Coinbase trước cuộc chiến sống còn với SEC

07/06/2023 13:38
07-06-2023 13:38:26+07:00

Coinbase trước cuộc chiến sống còn với SEC

Coinbase Global biết rõ rằng họ có thể gặp rắc rối với các cơ quan quản lý từ lâu.

Hơn hai năm trước, sàn giao dịch tiền ảo Coinbase đệ trình lên Ủy ban Giao dịch Chứng khoán Mỹ (SEC) kế hoạch niêm yết cổ phiếu của họ. Khi đó, Coinbase cho biết họ vẫn chưa chắc chắn về tính hợp pháp của kế hoạch này, đồng thời cảnh báo rằng các nhà quản lý có thể không đồng ý với quan điểm của Coinbase rằng công ty không thuộc sự quản lý của họ.

Cảnh báo đó đã trở thành hiện thực vào ngày 06/06, khi SEC kiện Coinbase vì đã không đăng ký với cơ quan này với tư cách là nhà môi giới, sàn giao dịch hoặc công ty thanh toán bù trừ - tất cả vai trò mà Coinbase đang thực hiện trên thị trường tiền ảo, nơi có nhiều mã thông báo trên thực tế chưa được đăng ký là chứng khoán.

SEC cũng cáo buộc rằng chương trình staking của Coinbase cũng vi phạm luật chứng khoán. Chương trình staking cho phép khách hàng sử dụng tiền ảo của họ để đổi lấy một phần phần thưởng được cung cấp bởi các blockchain khác nhau.

Các cáo buộc này được đưa ra sau khi SEC kiện Binance Holdings. Những động thái này cho thấy cơ quan quản lý đang mạnh tay kiềm chế ngành công nghiệp từng khiến các nhà đầu tư “cháy túi” bởi những “quả bom” như sự sụp đổ của FTX vào năm ngoái. Động thái của SEC đặc biệt gây khó khăn cho Coinbase vì trong năm 2022, 80% doanh thu của công ty này đến từ Mỹ.

Ashok Ayyar, Cố vấn tại Ashbury Legal, cho biết: “Đối với Coinbase, đây là cuộc chiến sống còn vì công ty tập trung nhiều hơn vào thị trường Mỹ. Cơ quan quản lý cáo buộc rằng hầu như toàn bộ hoạt động kinh doanh tại Mỹ của họ là bất hợp pháp”.

Brian Armstrong, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Coinbase. đã phản hồi về thông tin vụ kiện trên Twitter rằng ông tự hào được đại diện cho cả lĩnh vực tiền ảo trước tòa. Ông lặp lại lời bào chữa rằng trước đó, SEC đã xem xét hoạt động kinh doanh của Coinbase và cho phép công ty trở thành công ty đại chúng khi đăng ký cổ phiếu.

Tuy nhiên, cơ quan quản lý đã nói rõ trong khiếu nại của mình rằng việc phê duyệt kế hoạch niêm yết của công ty không đồng nghĩa với việc “bật đèn xanh” cho mô hình kinh doanh của công ty.

Các chuyên gia pháp lý cũng có vẻ đồng ý với SEC.

Ông Ayyar cho biết: “Coinbase công khai khẳng định rằng việc niêm yết có nghĩa là SEC, bằng cách nào đó, đã chấp thuận hoạt động kinh doanh của họ hoặc tính hợp pháp của nó. Đây là sai lầm. Việc niêm yết chỉ có nghĩa là SEC xem xét bản cáo bạch được cung cấp và tài liệu đó đáp ứng được các yêu cầu. Nó không phải là con dấu chấp thuận cho công ty, sản phẩm hoặc hoạt động kinh doanh của công ty đó”.

Trong khi đó, ông Armstrong cho hay công ty đang lên kế hoạch yêu cầu SEC có sự rõ ràng hơn về mặt pháp lý cho lĩnh vực tiền ảo. Một vấn đề lớn mà ông sẽ đặt ra là trong số hàng ngàn loại tiền ảo trên thị trường hiện nay, cái nào được coi là chứng khoán.

Theo một lá thư gửi cho các cổ đông, các loại tiền thay thế, tức là các token khác ngoài Bitcoin và Ether, đang chiếm gần một nửa doanh thu giao dịch của Coinbase trong 3 tháng đầu năm. Trong đơn kiện, SEC cho biết chỉ có một số đồng tiền được xem là chứng khoán.

Nhà phân tích Owen Lau của Oppenheimer & Co. dự đoán đây sẽ là một cuộc chiến pháp lý lâu dài. Mặc dù Coinbase có thể hoạt động bình thường trong thời gian ngắn, nhưng thiệt hại tiềm ẩn về uy tín có thể khiến người dùng rút tiền của họ khỏi nền tảng này. Trong quý đầu tiên, doanh thu của Coinbase đã giảm hơn 30% so với mức cao nhất vào cuối năm 2021. Trong hai ngày qua, cổ phiếu của nó đã giảm 20%.

Về lâu dài, Coinbase sẽ phải đối mặt với một cú sốc lớn hơn nếu SEC thắng kiện. Vụ việc có thể buộc công ty ngừng cung cấp dịch vụ lưu ký và giao dịch các đồng tiền ảo được coi là chứng khoán, đe dọa tới phần lớn hoạt động kinh doanh của công ty.

Ông Lau nói: “Nếu SEC ngăn Coinbase giao dịch một số token mà họ coi là chứng khoán, điều đó có thể ảnh hưởng rất lớn đến tình hình tài chính của Coinbase. Tôi muốn nói rằng doanh thu của họ có thể mất tới hơn 50%”. Tuy nhiên, ông cho rằng có thể SEC sẽ không chiến thắng ở mọi cáo buộc.

Theo John Reed Stark, Chuyên gia tư vấn và cựu giám đốc Văn phòng Thực thi Internet của SEC, cơ quan này cũng có thể tìm cách bồi thường cho những khách hàng đã giao dịch chứng khoán chưa đăng ký trên Coinbase.

Kim Dung (Theo Bloomberg)

FILI

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Hàn Quốc: 70% sàn giao dịch tiền điện tử không trả lại tiền cho khách hàng

7 trong số 10 sàn giao dịch tiền điện tử ở Hàn Quốc đã đóng cửa hoặc tạm dừng hoạt động nhưng không có bất kỳ động thái nào trả lại tiền, thậm chí không thông báo...

Mỹ phê duyệt đề xuất niêm yết các quỹ giao dịch tiền số ether

Mặc dù các nhà phát hành ETF cũng phải được "bật đèn xanh" trước khi các sản phẩm ra mắt, nhưng sự phê duyệt là một chiến thắng bất ngờ cho những công ty này và...

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật tạo khuôn khổ pháp lý mới cho tiền ảo

Hạ viện Mỹ vừa thông qua một dự luật có thể tạo nền tảng cho khuôn khổ pháp lý cho thị trường tiền ảo.

Việt Nam đứng thứ hai thế giới về tỷ lệ sở hữu tiền ảo

Việt Nam đang nổi lên như một trong những quốc gia có tỷ lệ sở hữu tiền ảo cao nhất thế giới.

Thị trường tiền ảo bị bán tháo, Bitcoin về sát 57,000 USD

Thị trường tiền ảo bất ngờ bị bán tháo mạnh trong ngày 01/05 khi cơn cuồng nhiệt về quỹ ETF Bitcoin giao ngay và đợt halving (chia đôi) đã phai nhạt.

Bitcoin vừa hoàn tất đợt “halving”, sự kiện này tác động ra sao?

Bitcoin vừa trải qua sự kiện quan trọng mang tên "halving", khiến phần thưởng cho các thợ đào Bitcoin tiếp tục giảm. Điều này có thể ảnh hưởng đến các công ty...

Hồng Kông phê duyệt một loạt ETF tiền ảo

Harvest Global Investments và một liên doanh giữa HashKey Capital Ltd. và Bosera Asset Management Co. ngày 15/4 đã thông báo về quyết định phê duyệt ban đầu liên...

Sam Bankman-Fried bị kết án 25 năm tù vì đánh cắp 8 tỷ USD từ khách hàng

Sam Bankman-Fried (SBF), người sáng lập sàn giao dịch tiền ảo FTX, đã chính thức bị kết án 25 năm tù vì tội đánh cắp 8 tỷ USD từ khách hàng. FTX từng là sàn giao...

Tăng hơn 7%, Bitcoin lại vượt mốc 70,000 USD

Giá Bitcoin tăng vọt vào đầu tuần và vượt mốc 70,000 USD.

Một đồng tiền ảo vừa ra đời đã tăng hơn 2,000% trong vài ngày

Trong bối cảnh thị trường tiền ảo lên cơn sốt, nhiều đồng tiền ảo vừa mới ra đời lập tức nhận được sự chú ý của giới đầu tư. Trường hợp gần đây nhất là BOOK OF MEME...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98