UBS có thể thiệt hại 17 tỷ USD từ vụ thâu tóm Credit Suisse

17/05/2023 17:16
17-05-2023 17:16:10+07:00

UBS có thể thiệt hại 17 tỷ USD từ vụ thâu tóm Credit Suisse

Ngân hàng UBS Group AG dự kiến sẽ phải chịu khoản phí tài chính lên tới 17 tỷ USD từ việc tiếp quản Credit Suisse, dựa trên tài liệu từ UBS.

UBS ước tính sẽ thiệt hại 13 tỷ USD từ việc đánh giá lại tài sản và nghĩa vụ nợ sau khi tiếp quản Credit Suisse. Cùng với đó, nhà băng này còn phải chịu khoảng 4 tỷ USD chi phí pháp lý và kiện tụng tiềm tàng.

Tuy nhiên, UBS cũng ước tính ghi nhận "lợi thế thương mại” âm 34.8 tỷ USD từ việc mua lại Credit Suisse với giá chưa bằng một nửa giá trị vốn hóa thị trường.

Phần đệm tài chính này có thể giúp UBS bù đắp các khoản lỗ tiềm ẩn và thậm chí có thể giúp tăng lợi nhuận quý 2/2023 nếu nhà băng này hoàn tất giao dịch sáp nhập vào tháng tới theo kế hoạch.

UBS cho biết thêm các ước tính kể trên chỉ mang tính chất sơ bộ và con số thực tế có thể thay đổi đáng kể sau giao dịch. Phía ngân hàng cũng nhận định có thể ghi nhận thêm các khoản dự phòng tái cơ cấu sau đó, nhưng không đưa ra con số cụ thể.

“Thông tin trên chưa bao gồm ước tính về các khoản dự phòng tái cơ cấu vì những khoản dự phòng này sẽ được ghi nhận sau khi hai bên hoàn tất giao dịch”, Andreas Venditti, Chuyên viên phân tích tại Vontobel , cho biết trong báo cáo.

Các nhà phân tích tại ngân hàng đầu tư đa quốc gia của Mỹ Jefferies ước tính chi phí tái cấu trúc, các điều khoản kiện tụng và kế hoạch đóng cửa bộ phận không cốt lõi mà UBS sẽ phải chịu có thể lên tới 28 tỷ USD.

Theo hồ sơ quy định, Credit Suisse sẽ phải đối mặt với những hạn chế nhất định về khả năng kinh doanh đến khi việc mua lại của UBS hoàn tất. Điều này kỳ vọng giúp UBS hạn chế việc phải nhận thêm các khoản lỗ mới từ thương vụ sáp nhập.

Trong một số trường hợp nhất định, Credit Suisse sẽ không được cấp thêm khoản vay hoặc hạn mức tín dụng mới vượt quá 100 triệu Franc Thụy Sỹ (113 triệu USD) cho khách hàng ở cấp độ đầu tư (điểm tín nhiệm cao), hoặc vượt 50 triệu Franc cho các khách hàng ở cấp độ phi đầu tư (điểm tín nhiệm thấp).

Credit Suisse cũng không được thực hiện các giao dịch chi tiêu vốn hơn 10 triệu Franc (11.1 triệu USD) hoặc phát sinh ký kết các hợp đồng trị giá hơn 3 triệu Franc (3.3 triệu USD) mỗi năm.

Hồ sơ tiếp quản cũng cho thấy Credit Suisse không được yêu cầu bất kỳ "sửa đổi quan trọng" nào đối với các điều khoản và điều kiện của nhân viên, bao gồm cả tiền lương và quyền lợi lương hưu, cho đến khi kết thúc thỏa thuận.

Trước đó, Credit Suisse đã đứng trước bờ vực sụp đổ trong cuộc khủng hoảng ngành ngân hàng toàn cầu sau nhiều năm vướng vào bê bối và thua lỗ.

Trước đó, UBS đã đồng ý mua lại Credit Suisse với giá 3 tỷ Franc (3.3 tỷ USD) dưới dạng hoán đổi cổ phiếu và chịu khoản lỗ lên tới 5 tỷ Franc (5.58 tỷ USD) phát sinh từ việc đóng cửa một phần hoạt động kinh doanh. Thương vụ sáp nhập được thực hiện dưới sự điều phối của chính quyền Thụy Sỹ.

Chính phủ Thụy Sỹ sẽ tài trợ thỏa thuận này với số tiền lên tới 250 tỷ Franc (279.1 tỷ USD) từ quỹ đầu tư công. Đồng thời, ngân hàng trung ương nước này sẽ cung cấp một khoản bảo lãnh lên tới 9 tỷ Franc (10 tỷ USD) cho các khoản lỗ tiềm ẩn tiếp theo đối với danh mục đầu tư của Credit Suisse.

Thỏa thuận này là cuộc giải cứu đầu tiên của một ngân hàng toàn cầu kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Giao dịch cũng đã biến UBS trở thành ngân hàng quản lý tài sản lớn nhất thế giới với quy mô tài sản hơn 5,000 tỷ USD và hơn 120,000 nhân viên.

Phía UBS cho biết trong quý 2 và cả năm nay, dự kiến ​​cả Credit Suisse và bộ phận đầu tư của UBS sẽ báo cáo khoản lỗ trước thuế đáng kể.

Ngoài ra, sau khi hoàn tất giao dịch sáp nhập, UBS Group AG sẽ có kế hoạch quản lý 2 công ty mẹ riêng biệt là UBS AG và Credit Suisse AG. Quá trình hợp nhất có thể mất tới 3-4 năm. Trong thời gian đó, mỗi tổ chức sẽ tiếp tục hoạt động với các công ty con và chi nhánh riêng, phục vụ khách hàng và giao dịch với các đối tác riêng biệt.

Vũ Hạo (Theo Reuters)

FILITIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Chuyên gia: Trung Quốc chọn giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc thay vì lãi suất

Ông Sheng Song Cheng, cựu quan chức PBoC, cho rằng với lãi suất và lãi suất cho vay cơ bản ở mức thấp, nhiều khả năng PBoC cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc của các...

Evergrande thoát nguy cơ giải thể vào phút chót

Tập đoàn nặng nợ Evergrande “thở phào nhẹ nhõm” khi có thêm 8 tuần để thỏa thuận với các chủ nợ.

Số phận nào cho Berkshire Hathaway sau sự ra đi của huyền thoại Charlie Munger

Giới đầu tư đang băn khoăn liệu ban điều hành thế hệ tiếp theo có thể mang lại hiệu quả đầu tư giống như cặp đôi Warren và Charlie hay không.

Đồng USD sắp có tháng giảm mạnh nhất trong 1 năm, quốc gia nào được lợi?

Chỉ số đồng USD – thước đo sức mạnh đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt – sắp ghi nhận mức giảm 3.7% trong tháng này. Đây sẽ là tháng giảm mạnh nhất trong 1...

Các quỹ đầu tư toàn cầu đang ưu tiên mua trái phiếu lợi suất cao ở châu Á

Tại châu Á, những trái phiếu có lợi suất cao hơn đang thu hút dòng vốn nước ngoài mạnh hơn so với trái phiếu của những nơi khác, đặc biệt là khi thị trường kỳ vọng...

Trái phiếu toàn cầu hướng tới tháng tăng mạnh nhất kể từ năm 2008

Thị trường trái phiếu toàn cầu đang tăng với tốc độ nhanh nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2008.

Chỉ số đồng USD xuống đáy 4 tháng

Đồng USD rơi xuống mức yếu nhất kể từ đầu tháng 8/2023 vì kỳ vọng Fed sẽ quay đầu giảm lãi suất vào tháng 5/2024.

Ông lớn cung ứng linh kiện cho Apple đầu tư thêm 1.5 tỷ USD vào Ấn Độ

Foxconn Technology sẽ đầu tư hơn 1.5 tỷ USD vào một dự án ở Ấn Độ, theo hồ sơ chứng khoán gửi lên sở giao dịch Đài Loan trong ngày 27/11.

Ông lớn thời trang nhanh Shein âm thầm nộp đơn IPO ở Mỹ, muốn định giá 90 tỷ USD

Shein đã âm thầm nộp hồ sơ đăng ký IPO ở Mỹ với mong muốn mở rộng phạm vi tiếp cận tới thị trường toàn cầu.

Vốn đầu tư mạo hiểm tại Trung Quốc giảm mạnh

Nguồn vốn đầu tư mạo hiểm tại Trung Quốc trong 10 tháng đầu năm 2023 đã giảm gần 30% so với cùng kỳ năm ngoái do những bất ổn kinh tế tiếp tục đè nặng lên nhu cầu...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98