Xác suất Fed nâng lãi suất trong tháng 6 tăng lên 53%

26/05/2023 10:43
26-05-2023 10:43:07+07:00

Xác suất Fed nâng lãi suất trong tháng 6 tăng lên 53%

Các trader Phố Wall cược rằng Fed sẽ tiếp tục nâng lãi suất trong tháng 6/2023 giữa lúc áp lực lạm phát vẫn còn cao.

Theo công cụ FedWatch của CME Group, xác suất Fed tiếp tục nâng lãi suất trong tháng 6/2023 lên tới 52.8%, cao hơn nhiều so với mức 36.4% của ngày trước đó.

Xác suất nâng lãi suất tăng vọt sau khi biên bản họp tháng 5/2023 cho thấy các quan chức Fed bất đồng về hướng đi của lãi suất trong thời gian tới.

“Một vài thành viên lưu ý nếu nền kinh tế diễn biến theo đúng kỳ vọng của họ, thì việc thắt chặt thêm chính sách tiền tệ sau cuộc họp này có thể không cần thiết”, trích từ biên bản họp tháng 5/2023.

Cùng lúc đó, “một số” quan chức Fed lưu ý lạm phát vẫn còn cao và điều này có thể dẫn tới “phải thắt chặt thêm chính sách tiền tệ tại các cuộc họp trong tương lai”.

“Các thành viên nhìn chung cảm thấy không chắc chắn về việc phải thắt chặt chính sách thêm bao nhiêu là hợp lý”, trích từ biên bản họp. “Nhiều thành viên nhấn mạnh khả năng tùy cơ ứng biến sau cuộc họp lần này”.

 

Bất chấp sự bất đồng về hướng đi của lãi suất, các quan chức Fed nhất trí nâng lãi suất 25 điểm cơ bản lên 5-5.25% tại cuộc họp tháng 5. Đây là phạm vi lãi suất cao nhất kể từ năm 2007.

Sau cuộc họp, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang Mỹ (FOMC) nhất trí gạch bỏ một cụm từ "việc thắt chặt chính sách thêm có thể hợp lý” trong tuyên bố chính sách. Trong thời gian tới, Fed sẽ phụ thuộc vào dữ liệu nhiều hơn trong quá trình ra quyết định.

 

 

“Trong bối cảnh có rủi ro lớn trong việc đạt hai mục tiêu toàn dụng nhân công và ổn định giá cả, các thành viên nhấn mạnh Fed cần phải theo sát dữ liệu sắp tới và tác động của chúng đối với triển vọng kinh tế”, trích từ biên bản họp.

 

Mặc dù lạm phát đã hạ nhiệt nhưng vẫn còn cao hơn nhiều so với mục tiêu 2% của Fed. Hơn nữa, thị trường lao động vẫn còn quá thắt chặt, với tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 3.4%, mức thấp nhất kể từ năm 1969. Điều này vẫn diễn ra dù Fed đã nâng lãi suất 10 lần liên tiếp và lĩnh vực ngân hàng căng thẳng.

“Gần nhất tất cả quan chức Fed đều thừa nhận lạm phát vẫn còn quá cao”, Quincy Krosby, Chiến lược gia tại LPL Financial, chia sẻ. “Tuy nhiên, nhiều quan chức cho rằng nâng lãi suất thêm 1 lần nữa có thể dẹp tan áp lực lạm phát trong nền kinh tế”.

Vũ Hạo (Theo Yahoo Finance)

FILITIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Lợi nhuận hàng không toàn cầu năm nay dự kiến gấp hơn 2 lần

Hiệp hội của các hãng hàng không toàn cầu ngày 05/06 đã tăng gấp đôi dự báo lợi nhuận ngành trong năm 2023, từ 4.7 tỷ USD lên 9.8 tỷ USD, nhờ nhu cầu đi lại tăng...

Australia tăng lãi suất lên mức cao nhất trong vòng 11 năm qua

Các dữ liệu gần đây cho thấy lạm phát tại Australia có xu hướng gia tăng, buộc Ngân hàng Dự trữ Australia phải tăng lãi suất cơ bản thêm 0,25 điểm phần trăm lên mức...

Trích lập dự phòng rủi ro của 5 ngân hàng lớn Canada tăng 13 lần

Trích lập dự phòng rủi ro của 5 ngân hàng lớn ở Canada vừa lên mức cao nhất kể từ năm 2020, do lo ngại về suy thoái kinh tế và khả năng vỡ nợ gia tăng trong lĩnh...

Vì sao kinh tế Mỹ chưa xuất hiện dấu hiệu suy thoái

Nhu cầu dồn nén, tiền tiết kiệm và nợ rẻ tích lũy trong thời kỳ phong tỏa đại dịch Covid-19 cùng với tình trạng khan hiếm lao động đã giúp nền kinh tế Mỹ vẫn kiên...

Tổng thống Joe Biden ký thông qua luật trần nợ

Ngày 03/06, Tổng thống Joe Biden ký thông qua luật về đình chỉ trần nợ, qua đó chấm dứt nỗi lo nước Mỹ vỡ nợ.

Deutsche Bank: Làn sóng vỡ nợ sắp diễn ra ở Mỹ, châu Âu

Mỹ và châu Âu sắp xảy ra làn sóng vỡ nợ, một phần là do chu kỳ thắt chặt tiền tệ nhanh nhất trong 15 năm qua, Deutsche Bank cho biết trong nghiên cứu vừa công bố...

Mỹ công bố báo cáo việc làm vượt xa dự báo

Nền kinh tế Mỹ tạo việc làm nhiều hơn dự báo trong tháng 5/2023, dù Fed đã nâng lãi suất 10 lần liên tiếp, Bộ Lao động Mỹ cho biết trong ngày 02/06.

Rời Trung Quốc, các ông lớn phương Tây rẽ hướng sang Việt Nam và các nước khác

Trong thập kỷ qua, các công ty phương Tây luôn tìm kiếm một địa điểm sản xuất thay thế cho Trung Quốc – một xu hướng mà nhiều lãnh đạo doanh nghiệp gọi là “Trung...

Lạm phát châu Âu bất ngờ xuống thấp nhất kể từ chiến sự Ukraine

Lạm phát ở châu Âu xuống thấp nhất kể từ khi Nga khởi động chiến sự ở Ukraine. Điều này sẽ củng cố cho quan điểm NHTW sẽ sớm kết thúc chu kỳ nâng lãi suất.

Thượng viện Mỹ thông qua thỏa thuận trần nợ, chờ Tổng thống Joe Biden phê duyệt

Cuối ngày 01/06 (giờ Mỹ), Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật đình chỉ trần nợ và hạn chế chi tiêu Chính phủ trong 2 năm. Hiện dự luật này đang được gửi tới bàn của...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98