại TIE (công ty con của CNS) gây thất thoát gần 4,7 tỉ đồng.

Tuyên án vụ thất thoát 22 tỉ đồng tại Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn - Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên tuyên án

Từ đó, HĐXX tuyên các bị cáo phạm tội "Vi phạm quy định về quản lý tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí". Các bị cáo không được hưởng lợi trong vụ án. Toàn bộ thất thoát từ quỹ khen thưởng đã được CNS thu hồi, thiệt hại từ sai phạm thoái vốn cũng được các bị cáo nộp khắc phục xong.

HĐXX nhận định việc các bị cáo đã nộp lại toàn bộ số tiền thiệt hại trong vụ án là 22 tỉ đồng trước phiên xét xử là tình tiết đặc biệt để xem xét giảm án cho các bị cáo.

Bị cáo Chu Tiến Dũng chịu trách nhiệm chính đối với việc thất thoát quỹ khen thưởng của CNS, đồng phạm giúp sức với bị cáo Nguyễn Hoành Hoa trong sai phạm thoái vốn, tổng số tiền bị cáo phải chịu trách nhiệm hình sự là 22 tỉ đồng. 

Bị cáo Đỗ Văn Ngà là đồng phạm quan trọng với Chu Tiến Dũng, đồng phạm với Nguyễn Hoành Hoa trong sai phạm thoái vốn. 

Bị cáo Nguyễn Hoành Hoa chịu trách nhiệm chính trong sai phạm thoái vốn gây thất thoát 4,7 tỉ đồng.

Các bị cáo còn lại là đồng phạm giúp sức.

Về quan điểm cho rằng quỹ khen thưởng không phải tài sản nhà nước, HĐXX nhận định CNS là doanh nghiệp nhà nước phải thực hiện theo đúng các quy định của nhà nước trong chi, khen thưởng các cá nhân ngoài CNS. Về quan điểm cho rằng các bị cáo đã thoái vốn đúng thời điểm, bằng chứng là giá cổ phiếu của TIE (công ty con của CNS) rớt giá trên thị trường, HĐXX đánh giá đây là suy diễn, chủ quan không có căn cứ vì thiệt hại đã được ghi nhận.

Mặt khác, HĐXX cũng xem xét nhiều tình tiết giảm nhẹ mức hình phạt cho các bị cáo như: Có nhiều thành tích xuất sắc, gia đình có công với cách mạng...

Ngoài tội danh đã được xác định như trên, HĐXX cấp sơ thẩm cũng xem xét một số hành vi khác của các bị cáo tại CNS và 4 công ty con và có nhận định như sau:

- Đối với hành vi như CNS mở thẻ tín dụng và chi tiền thanh toán chi phí sử dụng thẻ cho 9 lãnh đạo, các bị cáo đã nộp lại tiền. 

- Đối với hành vi CNS chi tiền thanh toán chi phí chuyến đi công tác nước ngoài của ông Chu Tiến Dũng: Xác định ông Dũng có 2 chuyến đi Mỹ, có giấy xác nhận đi công tác, do đó không có căn cứ xử lý vi phạm pháp luật.

- Đối với đơn tố cáo ông Chu Tiến Dũng nhận 3,6 tỉ đồng "chăm sóc khách hàng" từ Công ty Bảo hiểm thông qua việc chỉ đạo mua bảo hiểm nhân thọ trái pháp luật cho người lao động tại CNS: HĐXX nhận định ông Chu Tiến Dũng đã chỉ đạo mua bảo hiểm nhân thọ cho người lao động với hơn 12 tỉ đồng. Việc mua bảo hiểm không có căn cứ thoả thuận ăn chia hoa hồng giữa các bên.

Về dân sự, HĐXX tuyên chuyển cho CNS toàn bộ số tiền các bị cáo đã nộp lại để khắc phục hậu quả vụ án.

Từ những căn cứ nêu trên, TAND TP.HCM tuyên phạt mức án đối với các bị cáo như sau:

1. Chu Tiến Dũng (cựu Tổng Giám đốc CNS): 5 năm tù

2. Đỗ Văn Ngà (cựu Kế toán trưởng): 4 năm tù

3. Nguyễn Hoành Hoa (cựu Chủ tịch HĐTV): 4 năm tù

4. Nguyễn Hoàng Anh (cựu Phó Tổng Giám đốc CNS): 3 năm 6 tháng tù.

5. Phạm Thuý Oanh (cựu Kế toán trưởng Công ty TIE, Phó Tổng Giám đốc TIE): 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 5 năm.

6. Hoàng Minh Trí (cựu thành viên HĐQT TIE): 3 năm tù.

7. Lê Viết Ba (cựu Phó phòng tài chính kế toán CNS): 3 năm tù.

8. Nguyễn Đức Vượng (cựu Chánh Văn phòng CNS): 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 5 năm.

9. Lê Vũ Tùng (cựu Phó Tổng giám đốc CNS): 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo, thử thách 4 năm.

10. Huỳnh Tấn Tư (cựu Phó Tổng Giám đốc CNS): 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo, thử thách 4 năm.

Ý Linh

Người lao động

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Dừng hoạt động nhà máy mía đường lớn nhất Hòa Bình

Làm ăn không hiệu quả, chưa hoàn thành nghĩa vụ thuế với ngân sách Nhà nước, công ty cổ phần mía đường Hòa Bình vừa bị UBND tỉnh ra quyết định dừng hoạt động.

Đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư cung cấp suất ăn tại Sân bay Long Thành

Dự án đầu tư xây dựng khu cung cấp suất ăn trên máy bay số 1, số 2 tại Cảng hàng không Quốc tế Long Thành vừa được Bộ Giao thông Vận tải quyết định theo hình thức...

Giải ngân vốn đầu tư công thấp: Cắt vốn, xử lý trách nhiệm

Với hàng loạt giải pháp quyết liệt từ Chính phủ, theo Bộ Tài chính, ước 9 tháng đầu năm nay, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công đạt gần 48%. Tuy nhiên, cả nước vẫn còn...

Mở rộng điều tra vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ: Không có vùng cấm, không có ngoại lệ

Vụ án chung cư mini cháy làm 56 người tử vong đang được điều tra theo hướng chủ của chung cư này có đồng phạm, có liên quan đến nhóm quản lý Nhà nước hay không để...

Bí thư Bến Tre Lê Đức Thọ bị cách tất cả chức vụ trong Đảng

Ban Chấp hành Trung ương kỷ luật ông Lê Đức Thọ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre bằng hình thức cách hết các chức vụ trong Đảng.

Sau thập kỷ dòng vốn Nhật, Hàn, Việt Nam sắp đón vốn FDI khủng từ Mỹ và EU

Những thay đổi trong quan hệ quốc tế và địa chính trị có thể dẫn đến sự dịch chuyển dòng tiền nghìn tỷ USD. Việt Nam có cơ hội đón dòng vốn lớn và đạt giá trị xuất...

Ông Chu Ngọc Anh bị cáo buộc giúp Cty Việt Á đánh bóng tên tuổi, nhận ‘cám ơn’ hơn 4,6 tỷ đồng

Ông Chủ Ngọc Anh bị cáo buộc, ký nhiều quyết định giúp Công ty Việt Á tham gia vào đề tài nghiên cứu cấp nhà nước, giúp doanh nghiệp này "đánh bóng" tên tuổi với...

PMI tháng 9/2023: Số lượng đơn đặt hàng mới tăng nhưng sản lượng có dấu hiệu suy giảm

Chỉ số Nhà Quản trị Mua hàng - Purchasing Managers' Index (PM) ngành sản xuất Việt Nam của S&P Global đạt 49.7 trong tháng 9, giảm trở lại xuống dưới mốc 50 điểm...

Đề nghị thu phí không dừng ôtô ra vào sân bay

Đã cơ bản hoàn thiện giải pháp kỹ thuật lắp đặt thiết bị, sẵn sàng để triển khai thực hiện thu thí điểm tại các sân bay nhưng còn vướng mắc về mặt pháp lý

TP HCM "khổ" với 1.800 tấn rác thải nhựa mỗi ngày

Rác thải nhựa chiếm hơn 23% tổng lượng chất thải rắn sinh hoạt tại TP HCM. Trong khoảng 9.000 tấn rác phát sinh hằng ngày thì có 1.800 tấn rác thải nhựa, tuy vậy...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98