Công ty mẹ Gojek bất ngờ thay tướng, hướng tới mục tiêu có lãi

09/06/2023 17:41
09-06-2023 17:41:30+07:00

Công ty mẹ Gojek bất ngờ thay tướng, hướng tới mục tiêu có lãi

GoTo, công ty mẹ của Gojek, bổ nhiệm Patrick Walujo vào vị trí CEO, với mong muốn “thổi làn gió mới” vào ban lãnh đạo và hướng tới mục tiêu có lãi.

Patrick Walujo

Andre Soelistyo – người đã góp công xây dựng công ty trong 8 năm qua – sẽ từ chức CEO GoTo và được thay thế bởi Patrick Walujo, đối tác quản lý của công ty tư nhân Northstar Group. Northstar là một trong những đơn vị đầu tư sớm nhất vào Gojek.

Gojek hoạt động trong lĩnh vực gọi xe và sau này sáp nhập với nền tảng thương mại điện tử Tokopedia để tạo thành GoTo.

Soelistyo (39 tuổi) được cho là người góp phần thực hiện thương vụ sáp nhập và tạo ra công ty thuộc lĩnh vực Internet lớn nhất Indonesia. Tuy nhiên, từ đợt IPO diễn ra vào tháng 4/2022, cổ phiếu GoTo đã giảm hơn 60%, phần lớn đến từ sự cạnh tranh với các nền tảng gọi xe, giao hàng phổ biến ở Đông Nam Á.

Andre Soelistyo

Dưới thời của Soelistyo, GoTo giảm lỗ nhờ cắt giảm lao động, chi phí quảng cáo, siết chặt chi phí. Cũng giống với Grab và Sea, GoTo đang cố thuyết phục nhà đầu tư vào tiềm năng sinh lãi của Công ty.

Sau nhiều năm tăng trưởng nhanh chóng, Tập đoàn này giờ tập trung hơn vào lợi nhuận dù rằng bối cảnh kinh tế có phần bấp bênh. 

“Các nhà đầu tư đang trở nên mất kiên nhẫn. Những ngày đốt tiền đã qua. Ông Walujo đảm nhiệm vị trí CEO cũng đồng nghĩa với việc Gojek sẽ cắt giảm chi phí nhiều hơn và đẩy nhanh hơn nữa các mục tiêu lợi nhuận”, Mak Yuen Teen, Giáo sư tại Đại học Quốc gia Singapore, nhận định.

Sau khi từ chức CEO, ông Soelistyo giữ vai trò thành viên ban quản trị, phụ trách giám sát và cố vấn chiến lược cho công ty.

Trong khi đó, tân CEO Walujo sẽ có được sự hỗ trợ từ Thomas Husted - người sắp đảm nhận chức Giám đốc vận hành (COO). Trước đó, ông Thomas Husted giữ chức Giám đốc Tài chính Gojek trong giai đoạn 2017-2021 và cũng đóng vai trò quan trọng trong thương vụ sáp nhập Gojek và Tokopedia.

Tân CEO Walujo cho biết ông sẽ chủ động hơn để đưa GoTo đến mục tiêu lợi nhuận thông qua đẩy nhanh tiến độ của các đơn vị kinh doanh, tối ưu hóa chiến lược lợi nhuận và củng cố nền móng tăng trưởng lâu dài.

Ngay cả trong bối cảnh kinh tế bấp bênh và người tiêu dùng giảm chi tiêu cho mua sắm, giải trí, giao thức ăn và gọi xe, Goto và các công ty trong lĩnh vực Internet vẫn đặt cược vào khả năng tăng trưởng của các dịch vụ trực tuyến. Tập đoàn Sea của Singapore vừa ghi nhận quý lãi đầu tiên trong quý 4/2022 và đánh dấu bước ngoặt lớn cho tập đoàn này.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FILI

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

“Quả bom nợ” Evergrande hủy họp với chủ nợ, xem xét lại kế hoạch tái cấu trúc

Tập đoàn China Evergrande Group bất ngờ hủy các cuộc họp với chủ nợ dự kiến diễn ra vào đầu tuần tới và cho biết phải đánh giá lại kế hoạch tái cấu trúc.

S&P 500 chứng kiến tuần tồi tệ nhất kể từ tháng 3/2023

Chứng khoán Mỹ tiếp tục giảm điểm vào ngày thứ Sáu (22/09), khép lại một tuần đầy khó khăn đối với thị trường.

Jisoo, Jennie và Lisa có thể rời Blackpink, cổ phiếu của công ty quản lý lao dốc không phanh

Cổ phiếu của YG Entertainment - công ty quản lý Blackpink - tiếp tục lao dốc không phanh trong ngày 22/09, sau khi truyền thông Hàn Quốc đưa tin 3 trong 4 thành...

Dow Jones mất hơn 300 điểm, giảm 3 phiên liên tiếp

Chứng khoán Mỹ giảm mạnh vào ngày thứ Năm (21/09), khi lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ vọt lên mức cao nhất trong nhiều năm và khi nhà đầu tư ngày càng lo lắng...

Kỷ nguyên niêm yết của cổ phiếu Toshiba sẽ khép lại sau hơn 70 năm

Một tập đoàn tư nhân đã mua gần 80% cổ phần của Toshiba và cổ phiếu của “gã khổng lồ” công nghiệp Nhật Bản sẽ bị hủy niêm yết sau hơn 70 năm có mặt trên thị trường...

Khối ngoại tiếp tục bán 3.8 tỷ USD chứng khoán Trung Quốc, chỉ số giảm về đáy 10 tháng

Chứng khoán Trung Quốc kéo dài chuỗi thành tích ảm đạm trong ngày 21/09 và đẩy chỉ số chứng khoán chuẩn xuống mức thấp nhất trong 10 tháng. Nguyên nhân đến từ làn...

Phố Wall nhuốm sắc đỏ khi Fed báo hiệu vẫn chưa chấm dứt nâng lãi suất

Chứng khoán Mỹ giảm điểm vào ngày thứ Tư (20/09), sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho biết sẽ giữ nguyên lãi suất không đổi nhưng báo hiệu sẽ còn đợt nâng lãi...

Dow Jones giảm nhẹ chờ kết quả họp của Fed

Chứng khoán Mỹ giảm điểm vào ngày thứ Ba (19/09), khi Phố Wall chờ đợi kết quả cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong tuần này.

Các công ty Đông Nam Á cân nhắc lấp đầy 'khoảng trống' IPO tại Mỹ

Công ty giải trí Gushcloud International cùng công ty công nghệ bảo hiểm Thái Lan Sunday đang cân nhắc New York như một trong những nơi phát hành cổ phiếu lần đầu...

Chủ sở hữu cuộc thi Hoa hậu Hoàn Vũ vỡ nợ, cổ phiếu lao dốc 70% trong năm

JKN Global Group - công ty mẹ của đơn vị tổ chức cuộc thi Hoa hậu Hoàn Vũ (Miss Universe) - đã vỡ nợ vì mở rộng kinh doanh quá mức trong bối cảnh lãi suất ngày càng...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98