Vụ 500 căn biệt thự ở Đồng Nai: Những ai bị “gọi tên”?

31/05/2023 08:42
31-05-2023 08:42:35+07:00

Vụ 500 căn biệt thự ở Đồng Nai: Những ai bị “gọi tên”?

Kết luận Thanh tra tỉnh Đồng Nai nêu rõ hơn 20 cá nhân và 13 tổ chức từ cấp tỉnh tới cấp huyện liên quan sai phạm trong việc xây dựng 500 căn nhà trái phép tại huyện Trảng Bom.

* LDG giải trình ý kiến kiểm toán liên quan đến dự án sai phạm tại Đồng Nai

* Đồng Nai tạm dừng giao dịch hai dự án bất động sản liên quan đến Tân Hiệp Phát

Ngày 30-5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai cho biết đang tiếp tục củng cố hồ sơ, tài liệu, chứng cứ, cá thể hóa hành vi sai phạm của các tổ chức, cá nhân có liên quan trong vụ xây dựng 500 căn biệt thự trái phép tại khu dân cư Tân Thịnh do Công ty cổ phần đầu tư LDG làm chủ đầu tư.

Gần 500 căn biệt thự xây trái phép

Đây là động thái mới nhất của Công an tỉnh sau khi ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về hành vi "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" quy định tại Điều 356 Bộ luật Hình sự năm 2015 liên quan dự án sai phạm trên.

Theo kết luận thanh tra tỉnh,  ông Hoàng Văn Dung, cựu Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Đồng Nai xác nhận trên 5 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, với nội dung chuyển nhượng cho Công ty LDG diện tích 16.094m2 (trong đó có 12.889m2 đất trồng lúa) khi chưa có văn bản chấp thuận của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền là không đúng theo quy định Luật Đất đai.

Hành vi của ông Dung có dấu hiệu phạm tội hình sự nên Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai chuyển hồ sơ vụ việc đến Công an tỉnh để điều tra xử lý theo quy định của pháp luật.

Vụ 500 căn biệt thự trái phép: Chủ tịch UBND huyện Trảng Bom và cựu giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh bị gọi tên - Ảnh 2.

Bà Vũ Thị Minh Châu, Chủ tịch UBND huyện Trảng Bom bị gọi tên nhiều lần liên quan 500 căn biệt thự xây trái phép

Đối với bà Vũ Thị Minh Châu, Chủ tịch UBND huyện Trảng Bom, kết luận thanh tra gọi tên 5 lần với các vi phạm thiếu trách nhiệm trong việc phát hiện, ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật về đất đai; thực hiện trình tự, thủ tục bồi thường dự án không đúng quy định như: Kiểm kê, áp giá bồi thường, có trường hợp áp giá thu hồi đất không đúng chủ sử dụng đất theo hồ sơ pháp lý đất đai, thưởng di dời số tiền 313 triệu đồng trong khi hộ gia đình, cá nhân đã giao đất cho Công ty LDG xây dựng công trình trên đất, một số trường hợp thu hồi đất, phương án bồi thường mâu thuẫn với hồ sơ kiểm kê, thông báo thu hồi đất, quyết định thu hồi đất, không đúng chủ sử dụng đất… là vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.

Đồng thời, bà Châu cũng ký thông báo thu hồi đất không đúng chủ sử dụng đất, không đúng thửa đất, diện tích đất đã cấp trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; ký quyết định thành lập hội đồng bồi thường, hỗ trợ tái định cư, trong đó có ông Nguyễn Văn Minh (người nhận ủy quyền của một số hộ gia đình, cá nhân) tham gia với tư cách là người đại diện cho hộ dân có đất bị thu hồi, trong khi ông Nguyễn Văn Minh không có đất bị thu hồi trong dự án.

Tất cả sai phạm bà Châu bị kiến nghị xử lý hành chính.

Vụ 500 căn biệt thự trái phép: Chủ tịch UBND huyện Trảng Bom và cựu giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh bị gọi tên - Ảnh 4.

Sai phạm tại dự án này đã bị Công an tỉnh Đồng Nai bước đầu khởi tố vụ án để làm rõ

Công ty LDG bị gọi tên 14 lần

Trong kết luận Thanh tra nêu vi phạm của 13 tổ chức, trong đó Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh bị kiến nghị chuyển cơ quan công an; UBND huyện Trảng Bom bị gọi tên 7 lần và công ty LDG bị gọi tên 14 lần với nhiều sai phạm nhưng chỉ bị kiến nghị xử lý hành chính.

Kết luận thanh tra chỉ ra Công ty LDG chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện thủ tục giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất và chưa được cấp giấy phép xây dựng để thực hiện đầu tư dự án.

Tuy nhiên, phía công ty đã tổ chức thi công 680 căn nhà, trong đó 198 căn biệt thự. Có 290 căn nhà liên kế đã thi công xong, 192 căn nhà liên kế đang thi công dang dở.

Đối với công ty LDG, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đề nghị báo cáo tình hình thực hiện dự án gửi cơ quan quản lý nhà nước và chấp hành nghiêm việc xử lý sai phạm; không được thực hiện các giao dịch mua bán, đến khi hoàn thành các thủ tục.

Uyên Châu

Người lao động

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Hùng Vương Plaza lộ diện mạo mới nhưng vẫn chưa rõ ngày khai trương

Sau hơn 4 tháng cải tạo, Parkson Hùng Vương nay đã dần lộ rõ diện mạo mới với cái tên Hùng Vương Plaza.

Dự án kêu gọi đầu tư tuần 16-22/09: Bắc Giang lên danh mục 6 dự án

Trong tuần từ ngày 16 - 22/09/2023, có đến năm tỉnh, thành kêu gọi đầu tư dự án tại địa phương, trong đó Bắc Giang thông qua danh mục kêu gọi đầu tư với 6 dự án khu...

TP Biên Hòa yêu cầu làm rõ vụ 700 căn nhà xây dựng không phép

UBND TP Biên Hòa vừa có văn bản chỉ đạo rà soát, làm rõ vụ 700 căn nhà xây dựng không phép trong dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu.

TP HCM: Gỡ vướng cho 19 dự án nhà ở xã hội tại huyện Bình Chánh

Kết quả phát triển nhà ở xã hội trên địa bàn huyện Bình Chánh còn thấp so với chỉ tiêu, trong khi hàng loạt dự án gặp vướng mắc nên chậm tiến độ hoặc chưa thể triển...

Liên quan FLC, AIC, đề nghị kỷ luật nguyên Bí thư Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc

Do liên quan đến vi phạm của các dự án/gói thầu do Công ty AIC và FLC thực hiện, UBKT Trung ương đề nghị Bộ Chính trị, Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật nguyên...

Đón sóng đầu tư với căn hộ chuẩn resort hiếm hoi tại thủ phủ du lịch Vân Đồn

Nằm giữa trung tâm du lịch Vân Đồn - vịnh Bái Tử Long, giá trị của những căn hộ Resort Apartment thuộc tổ hợp Crystal Holidays Harbour Vân Đồn được bảo chứng bằng...

Ecopark muốn làm khu đô thị sinh thái Nhơn Trạch 3.8 ngàn ha

Ngày 19/09, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai, ông Nguyễn Hồng Lĩnh đã có buổi làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Ecopark.

Vừa trúng đấu giá đất "vàng", Mega Market muốn sớm làm đại siêu thị tại Đà Nẵng

Mới đây, MM Mega Market Việt Nam có buổi làm việc với Chủ tịch UBND Thành phố Đà Nẵng với mong muốn sớm triển khai đầu tư xây dựng và đưa dự án đại siêu thị vào...

Bình Định 'tuýt còi' dự án FLC Sea Tower Quy Nhơn

Ngày 20/9, lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định đã có yêu cầu về việc quản lý, sử dụng của một số tòa nhà cao tầng trên địa bàn TP. Quy Nhơn, trong đó có dự án FLC Sea...

Vụ lừa bán dự án ‘ma’ Seaway Bình Châu: Công an TP.HCM có động thái xử lý

Sau khi tiếp nhận nhiều đơn tố cáo liên quan đến vụ lừa bán dự án “ma” Seaway Bình Châu, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã chuyển hồ sơ cho Phòng Cảnh sát...

Cổ phiếu bất động sản

Cổ phiếu xây dựng


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98